Tuyển sinh ĐH 2019: Nhiều ngành mới thời 4.0, chú trọng tiếng Anh

TP - Năm 2019, cùng với Luật giáo dục đại học (ÐH) sửa đổi có hiệu lực, nhiều trường ÐH đã lên phương án tuyển sinh và đưa ra một số ngành mới thời 4.0, trong đó đặc biệt chú trọng năng lực tiếng Anh của thí sinh.

Năm 2019, Trường ĐH Tôn Đức Thắng bắt đầu tuyển sinh các ngành mới: Golf, Marketing, Kế toán - chuyên ngành kế toán quốc tế và 9 ngành thuộc chương trình chất lượng cao - dạy  học hoàn toàn bằng tiếng Anh. Trường dự kiến trình độ đại học sẽ có 3 phương thức tuyển sinh: Xét tuyển theo kết quả quá trình học tập bậc THPT, xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2019 và tuyển thẳng.

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM năm 2019 cũng sẽ có thêm ngành mới là ngành Robot và Trí tuệ nhân tạo, Quản lý Hạ tầng Kỹ thuật Xây dựng, Vật liệu Dệt may, Kinh doanh Quốc tế.

Trong đó, ngành Robot và Trí tuệ nhân tạo sẽ chỉ tuyển 20 chỉ tiêu, thí sinh đạt 24 điểm trở lên và ưu tiên thí sinh học trường chuyên. Sinh viên theo học sẽ được miễn giảm hoàn toàn học phí, đào tạo bằng tiếng Anh do giáo viên Việt Nam và quốc tế giảng dạy.

Tại phía Bắc, Trường ĐH Kinh tế quốc dân mở thêm 7 ngành mới gồm: Đầu tư tài chính, Công nghệ tài chính, Khoa học dữ liệu trong Kinh tế và Kinh doanh, Quản trị khách sạn quốc tế, Phân tích kinh doanh, Kinh doanh số, Quản trị chất lượng và Đổi mới.

Ngoài 19 chuyên ngành tuyển sinh năm 2018, năm 2019 Trường ĐH Thương mại  tuyển sinh thêm 2 chuyên ngành mới, đó là Kiểm toán, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng.

Mở ngành đáp ứng nhu cầu thực tiễn

Lý giải về việc mở ngành mới Khoa học dữ liệu trong kinh tế và kinh doanh, GS.TS Trần Thọ Đạt, Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế quốc dân cho biết, ngành Phân tích dữ liệu trong kinh doanh là một trong những đặc điểm nổi bật của kinh doanh ở thế kỷ 21. Nhu cầu về phân tích dữ liệu kinh doanh là không hề nhỏ. Dữ liệu lớn có mặt trong hầu hết các lĩnh vực kinh tế và sản xuất. Ngành phân tích dữ liệu đã và đang phát triển rất tích cực ở hầu hết các nước tiên tiến trên thế giới và Việt Nam cũng không phải ngoại lệ.

Tuy nhiên, ở Việt Nam hiện nay chưa chính thức đào tạo ngành phân tích dữ liệu, hay cụ thể hơn là phân tích dữ liệu kinh doanh. GS Đạt cho hay, Trường Đại học Kinh tế quốc dân với mục tiêu và sứ mệnh của mình nên xác định sẽ là một trong những trường tiên phong phát triển và đào tạo các chương trình mới đáp ứng tốt nhất nhu cầu của xã hội.

Ngoài việc mở ngành mới đáp ứng yêu cầu thực tiễn, các trường ĐH cũng chú trọng năng lực ngoại ngữ của sinh viên ngay khi tuyển sinh đầu vào.

ĐH Quốc gia Hà Nội cũng cũng chấp nhận xét tuyển các thí sinh có các chứng chỉ quốc tế như A-level, SAT, IELTS. Cụ thể xét tuyển thí sinh có chứng chỉ quốc tế A-Level của Trung tâm Khảo thí Đại học Cambridge, Anh (Cambridge International Examinations A-Level, UK) có kết quả 3 môn phù hợp với yêu cầu của ngành đào tạo tương ứng, trong đó có ít nhất một trong hai môn Toán, Ngữ văn với mức điểm tối thiểu mỗi môn thi đạt từ 60/100 điểm trở lên (tương ứng điểm C, PUM range ≥ 60); Xét tuyển thí sinh có kết quả trong kỳ thi chuẩn hóa SAT (Scholastic Assessment Test, Hoa Kỳ) đạt điểm từ 1.100/1.600 hoặc 1.450/2.400 trở lên (còn giá trị sử dụng trong khoảng thời gian 2 năm kể từ ngày dự thi); Xét tuyển thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh IELTS từ 5.5 trở lên hoặc các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế tương đương (chứng chỉ còn hạn sử dụng trong khoảng thời gian 2 năm kể từ ngày dự thi) và có tổng điểm 2 môn còn lại trong tổ hợp xét tuyển đạt tối thiểu 12 điểm (trong đó bắt buộc có môn Toán hoặc môn Ngữ văn) cũng được nộp hồ sơ xét tuyển vào ĐH Quốc gia Hà Nội.

ĐH Quốc gia TPHCM mở rộng đối tượng tuyển sinh bằng cách xét tuyển trên kết quả các kỳ thi quốc tế. Thí sinh có chứng chỉ quốc tế như SAT, ACT, BI, A-level... đạt danh hiệu học sinh giỏi trong các năm ở THPT và có hạnh kiểm tốt.

Thậm chí khối các trường ngành y dược cũng bắt đầu đặt yêu cầu cao đối với thí sinh về ngoại ngữ. Trường ĐH Y dược TPHCM dành 25% chỉ tiêu ngành Y đa khoa và Dược học để xét tuyển kết hợp. Theo đó, thí sinh phải đạt các điều kiện: đảm bảo ngưỡng chất lượng đầu vào; có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế trong thời hạn (tính đến ngày nộp hồ sơ xét tuyển) đạt IELTS 6.0 trở lên, hoặc TOEFL iBT 60 trở lên. Trường cũng yêu cầu các đơn vị cấp chứng chỉ: TOEFL iBT: Educational Testing Service (ETS); IELTS: British Council (BC); International Development Program (IDP). Trường ĐH Y dược TPHCM sẽ kiểm tra chứng chỉ tiếng Anh quốc tế bản gốc khi thí sinh nhập học, nếu thí sinh không đảm bảo điều kiện như quy định sẽ bị loại khỏi danh sách trúng tuyển. Như vậy, cơ hội vào học hai ngành Y đa khoa và Dược đối với những thí sinh xét tuyển bằng khối thi truyền thống sẽ bị thu hẹp lại vào năm 2019 khi muốn vào học ĐH Y dược TPHCM.

Tuyển sinh ĐH 2019: Nhiều ngành mới thời 4.0, chú trọng tiếng Anh ảnh 1 Thí sinh nộp hồ sơ nhập học vào ÐH Y Hà Nội năm 2018. Ảnh: Nghiêm Huê
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm