Tuyển sinh ĐH,CĐ 2021: Cần thành lập trung tâm khảo thí độc lập

0:00 / 0:00
0:00
Phương thức tuyển sinh phải thân thiện, tạo thuận lợi cho thí sinh. Ảnh: Diệp An
Phương thức tuyển sinh phải thân thiện, tạo thuận lợi cho thí sinh. Ảnh: Diệp An
TP - Theo nhiều chuyên gia, cần thành lập các trung tâm khảo thí độc lập để các trường có thể dùng kết quả này để tuyển sinh thuận tiện hơn.

Chia sẻ với phóng viên Tiền Phong, PGS.TS Vũ Thị Hiền, Trưởng phòng Đào tạo trường ĐH Ngoại thương, cho rằng, các tiêu chí xét tuyển cùng phương án tuyển sinh của các trường đưa ra là thách thức đối với phụ huynh.

Vì mỗi trường một tư duy tuyển sinh nên xác định tiêu chí, điều kiện khác nhau. “Mong mỏi của các trường ĐH là Việt Nam sớm có các trung tâm khảo thí độc lập để có thước đo chung trong xét tuyển sinh, không còn tình trạng mạnh ai người nấy làm như hiện nay”, bà Hiền nói.

Vì vậy, trường ĐH Ngoại thương đã huy động đội ngũ cán bộ, cộng tác viên đông đảo để hỗ trợ thí sinh. Hình thức hỗ trợ chủ yếu là trên fanpage của trường hoặc các nhóm Facebook. Đội ngũ cộng tác viên được trường tập huấn đầy đủ thông tin để có thể gỡ vướng cho thí sinh.

Sắp tới, trường cũng tổ chức riêng một ngày hội tuyển sinh tại trường để thí sinh được trực tiếp giải đáp thắc mắc. Tuy nhiên, bà Hiền thừa nhận, việc tư vấn trực tiếp chỉ đáp ứng được một lượng nhỏ thí sinh có điều kiện đi lại, do đó, hướng hỗ trợ có thể phủ được bao quát nhất là thông qua hình thức trực tuyến.

Theo bà Hiền, kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM đã có những thành công bước đầu trong việc quy tuyển sinh ĐH về một đầu mối đánh giá chuyên nghiệp khi có tới 70 cơ sở giáo dục ĐH công nhận kết quả. Năm nay, trường ĐH Ngoại thương bổ sung 1 phương thức tuyển sinh là lấy kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM (đối với cơ sở phía Nam) và của ĐH Quốc gia Hà Nội (đối với cơ sở Hà Nội, Quảng Ninh).

Nghiên cứu tổ chức thi trên máy tính

Tại hội nghị tổng kết năm học 2020 - 2021 và phương hướng tuyển sinh 2021 - 2022 vừa được Bộ GD&ĐT tổ chức, lãnh đạo trường ĐH Ngoại thương kiến nghị trong tương lai, cần có phương án thành lập các trung tâm khảo thí độc lập để đánh giá, các trường có thể sử dụng kết quả này để tuyển sinh nên trường ĐH và thí sinh cũng cần chuẩn bị tâm thế để thích ứng.

GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, Giám đốc Trung tâm Khảo thí, ĐH Quốc gia Hà Nội nhận định, để thành lập trung tâm khảo thí độc lập, việc đầu tiên cần làm là hoàn thiện các văn bản pháp quy, trong đó có cách thức để tổ chức thi trên máy.

Các trung tâm khảo thí độc lập có thể tổ chức thi thành nhiều đợt trong năm nhưng cần cân bằng giữa các lần thi và bảo đảm độ tương thích. Ngoài ra, cần hoàn thiện hệ thống phần mềm, tính khách quan trung thực, an toàn và có tính bảo mật cao.

MỚI - NÓNG
Sản xuất tại TPHCM và nhiều tỉnh phía Nam đang sôi động trở lại ảnh: Huy Thịnh
Mở cửa thận trọng để khôi phục kinh tế
TP - Sáng 21/10, các đại biểu Quốc hội thảo luận tại tổ về tình hình kinh tế - xã hội và phòng chống dịch; Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói rằng, thay vì “zero COVID”, nước ta đã chuyển sang thích ứng với dịch bằng 5K, vắc xin, thuốc. Tuy nhiên, không thể bỏ ngay toàn bộ Chỉ thị 15, 16, 19.
Nỗ lực thông tuyến đường Hồ Chí Minh nhánh Tây qua tỉnh TT-Huế
Thông tuyến đường Hồ Chí Minh qua TT-Huế
TP - Ngày 21/10, tuyến đường Hồ Chí Minh nhánh Tây qua huyện miền núi A Lưới, TT-Huế, thông tuyến trở lại sau một thời gian bị ách tắc, chia cắt do sạt trượt đất đá tràn lên mặt đường tại hàng chục vị trí.

Có thể bạn quan tâm

Học sinh xã đảo Thạnh An ngày đầu đến trường học trực tiếp

TPHCM: Những học sinh đầu tiên vui đến trường

TP - Hôm qua, 237 học sinh các khối lớp 1, 2, 6, 9, 12 của hai trường Tiểu học Thạnh An và THCS-THPT Thạnh An (xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ) có buổi học trực tiếp đầu tiên sau nhiều tháng tạm dừng đến trường để phòng chống dịch COVID-19. Đây cũng là những học sinh đầu tiên tại TPHCM được đến trường học trực tiếp trong năm học 2021-2022.