Tuyển sinh 2019: Điểm chuẩn các trường tăng mạnh

Ngày 8/8 nhiều trường công bố điểm chuẩn trúng tuyển Đại học hệ chính quy 2019Ảnh: Như Ý
Ngày 8/8 nhiều trường công bố điểm chuẩn trúng tuyển Đại học hệ chính quy 2019Ảnh: Như Ý
TP - Ngày 8/8, sau khi Bộ GD&ĐT kết thúc lọc nguyện vọng ảo lần cuối cùng, một loạt trường đã công bố điểm trúng tuyển. So với năm 2018, điểm chuẩn các trường ĐH đều tăng.

Năm nay, điểm chuẩn của ĐH Bách khoa Hà Nội tăng theo đúng dự kiến của trường. PGS Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng trường này cho biết, trong 55 chương trình đào tạo thì có hơn 30 chương trình điểm chuẩn nằm trong dự báo. Hơn 20 chương trình có sai lệch một chút, phần lớn sai lệch dự báo điểm chuẩn nằm trong khoảng 0,1 - 0,2  điểm. Có 3 chương trình sai lệch đến hơn 1 điểm là Kỹ thuật Nhiệt lạnh,  Vật lý Kỹ thuật, khoa học vật liệu. Điểm chuẩn cao nhất của trường là ngành khoa học máy tính 27,42 điểm, tăng 2,42 điểm.

Trường ĐH Y Hà Nội, GS Nguyễn Hữu Tú, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, nhìn chung, điểm chuẩn các ngành đều tăng. Trong đó, tăng mạnh nhất là ngành Y đa khoa. Ở cơ sở Hà Nội, điểm chuẩn ngành Y đa khoa là 26,75 điểm, tăng 2 điểm so với năm 2018. Thấp nhất là ngành Y tế công cộng, 19,9 điểm.

Nói về điểm chuẩn, GS Nguyễn Hữu Tú cho rằng, chất lượng đầu vào ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo của các trường. Kỳ thi THPT quốc gia phân loại khá tốt chất lượng thí sinh. Nếu đầu vào dưới trung bình thì chắc chắn chất lượng đào tạo ĐH cũng bị ảnh hưởng. Điểm chuẩn đầu vào phần nào phản ánh được sự phân loại của các trường ĐH hiện nay. Nó là một trong những tiêu chí cho thấy sự phân hóa chất lượng đào tạo.

Theo GS Tú, xét tuyển chung từ kết quả thi THPT là rất tốt, thuận lợi cho người học, người học có nhiều cơ hội hơn để lựa chọn. Còn nếu từng trường xét riêng thì không có sự liên thông, quyền lợi thí sinh bị ảnh hưởng.

Các trường khối kinh tế cũng tăng đáng kể. Ví dụ như ĐH Ngoại thương, điểm chuẩn giao động xung quanh mốc 26 điểm, cao hơn 2 điểm so với năm 2018.

Ông Nguyễn Hoàng Long, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Công nghệ Giao thông vận tải nhận định với những ngành nghề xu thế xã hội cần, số lượng thí sinh đăng ký nhiều, điểm chuẩn tăng lên là bình thường. So với ba năm gần đây (2017, 2018, 2019), điểm chuẩn năm nay của ĐH Công nghệ Giao thông Vận tải cao nhất. Nhất là những ngành xã hội đang cần nhu cầu nhân lực như Logistis, Kỹ thuật ô tô.

Các trường ĐH xét tuyển bằng phương thức lấy kết quả thi THPT quốc gia dường như đều muốn tuyển sinh đủ chỉ tiêu ngay trong lần công bố điểm chuẩn đầu tiên này. Tuy nhiên, ông Nguyễn Hoàng Long cho rằng, cũng khó nói trước, vì còn phụ thuộc vào tỷ lệ thí sinh đến xác nhận nhập học trong thời gian tới, nhất là những ngành mà có số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển xấp xỉ số lượng chỉ tiêu. Quan điểm của trường là kiên quyết không hạ chuẩn để nâng cao chất lượng đầu vào.

MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
TPO - "Từ giờ đến đêm nay, tất cả các tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, tốt nhất là vào bờ, vì đề phòng bão quật lại tại những khu vực trú ẩn trên biển như đã từng xảy ra vào năm 2017, người dân trở tay không kịp”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu.

Có thể bạn quan tâm