Tuyển sinh đại học 2018: Lạ lùng kỹ thuật khối C, kiến trúc khối A

Năm nay, ôn thi tổ hợp Văn, Sử, Giáo dục công dân vẫn có thể đỗ vào ngành chế tạo máy. Ảnh minh họa: Nghiêm Huê.
Năm nay, ôn thi tổ hợp Văn, Sử, Giáo dục công dân vẫn có thể đỗ vào ngành chế tạo máy. Ảnh minh họa: Nghiêm Huê.
TP - Tuyển sinh năm nay, một số trường khu vực phía Nam bất ngờ xé rào, xét tuyển một số tổ hợp chưa từng có trong lịch sử, gây xôn xao dư luận. Đó là các ngành học kỹ thuật như chế tạo máy, CNTT, xây dựng tuyển tổ hợp Văn - Sử - Địa  và Văn - Sử - Giáo dục công dân. Ngành kiến trúc, thiết kế nội thất tuyển tổ hợp Toán - Lý - Hóa và Toán - Văn - Anh.

Trong khi đó, đối với những khối ngành đòi hỏi phải có năng khiếu về hội họa như Kiến trúc, Thiết kế nội thất, một số trường không yêu cầu phải có môn vẽ trong tổ hợp xét tuyển.

Tại trường ĐH Nam Cần Thơ, trong khi phương thức xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia có yêu cầu thí sinh phải có môn năng khiếu thì xét tuyển bằng học bạ THPT lại không yêu cầu môn năng khiếu. Đối với phương thức xét học bạ, trường chỉ yêu cầu một số tổ hợp: Toán, Lý, Hóa; Toán, Lý, Công nghệ; Toán, Lý, Tin; Toán, Công nghệ, Tin.

Trường ĐH Thủ Dầu Một tuyển 90 chỉ tiêu vào ngành kiến trúc (xét tuyển học bạ và xét kết quả thi THPT quốc gia) và 50 chỉ tiêu vào ngành Quy hoạch Vùng và Đô thị. Bên cạnh hai tổ hợp xét tuyển là Toán, Vật lý, Vẽ; Toán, Ngữ văn, Vẽ thì hai ngành này của trường còn xét thêm 2 tổ hợp Toán, Vật lý, Hóa; Toán, Ngữ văn, Khoa học tự nhiên.

Trường ĐH Bình Dương cũng có ngành Kiến trúc nhưng chỉ có một tổ hợp yêu cầu có môn năng khiếu là Toán, Lý, Vẽ, còn 3 tổ hợp khác không yêu cầu có năng khiếu là Toán, Lý, Hóa; Toán, Lý, Anh và Toán, Lý, Địa lý.

Tương tự, trường ĐH Công nghệ TPHCM có ngành Kiến trúc và Thiết kế nội thất cũng xét tuyển thêm 2 tổ hợp không có môn Vẽ là Toán, Lý, Hóa và Toán, Văn, Anh.

Muốn học chế tạo máy hãy ôn… Văn, Sử, Giáo dục công dân

Trên website của trường ĐH Công nghệ Đồng Nai có đăng thông báo tuyển sinh ĐH năm học 2018. Trong đó, đáng chú ý một số ngành kỹ thuật, trường xét tuyển thêm tổ hợp Văn, Sử, Giáo dục công dân như ngành Công nghệ Kỹ thuật ô tô, Công nghệ chế tạo máy, Công nghệ kỹ thuật xây dựng, Công nghệ thông tin.

Thậm chí, các ngành kinh tế của trường còn tuyển cả tổ hợp Văn, Sử, Địa bên cạnh các tổ hợp có môn Toán như Kế toán, Tài chính ngân hàng.

Tương tự, trường ĐH Bình Dương cũng tuyển thêm tổ hợp Văn, Sử, Địa cho ngành kế toán, Tài chính ngân hàng. Trường ĐH Nam Cần Thơ cũng xét tuyển tổ hợp này cho khối ngành Kế toán, Tài chính ngân hàng, Quản trị kinh doanh, Bất động sản... Trường ĐH Nông lâm, ĐH Huế cũng xét tuyển thêm tổ hợp Văn, Sử, Địa đối với một số ngành như quản lý đất đai, Khuyến nông, Phát triển nông thôn, Bất động sản.

