Kết thúc phiên toà sơ thẩm vụ nhận hối lộ 71.000 USD:

Tuyên phạt Phan Xuân Tùng 20 năm tù

Tuyên phạt Phan Xuân Tùng 20 năm tù
TPO – Sau 4 ngày xét xử sơ thẩm vụ nhận hối lộ tại Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hoà, lúc 10h10' ngày 18/1, HĐXX của TAND tỉnh Khánh Hoà đã công bố bản án. Theo đó, tuyên phạt Phan Xuân Tùng 20 năm tù, Nguyễn Trung Thành 12 năm tù.

Theo HĐXX, có đủ cơ sở để khẳng định Phan Xuân Tùng đã lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao, 6 lần nhận tiền để làm việc theo yêu cầu của ông Lee Sang Hyeok, đại diện Cty TNHH Sky Resort.

Nguyễn Trung Thành làm trung gian, tạo điều kiện cho các bên gặp nhau để Lee đưa tiền cho Tùng, nhằm mục đích để Tùng giúp Lee làm thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Như vậy, có đủ căn cứ kết luận Phan Xuân Tùng đã phạm tội “nhận hối lộ”, Nguyễn Trung Thành đã phạm tội “làm môi giới hối lộ”.

Nhưng Tùng và Thành chưa có tiền án tiền sự, tỏ ra ăn năn hối cải, Tùng đã tự nguyện nộp trả số tiền do phạm tội mà có, nên có thể xử phạt 2 bị cáo với mức án ở mức khởi điểm của khung hình phạt.

Lee Sang Hyeok có hành vi đưa hối lộ nhưng đã chủ động khai báo, nên Cơ quan điều tra đã miễn trách nhiệm hình sự đối với Lee là đúng với quy định tại Khoản 6 Điều 289, Bộ luật Hình sự.

HĐXX áp dụng Khoản 4 và Khoản 5 Điều 279, điểm B, điểm P Khoản 1 và Khoản 2 Điều 46 Bộ luật Hình sự, tuyên phạt Phan Xuân Tùng 20 năm tù, cấm đảm nhiệm chức vụ trong thời hạn 3 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù.

Áp dụng Khoản 4 Điều 290, điểm P Khoản 1 và Khoản 2 Điều 46 Bộ luật Hình sự tuyên phạt Nguyễn Trung Thành 12 năm tù.

Tịch thu số tiền 10.000 USD tạm giữ của Tùng tại Kho bạc Nhà nước tỉnh Khánh Hoà để sung quỹ nhà nước. Thành phải nộp lại 2000 USD, ông Lee Sang Hyeok phải nộp lại 18.000 USD để sung quỹ nhà nước.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm