Tuyển sinh đại học 2022: Cẩn trọng sắp xếp nguyện vọng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hôm qua, Cổng tuyển sinh trực tuyến của Bộ GD&ĐT đã chính thức mở để thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học (ĐH) năm 2022. Thí sinh có thời gian 4 tuần (từ 22/7 đến 20/8) để đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng không giới hạn số lần trên hệ thống chung này.

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân đã thông báo điểm trúng tuyển đối với phương thức xét tuyển kết hợp không sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Tuyển sinh đại học 2022: Cẩn trọng sắp xếp nguyện vọng ảnh 1

Tuy nhiên với quy định mới trong đăng ký xét tuyển của năm nay, rất nhiều thí sinh khi nhận được thông báo trúng tuyển vẫn rất băn khoăn.

Có thí sinh hỏi em vừa là đủ điều kiện xét tuyển kết hợp thuộc đối tượng 1,2,3 (xét tuyển không sử dụng kết quả thi tốt nghiệp) vừa thuộc đối tượng 4,5,6 (có sử dụng kết quả thi tốt nghiệp) và đã trúng tuyển diện xét tuyển kết hợp 1,2,3 vậy có được xét tuyển theo đối tượng 4,5,6 nữa không.

Hay có em thắc mắc đã đủ điều kiện trúng tuyển phương thức xét kết hợp nhưng chưa được nguyện vọng như mong muốn. Vậy em có cơ hội trúng tuyển nguyện vọng mong muốn ở phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT 2022 không?

Ban tư vấn Tuyển sinh của Trường ĐH Kinh tế Quốc dân cho biết thí sinh có thể tham gia đăng ký xét tuyển tất cả các phương thức của trường nếu đủ điều kiện. Với những thí sinh đã trúng tuyển nhưng chưa đạt được nguyện vọng như ý, Ban tuyển sinh cho rằng nên đặt nguyện vọng 1 vào ngành yêu thích để có cơ hội trúng vào ngành này bằng phương thức chưa xét tuyển của trường (như phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT, phương thức xét điểm thi đánh giá tư duy của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội).

“Nhưng nhớ phải đăng ký nguyện vọng những ngành/chương trình đã đủ điều kiện trúng tuyển trước đó để đề phòng nguyện vọng 1 không trúng tuyển”, Ban tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế Quốc dân nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, các chuyên gia tuyển sinh cũng lưu ý nếu thí sinh đã không trúng tuyển ở phương thức xét tuyển sớm thì không ghi nguyện vọng đó vào hệ thống khi đăng ký.

Chỉ được bổ sung nhiều nguyện vọng ở phương thức xét điểm thi THPT. Việc đăng ký nguyện vọng của phương thức xét tuyển bằng điểm thi THPT, đồng thời với đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển của các phương thức xét tuyển sớm (không giới hạn số lần) trong thời gian quy định, nên thí sinh cần cẩn trọng đưa ra quyết định xếp thứ tự các nguyện vọng.

Do quy định mới của năm nay, thí sinh đăng ký nguyện vọng sẽ xảy ra các tình huống như nếu thí sinh đặt nguyện vọng đã trúng tuyển là nguyện vọng 1 trên hệ thống của Bộ GD&ĐT thì chắc chắn trúng tuyển vào ngành/chương trình của trường đã chọn.

Nếu đặt nguyện vọng đã trúng tuyển là nguyện vọng 2,3,… trên hệ thống của Bộ GD&ĐT thì sẽ xảy ra các khả năng: đủ điểm trúng tuyển vào nguyện vọng 1 thì các nguyện vọng còn lại dù đã trúng tuyển bằng các phương thức xét tuyển sớm cũng không còn giá trị. Vì mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển duy nhất 1 nguyện vọng ở 1 phương thức và 1 trường ĐH đủ điều kiện cao nhất; không trúng tuyển nguyện vọng 1 thì đương nhiên thí sinh sẽ trúng tuyển ở nguyện vọng 2 đã trúng tuyển bằng xét tuyển sớm.

Lưu ý mã phương thức xét tuyển

Hôm qua, Bộ GD&ĐT cũng đã có văn bản hướng dẫn thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển để tránh những sai sót đáng tiếc. Theo Bộ GD&ĐT, thí sinh phải thực hiện 3 bước khi đăng ký trên hệ thống là xem Học bạ THPT và báo sai sót; danh sách nguyện vọng đủ điều kiện trúng tuyển. Đây là bước dành cho những thí sinh đã đủ điều kiện trúng tuyển ở các phương thức xét tuyển sớm; bước cuối cùng là đăng ký xét tuyển.

Ở bước này, thí sinh đăng ký tất cả các nguyện vọng đã trúng tuyển đối với các phương thức đã xét tuyển và nguyện vọng đối với các phương thức xét tuyển kết hợp với điểm thi tốt nghiệp THPT, phương thức xét điểm thi tốt nghiệp.

Đây cũng là điểm mới của năm nay. Chính vì thế, nếu đã "đủ điều kiện trúng tuyển" phải tiếp tục đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống chung của Bộ để được xét tuyển. Nếu thí sinh không đăng ký trên hệ thống này, dù trước đó đã được trường ĐH công nhận đủ điểm trúng tuyển thì vẫn coi như từ chối quyền trúng tuyển.

Theo quy định, thí sinh sẽ điền các thông tin sau đây khi đăng ký nguyện vọng trên hệ thống: Thứ tự nguyện vọng, mã trường, tên trường, mã tuyển sinh, mã phương thức, tên phương thức, mã tổ hợp, tên tổ hợp. Khi đó, thí sinh vẫn đăng ký theo thứ tự ưu tiên từ trên cao xuống thấp đối với các ngành mà mình yêu thích.

Do vậy, điều quan trọng cần lưu ý khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống chung, thí sinh bắt buộc phải ghi rõ mã phương thức tuyển sinh.

Hiện bộ đã công bố mã đăng ký nguyện vọng đối với 20 phương thức xét tuyển của năm nay. Thí sinh cần tìm hiểu thông tin về mã trường, mã tuyển sinh, mã phương thức xét tuyển, mã tổ hợp được công khai trong đề án tuyển sinh trên website của các trường để nhập liệu cho chính xác. Thí sinh cần đặc biệt chú ý khi nhập chính xác thông tin nguyện vọng đăng ký xét tuyển lên hệ thống tuyển sinh của bộ.

MỚI - NÓNG