Lý giải về vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Anh, phó hiệu trưởng trường ĐH Công nghệ TPHCM, cho biết bên cạnh  2 tổ hợp môn xét tuyển truyền thống có chứa môn vẽ đối với hai ngành Kiến trúc và Thiết kế nội thất, trường có thử nghiệm song song các tổ hợp mới. Điều này nhằm tạo điều kiện cho những thí sinh không thực sự có năng khiếu vẽ nhưng có khả năng cảm nhận cái đẹp, có ý tưởng, tư duy sáng tạo tốt, thích ứng được với công nghệ vẫn có thể theo học các ngành thuộc khối kiến trúc quy hoạch.

Ông Nguyễn Quốc Anh cũng cho rằng, hiện nay đối với tất cả các ngành, ranh giới không còn phân định rạch ròi mà có sự liên thông. Trong khi đó, không phải học sinh nào cũng có điều kiện để học vẽ, nhất là với học sinh nông thôn. Mặt khác, ngành kiến trúc hay ngành thiết kế nội thất hiện có sự hỗ trợ rất nhiều của công nghệ thông tin. Nên nếu sinh viên có tư duy sáng tạo, cộng với tư duy logic thì chắc chắn vẫn học được ngành này.

Với những ngành như Quản trị kinh doanh, Kinh doanh quốc tế lại xét tuyển tổ hợp Văn - Sử - Địa, ông Nguyễn Quốc Anh lý giải : Do những ngành này cũng đòi hỏi người học sau này ra trường phải viết nhiều. Nên những người học các môn khoa học xã hội sẽ viết tốt hơn những người học tự nhiên.

Nhiều sinh viên sẽ không thể theo học

GS Vũ Văn Hóa, Phó hiệu trưởng trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ, cho rằng việc tuyển những thí sinh học các ngành khoa học xã hội vào học các ngành khoa học tự nhiên là rất vất vả cho thí sinh. Vì các em không có được cái gốc cơ bản của các môn tự nhiên, nhất là Toán. Còn với các ngành như Kiến trúc, Thiết kế nội thất đều đòi hỏi người học phải có năng khiếu về hội họa, tư duy về không gian. Từ trước đến nay, các trường có ngành này đều xét tuyển hoặc tổ chức thi môn Vẽ. Trong khi đó, ở bậc THPT, học sinh của Việt Nam không được học môn Mỹ thuật. Chính vì vậy, việc không yêu cầu có môn Vẽ trong tổ hợp xét tuyển vào những ngành học này là không ổn mà đầu tiên là thí sinh sẽ bị thiệt thòi khi vào học không đáp ứng được yêu cầu của ngành đã lựa chọn.

Là trường đào tạo về kỹ thuật, ông Nguyễn Phong Điền, Trưởng phòng Đào tạo ĐH của ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết với những ngành như công nghệ thông tin, Kỹ thuật ô tô thường đòi hỏi sinh viên phải có năng lực về toán. Ở trường ĐH Bách khoa, tuyển sinh thường ưu tiên tuyển môn Toán mà sinh viên vào còn học rất vất vả. Những thí sinh học xã hội vào ngành này, ông Điền cho rằng sẽ có những sinh viên không thể theo học.

Đại diện Bộ GD&ĐT: “Không phù hợp đặc thù ngành”

Theo thông tin mà Tiền Phong nhận được tối qua, 21/3, đại diện Bộ GD&ĐT cho biết sẽ có văn bản chỉ đạo chung đối với các trường ĐH là xét tuyển các tổ hợp môn phải phù hợp với đặc thù của từng ngành. Đại diện Bộ GD&ĐT cũng cho rằng với quan điểm cá nhân thì việc các ngành kỹ thuật xét tuyển tổ hợp các môn Văn, Sử, Giáo dục công dân hay Văn, Sử, Địa cũng như ngành kiến trúc không xét tuyển môn Vẽ là không phù hợp với đặc thù của ngành.

MỚI - NÓNG