Tuyển sinh trường quân đội 2021: Dừng 2 ngành và những lưu ý đặc biệt

0:00 / 0:00
0:00
Học viện Khoa học Quân sự tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 cho học sinh trường THPT chuyên Thái Nguyên. Ảnh: HVKHQS
Học viện Khoa học Quân sự tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 cho học sinh trường THPT chuyên Thái Nguyên. Ảnh: HVKHQS
TPO - Ban Tuyển sinh quân sự, Bộ Quốc phòng vừa chính thức thông tin về kỳ tuyển sinh năm 2021 đối với các trường trực thuộc. Trong đó, có những lưu ý đặc biệt thí sinh cần phải biết để không mất quyền lợi khi dự tuyển.

Ngày 22/3, Ban Tuyển sinh quân sự, Bộ Quốc phòng tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí giới thiệu về công tác tuyển sinh quân sự năm 2021. Trung tướng, GS.TS Trần Hữu Phúc, Cục trưởng Cục Nhà trường (Bộ Tổng tham mưu), Phó trưởng ban tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng cho biết năm 2021, các trường trong quân đội tiếp tục thực hiện tuyển sinh theo phương án của Bộ Giáo dục và Đào tạo, sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển.

Trước đó, từ tháng 12/2020, Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng đã xây dựng kế hoạch triển khai công tác tuyên truyền, hướng nghiệp tuyển sinh quân sự; đồng thời đã cử cán bộ phối hợp với các địa phương làm tốt công tác tuyên truyền nhằm giúp cho thí sinh và gia đình nắm vững quy chế, những thông tin liên quan đến tuyển sinh vào các trường quân đội.

Tại buổi gặp mặt, Đại tá Vũ Xuân Tiến, Trưởng Ban Thư ký Ban Tuyển sinh Quân sự Bộ Quốc Phòng cho biết, năm 2021, không tuyển sinh đào tạo ngành Tài chính tại Học viện Hậu Cần và ngành Quan hệ quốc tế về quốc phòng tại Học viện Khoa học Quân sự như những năm trước đây. Bên cạnh đó, năm nay, Học viện Biên phòng được đào tạo ngành Luật với 20 chỉ tiêu.

Một số tiêu chuẩn quy định riêng của từng trường

Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng cũng nêu những tiêu chuẩn quy định riêng của các trường thí sinh cần lưu ý.

Có 1 trường được Bộ Quốc phòng giao tuyển sinh vào đào tạo hệ cao đẳng quân sự là Trường Sĩ quan Không quân, đào tạo ngành Kỹ thuật Hàng không. Trong số 17 cơ sở đào tạo đại học của Bộ Quốc phòng có 15 cơ sở tuyển sinh trong cả nước. Hai cơ sở tuyển sinh phân theo 2 miền Nam Bắc là trường Sĩ quan lục quân 1 (tuyển sinh khu vực phía Bắc từ Quảng Bình trở ra), trường Sĩ quan lục quân 2 tuyền sinh khu vực phía Nam là các tỉnh còn lại. 

Mặt khác, với các trường đào tạo sĩ quan chỉ huy, chính trị, hậu cần gồm các học viện: Hậu cần, Phòng không – Không quân, Hải quân, Biên phòng và các trường sĩ quan sẽ tuyển thí sinh nam cao từ 1,65m trở lên, cân nặng từ 50kg trở lên; nữ cao từ 1,54 trở lên, cân nặng từ 48kg trở lên; không tuyển thí sinh mắc tật khúc xạ cận thị.

Các trường đào tạo sĩ quan chuyên môn kỹ thuật gồm các học viện: Kỹ thuật quân sự, Quân y, Khoa học quân sự và Hệ đào tạo Kỹ sư hàng không thuộc Học viện Phòng không - Không quân sẽ tuyển thí sinh nam cao từ 1,63m trở lên, cân nặng từ 50kg trở lên; nữ cao từ 1,54 trở lên, cân nặng từ 48kg trở lên. Các học viện này được tuyển thí sinh (cả nam và nữ) mắc tật khúc xạ cận thị không quá 3 đi -ốp.

Ngoài ra, những thí sinh nam có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên thuộc khu vực 1, hải đảo và thí sinh là người dân tộc thiểu số, muốn dự tuyển vào các trường phải đạt chiều cao từ 1,62m trở lên.

Đối với thí sinh nam là người dân tộc thiểu số thuộc 16 dân tộc rất ít người phải có chiều cao từ 1,60m trở lên, các tiêu chuẩn khác được thực hiện như đối với thí sinh là người dân tộc thiểu số nói chung.

Riêng tuyển sinh phi công tại Trường Sĩ quan Không quân, chỉ tuyển chọn thí sinh đã được Quân chủng Phòng Không – Không quân tổ chức khám tuyển sức khỏe, kết luận đủ điều kiện xét tuyển vào đào tạo phi công quân sự.

3 trường dành chỉ tiêu cho nữ

Theo Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng, năm nay, chỉ có 3 trong số 17 cơ sở đào tạo đại học của Bộ Quốc phòng dành chỉ tiêu cho thí sinh nữ.

Cụ thể, Học viên Quân y tuyển 10% chỉ tiêu cho ngành Bác sĩ quân y, trong đó có 26 chỉ tiêu cho thí sinh nữ khu vực phía Bắc và 14 nữ ở khu vực phía Nam.

Học viện Khoa học quân sự cũng tuyển 10% chỉ tiêu cho các ngành đào tạo ngôn ngữ, trong đó ngành Ngôn ngữ Anh tuyển 4 thí sinh nữ, Ngôn ngữ Nga tuyển 2 em và Ngôn ngữ Trung Quốc tuyển 2 em.

Học viện Kỹ thuật quân sự tuyển không quá 6% tổng chỉ tiêu vào các ngành Công nghệ thông tin, Điện tử viễn thông, Điện tử Y sinh, Khí tài quang, Địa tin học. Trong đó, phía Bắc tuyển 21 chỉ tiêu nữ, phía Nam tuyển 12 chỉ tiêu.

Đối với các ngành được giao chỉ tiêu tuyển thí sinh nữ, mỗi ngành tuyển ít nhất 2 em.

Chỉ chấp nhận thí sinh đăng ký nguyện vọng 1

Để trở thành sinh viên của các trường thuộc Bộ Quốc phòng, thí sinh phải thỏa mãn đồng thời hai điều kiện: qua vòng sơ tuyển và nguyện vọng 1 đăng ký vào các trường đủ điểm chuẩn theo yêu cầu. Do đó, Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng lưu ý, các học viện, trường trong quân đội chỉ xét tuyển đối với những thí sinh đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 (nguyện vọng cao nhất) vào trường nộp hồ sơ sơ tuyển hoặc trường cùng nhóm trường xét tuyển.

Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng thông tin, sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Đối với việc điều chỉnh đăng ký xét tuyển vào các trường quân đội, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển (nguyện vọng 1) theo nhóm trường như sau:

Nhóm 1 gồm các học viện: Hậu cần, Hải quân, Biên phòng, Phòng không - Không quân (hệ Chỉ huy tham mưu) và các trường sĩ quan: Lục quân 1, Lục quân 2, Chính trị, Đặc công, Pháo binh, Tăng Thiết giáp, Phòng hóa, Thông tin, Công binh.
Nhóm 2 gồm các học viện: Kỹ thuật quân sự, Quân y, Khoa học quân sự, Phòng không - Không quân (hệ Kỹ sư hàng không).

Đại tá Vũ Xuân Tiến cũng nhấn mạnh thí sinh cần lưu ý các trường trong 2 nhóm quy định để điều chỉnh nguyện vọng. Thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng giữa các trường trong cùng nhóm, nếu điều chỉnh khác nhóm, thí sinh sẽ mất cơ hội trúng tuyển dù có đạt điểm chuẩn.

Năm nay, các trường quân sự tuyển 5.399 chỉ tiêu, trong đó có 5.329 chỉ tiêu xét tuyển đại học, 70 chỉ tiêu xét tuyển cao đẳng.

MỚI - NÓNG
Hết cửa cho môi giới BĐS tự do, chung cư mini cả trăm căn hộ xây 'chui' chậm tháo dỡ
Hết cửa cho môi giới BĐS tự do, chung cư mini cả trăm căn hộ xây 'chui' chậm tháo dỡ
TPO - Luật kinh doanh BĐS mới: Cò đất hết cửa thổi giá, làm loạn thị trường; Hà Nội 'khai tử' 50 dự án ôm gần 3.000 ha đất chậm triển khai; Thủ phủ chung cư mini sai phép ở ngoại thành Hà Nội ì ạch xử lý sai phạm; Gần 600 căn hộ chung cư Bảo Sơn chưa nghiệm thu đã ‘lùa’ dân vào ở... là những thông tin về BĐS đáng chú ý tuần qua.