Tuyển sinh đầu cấp ở Hà Nội: Áp lực quá tải học sinh lớp 6

Học sinh trường THCS Ngô Sĩ Liên, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Học sinh trường THCS Ngô Sĩ Liên, Hoàn Kiếm, Hà Nội
TP - Hôm qua, tại cuộc họp báo định kỳ của Thành ủy Hà Nội, các cán bộ chức năng của ngành GD&ĐT Hà Nội cho biết trước áp lực học sinh lớp 6 tăng hơn 20.000 em so với năm ngoái, nhiều quận huyện đã phải tìm nhiều cách giải quyết đủ chỗ học cho con em người dân Thủ đô.

Xây thêm trường, phân lại tuyến tuyển sinh

Hầu hết các quận huyện của Hà Nội năm nay đều phải đối mặt với áp lực tăng học sinh cấp THCS do phải đón lứa học sinh sinh năm Quý Mùi (2003) vào lớp 6. Chẳng hạn quận Đống Đa số lượng học sinh lớp 6 tăng so với năm trước khoảng 1.600 em, nếu sĩ số là 45 học sinh/ lớp thì quận này cần có thêm 36 lớp học.

Ông Nguyễn Duy Long, Trưởng phòng GD&ĐT quận Đống Đa cho biết, “Những trường mà khả năng tiếp nhận năm nay có thể căng thì chúng tôi phân lại tuyến cho những điểm mà nơi đó có khả năng tiếp nhận tốt hơn.

Giải pháp thứ hai, chúng tôi xây mới hai trường THCS Bế Văn Đàn và THCS Tô Vĩnh Diện với quy mô lớn hơn so với trường cũ.

Với hai trường này chúng tôi có thêm khoảng 7 – 8 lớp. Trong trường hợp căng thẳng quá, quận xin ý kiến của Sở GD&ĐT để thực hiện phương án dồn học sinh các khối 7, 8, 9 (hiện sĩ số trung bình 40 học sinh/lớp) để có thêm phòng học cho học sinh lớp 6. Nhưng dù dồn học sinh thì vẫn phải đảm bảo không quá 45 em/lớp”, ông Long cho biết.

Không căng thẳng như Đống Đa, nhưng quận Cầu Giấy cũng cần thêm gần vài chục lớp để đón học sinh Quý Mùi từ lớp 5 lên lớp 6 (với lượng tăng khoảng 700 – 800 em).

“Để đón đầu sự biến động này, quận Cầu Giấy đã tiến hành thành lập và xây dựng thêm một trường THCS mới toanh là Trường THCS Dịch Vọng Hậu với quy mô 20 lớp, trường sẽ bắt đầu tuyển sinh khoá đầu tiên từ năm học 2014 – 2015.

Đồng thời, quận cũng đã cho xây mới trường THCS Nghĩa Tân với quy mô 44 phòng học và 26 phòng chức năng kinh phí đầu tư là 356 tỷ đồng”, ông Phạm Ngọc Anh, Trưởng phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy nói.

Ông Phạm Ngọc Anh còn cho biết thêm, tuy năm nay học sinh lớp 6 có biến động như vậy nhưng sĩ số học sinh của quận Cầu Giấy cũng sẽ vẫn trong khoảng 40-45 học sinh/lớp như những năm trước.

Điều hòa chất lượng để giải tỏa áp lực

Trao đổi bên hành lang cuộc họp báo, ông Nguyễn Đắc Hùng, Trưởng phòng GD&ĐT quận Ba Đình cũng cho biết, năm nay học sinh lớp 6 của quận này sẽ tăng khoảng 700 em.

Tuy nhiên, vấn đề của quận Ba Đình là áp lực quá tải học sinh không đồng đều, bên cạnh một số trường “điểm nóng” như Giảng Võ, Thăng Long, Phan Chu Trinh, Thành Công… thì có một số trường khá thưa vắng học sinh do người dân không chịu cho con vào học.

“Trong các văn bản hướng dẫn về việc tuyển sinh đầu cấp của Sở GD&ĐT không đề cập khái niệm “trái tuyến”. Trong các văn bản này, chúng tôi quy định học sinh được tuyển vào các trường đóng trên địa bàn mà học sinh cư trú. Sở GD&ĐT không hướng dẫn việc tuyển sinh trái tuyến và đương nhiên không quy định học sinh trái tuyến phải đóng tiền. Thông tin học sinh tỉnh ngoài về học phải đóng tiền trái tuyến hôm nay chúng tôi mới nghe nói. Nếu báo chí phát hiện trường nào thu tiền trái tuyến của học sinh thì cung cấp cho chúng tôi để chúng tôi xử lý”.

Ông Ngô Văn Chất,
Trưởng phòng Khảo thí & Kiểm định Chất lượng, Sở GD&ĐT Hà Nội

“Việc phân tuyến tuyển sinh phải tính toán thật hợp lý để không rơi vào tình trạng trường thì quá tải, trường thì thưa vắng học sinh. Quận đang cố gắng chỉ đạo để việc xây dựng trường THCS Cửa Bắc kịp hoàn thành và đưa vào sử dụng kịp trong năm học mới, giảm áp lực tuyển sinh cho những địa bàn lân cận.

Hiện sĩ số trung bình cấp THCS của quận là 45 học sinh/lớp; riêng trường THCS Giảng Võ quận sẽ cố gắng giữ sĩ số ở mức 50 học sinh/lớp”, ông Hùng cho biết.

Ông Ngô Văn Chất, Trưởng phòng Khảo thí & Kiểm định Chất lượng Giáo dục cho biết công tác tuyển sinh góp phần đáng kể vào việc nâng cao chất lượng giáo dục cho các nhà trường.

Mặt khác, nâng cao chất lượng của từng trường cũng là giải pháp giải tỏa sự căng thẳng trong tuyển sinh. Vì vậy trong chỉ đạo, Sở GD&ĐT đã yêu cầu các quận huyện tăng cường đầu tư cho các cơ sở giáo dục, giúp mặt bằng chất lượng của các trường đồng đều hơn.

Bà Dương Thị Thanh Huyền, Trưởng phòng GD&ĐT quận Hoàn Kiếm cũng cho biết, năm nay sĩ số vào lớp 6 của quận tăng 626 học sinh, như vậy là tăng khoảng 17 lớp so với năm ngoái.

Tuy nhiên, quan điểm chỉ đạo của quận là phải bằng mọi cách đáp ứng đủ tất cả nhu cầu học tập của học sinh có hộ khẩu thường trú trên địa bàn quận. Để làm việc đó trong khi điều kiện cơ sở vật chất không tăng đáng kể thì quận sẽ tiếp tục hạn chế tuyển sinh không cư trú trên địa bàn.

MỚI - NÓNG
Thông tin mới về vụ 2 nữ sinh TPHCM bị đánh, xé đồ
Thông tin mới về vụ 2 nữ sinh TPHCM bị đánh, xé đồ
TPO - Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT TPHCM Hồ Tấn Minh cho hay, đáng lẽ việc xử lý các cá nhân có liên quan phải làm gấp trong ngày 6-7/6, tuy nhiên những ngày này rơi vào kỳ thi vào lớp 10 nên nhà trường cũng dành thời gian ổn định tâm lý và để các em thi xong thì mới bắt đầu có hình thức xử lý. 
Hội thảo 'Thúc đẩy chuyển đổi số khu vực Trung du và miền núi phía Bắc' sẵn sàng hiến kế
Hội thảo 'Thúc đẩy chuyển đổi số khu vực Trung du và miền núi phía Bắc' sẵn sàng hiến kế
TPO - Sáng 9/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Yên Bái, Hội thảo "Thúc đẩy chuyển đổi số khu vực Trung du và miền núi phía Bắc" sẽ tập trung trao đổi, chia sẻ những mô hình hay, kinh nghiệm tốt trong chuyển đổi số ở khu vực trung du, miền núi phía Bắc; góp phần nâng cao nhận thức về vai trò của chuyển đổi số, thúc đẩy chuyển đổi số và phát triển kinh tế số ở khu vực rộng lớn, giàu tiềm năng nhưng cũng còn nhiều khó khăn này.