Tuyển sinh lớp 10: Hà Nội chưa công bố môn thi thứ 4 trong tháng 3/2020

Hà Nội chưa công bố môn thi thứ 4 trong tháng 3/2020. (ảnh: Nguyễn Hà)
Hà Nội chưa công bố môn thi thứ 4 trong tháng 3/2020. (ảnh: Nguyễn Hà)
TPO - Ngày 13/3, một lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, thời điểm học sinh đi học trở lại sẽ xem xét cụ thể thời gian thi và sẽ công bố vào thời điểm phù hợp.  

Theo kế hoạch trước đó của Sở GD&ĐT Hà Nội, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 ngoài 3 môn bắt buộc được công bố trước, thì tháng 3/2020, đơn vị này sẽ công bố môn thi thứ 4 để học sinh, giáo viên ôn tập, chuẩn bị thi. Môn thi thứ 4 sẽ được lựa chọn bất kỳ trong các môn: Vật lý, Hoá học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý , Giáo dục công dân.

Trong đề án được UBND TP Hà Nội phê duyệt kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021 hồi tháng 2/2020, kỳ thi dự kiến được tổ chức đầu tháng 6. 

Tuy nhiên, đến thời điểm này, dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, Hà Nội phát hiện một số ca dương tính vì thế học sinh toàn bộ TP Hà Nội vẫn tiếp tục được nghỉ học đến hết 15/3. Việc học sinh có quay lại trường học trong tuần tới hay không sẽ phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh.

Trong khi đó, phụ huynh, học sinh và một số giáo viên nóng lòng về môn thi thứ 4 thời điểm này chưa được công bố. Trước đó, như Tiền Phong đã phản ánh, nhiều giáo viên, nhà quản lý giáo dục bậc THCS cho rằng, trong thời điểm học sinh nghỉ học như năm nay, Sở GD&ĐT nên bỏ môn thi thứ 4 nhằm giảm áp lực cho học sinh hoặc công bố sớm để các nhà trường có kế hoạch ôn tập. Nếu không công bố sớm, học sinh sẽ vẫn phải cùng lúc học 9 môn, trong bối cảnh không được đến trường như hiện nay là căng thẳng.

Tuy nhiên, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, trước mắt, đơn vị sẽ chưa công bố môn thi thứ 4 trong thời điểm này. “Lúc nào học sinh quay lại trường học, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ xem xét cụ thể thời gian thi và sẽ công bố vào thời điểm phù hợp”, vị này nói.

Trước đó, ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cũng khẳng định, thời điểm học sinh đi học trở lại, Sở sẽ điều chỉnh lịch thi hợp lý và sẽ không để xảy ra tình trạng cắt xén kiến thức, chương trình để kịp lịch thi tuyển vào lớp 10 năm nay.

Sở dĩ có việc UBND TP Hà Nội vẫn phê duyệt thời điểm thi tuyển lớp 10 vào đầu tháng 6 như năm trước là vì kế hoạch này được Sở GD&ĐT trình lên trước đợt học sinh nghỉ học nhiều ngày. Trong đó, lịch thi mới chỉ để ở phương án “dự kiến”.

Năm học 2019-2020, dự kiến, toàn thành phố có 107.246 học sinh xét tốt nghiệp THCS (tăng 6.685 học sinh so với năm học 2018-2019). Dự kiến, chỉ có 62% số học sinh tuyển vào trường THPT công lập, 2,6% số học sinh tuyển vào trường THPT công lập tự chủ, 20% số học sinh tuyển vào trường THPT ngoài công lập, 7,5% số học sinh tuyển vào trung tâm GDNN-GDTX và 7,9% số học sinh tham gia học nghề.

Sở GD&ĐT tổ chức một kỳ thi chung vào lớp 10 cho tất cả các trường THPT công lập. Phương thức tuyển sinh là thi tuyển với 04 bài thi độc lập, gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và bài thi thứ tư.

MỚI - NÓNG
Lộ 5 'thủ phạm' gây sốt đất điên đảo, loạt dự án bị 'tuýt còi' huy động vốn trái phép
Lộ 5 'thủ phạm' gây sốt đất điên đảo, loạt dự án bị 'tuýt còi' huy động vốn trái phép
TPO - Cơn sốt đất từ Bắc chí Nam, Bộ Xây dựng chỉ rõ 5 nguyên nhân; Kiểm điểm loạt cán bộ vụ công trình 'khủng' 9 tầng mọc trên Đồi Vua; Rao bán đất trồng cây thành khu phân lô nghỉ dưỡng trong 'cơn sốt'; Huy động vốn trái phép, loạt dự án bất động sản ở Sơn La bị ‘sờ gáy’... là những thông tin về bất động sản đáng chú ý tuần qua.

Có thể bạn quan tâm

Thí sinh cần lưu ý tránh sai sót trong quá trình đăng ký dự thi, điều chỉnh nguyện vọng

Tránh sai sót khi làm hồ sơ đăng ký dự thi

TP - Ngày 16/4, Sở GD&ĐT Hà Nội hướng dẫn các trường THPT về việc chuẩn bị các điều kiện cho kỳ thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh đầu cấp. Quy chế thi năm nay có nhiều điểm mới, các trường hướng dẫn học sinh rõ ràng, tránh thiệt thòi trong đăng ký, thay đổi nguyện vọng xét tuyển.
PGS.TS Nguyễn Kim Sơn- Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo

Ba đề xuất gửi tân Bộ trưởng Bộ GD&ĐT: Liệu có khả thi?

TPO - PGS.TS Nguyễn Kim Sơn - Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội  vừa được Quốc hội thông qua bầu giữ chức Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Người đứng đầu ngành giáo dục hiện đang nhận được nhiều nỗi niềm, băn khoăn, kỳ vọng cũng như đề xuất từ các thầy cô giáo, chuyên gia, phụ huynh học sinh...