Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng:

Tuyên giáo phải đi trước, không chạy theo, nói lại

Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng: Tuyên giáo là phải đi trước mở đường, không để tình trạng chạy theo, nói lại
Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng: Tuyên giáo là phải đi trước mở đường, không để tình trạng chạy theo, nói lại
TP - “Đối diện vấn đề mà không nhìn thẳng, khách quan để giải quyết thì sẽ dẫn tới biện hộ, bao biện, nói tránh đi, làm bùng thêm dư luận. Nhưng có những vấn đề làm đúng rồi nhưng phối hợp không tốt thì rất khó. Phát ngôn không đồng bộ, không kịp thời; phát ngôn, đưa ra thông tin không gắn liền với chỉ đạo xử lý thì vẫn có những khoảng trống”, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng nói.


Khiếu kiện về môi trường chỉ sau đất đai

Sáng 18/7, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng chủ trì Hội nghị Giao ban công tác khoa giáo của Đảng 6 tháng đầu năm. Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Phong, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho rằng, cứ 10 vấn đề dư luận quan tâm thì có 2 - 3 vấn đề liên quan đến khoa giáo. Vì vậy, cần thường xuyên có trao đổi, chia sẻ, cung cấp thông tin cho hệ thống chính trị và xã hội để có định hướng và tạo sự đồng thuận trong xã hội. 

Nói về vấn đề xử lý rác thải của Hà Nội, ông Phong cho rằng, đây không đơn thuần chỉ là vấn đề môi trường, kinh tế xã hội, mà thực chất là vấn đề an ninh. “Xử lý rác thải vô cùng khó khăn, ở địa phương nào cũng vướng chứ không chỉ thành phố lớn. Chúng tôi ví von, làm sân bay có thể lựa chọn vị trí khác, xây một cây cầu có thể lựa chọn vị trí khác nhưng mà bãi rác thì gần như là duy nhất, chỉ trên nền mở rộng hoặc thay đổi công nghệ của các bãi rác cũ thì mới làm được”, ông Phong nói.

Theo ông Phong, vấn đề này cần có sự quan tâm đặc biệt. Tuy nhiên, đến nay, cơ chế, chính sách nhiều khi còn vướng mắc. Như thực tế ở Sóc Sơn, nơi có bãi rác lớn nhất miền Bắc, có những chính sách 20 năm nay chưa giải quyết cho người dân. “Cho nên câu chuyện người dân còn chặn xe chở rác, xử lý không dễ dàng. Có những hệ thống chính sách thuộc về địa phương, nhưng cũng có những hệ thống chính sách cần sự đồng bộ của bộ, ngành T.Ư. Nếu không giải quyết, vấn đề môi trường sẽ thành vấn đề xã hội, vấn đề an ninh, tạo ra những hệ lụy rất lớn, thành tiền lệ cho những diễn biến khác”, ông Phong nói thêm.

Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Nguyễn Thị Thu Hoài cho rằng, TPHCM cũng gặp vấn đề trong xử lý rác thải. Như cuối năm 2018, thành phố đã triển khai cuộc vận động, kêu gọi người dân không xả rác ra đường, giữ môi trường sạch, đồng thời tích cực tuyên truyền việc phân loại rác, hạn chế rác thải nhựa. “Nhưng đây thực sự là vấn đề không dễ, bởi vì ý thức, thói quen của người dân. Không chỉ cấp ủy, chính quyền địa phương, mà cần sự chung tay của các cơ quan quản lý nhà nước, các bộ, ngành. Làm sao có giải pháp thiết thực hơn, để người dân tham gia vào quá trình này. Nếu chỉ có cơ quan quản lý nhà nước không thì không tác động với người dân. Trong khi đó, sự tham gia hưởng ứng của người dân mới đem lại kết quả thực sự”, bà Hoài nói.

Phó Ban Kinh tế T.Ư Nguyễn Hồng Sơn cũng đề nghị, cần ưu tiên chỉ đạo xử lý các vấn đề liên quan đến môi trường. Theo thông tin ông Sơn nắm được, các địa phương đều nói rằng, khiếu kiện về môi trường đang đứng thứ hai, chỉ sau khiếu kiện về đất đai. “Rõ ràng vấn đề môi trường không đơn thuần chỉ là vấn đề xã hội mà là vấn đề chính trị, trong đó, có vấn đề xử lý rác thải”, ông Sơn nói. 

Chủ động thông tin

Phát biểu tại hội nghị, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng khẳng định, công tác khoa giáo của Đảng trong 6 tháng đầu năm đã có nhiều nỗ lực, một số lĩnh vực đạt kết quả khá tốt. Trong các công việc phải quan tâm thời gian tới, ông Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, đầu tiên phải tham mưu thật tốt cho Ban Bí thư sơ kết, tổng kết theo đúng quy định của Đảng về những nghị quyết, kết luận, chỉ thị của Bộ Chính trị, Ban Bí thư trong lĩnh vực khoa giáo. 

Thứ hai, theo ông Thưởng, với lĩnh vực khoa giáo, cần phải dự báo tình hình và chủ động thông tin. “Ai đi trước về thông tin thì người đó có cơ hội làm chủ được vấn đề, có cơ hội giải quyết được vấn đề một cách đúng đắn, đi đến trọng tâm, không nói chắc chắn nhưng có cơ hội cao trong lĩnh vực đó. Trong tuyên giáo cũng xác định tinh thần là phải đi trước mở đường, không để tình trạng chạy theo, nói lại”, ông Võ Văn Thưởng nói.

Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư cũng đánh giá, hiện nay cơ chế thông tin khá tốt, có giao ban báo chí để làm rõ vấn đề báo chí nêu, có hội nghị báo cáo viên, tuyên truyền viên, tùy theo tính chất rộng, hẹp của vấn đề, có thể cùng lúc vài ngàn, vài chục ngàn cán bộ, đảng viên đều có thể nói được... “Lưu ý là chúng ta có cơ chế thông tin để làm sao đầy đủ, khách quan, trung thực. Tôi suy nghĩ chúng ta làm tốt là cái gốc, làm truyền thông tốt là cái ngọn. Yêu cầu làm sao chúng ta làm tốt và làm truyền thông tốt là rất hoan nghênh. Nhưng nếu chúng ta làm dở mà làm truyền thông tốt thì cũng không vững bền, được một lúc thôi. Nên phải làm tốt và đồng thời làm tuyên truyền tốt”, ông Võ Văn Thưởng nói.

Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng cũng lưu ý việc phối hợp chặt chẽ trong giải quyết những vấn đề phát sinh, bởi những vấn đề trong lĩnh vực đều nhạy cảm, tác động đến mọi tầng lớp xã hội, đến nhiều vùng miền, dễ phát sinh thành điểm nóng và đôi khi dẫn tới hiểu lầm, suy diễn tiêu cực. “Cho nên đối với những vấn đề này, mong chúng ta có tinh thần cầu thị, khách quan, thẳng thắn, nhìn vào đúng bản chất của vấn đề, kịp thời phối hợp để xử lý. Đối diện vấn đề mà không nhìn thẳng, khách quan để giải quyết thì sẽ dẫn tới biện hộ, bao biện, nói tránh đi, làm bùng thêm dư luận. Nhưng có những vấn đề làm đúng rồi nhưng phối hợp không tốt thì rất khó. Phát ngôn không đồng bộ, không kịp thời; phát ngôn, đưa ra thông tin không gắn liền với chỉ đạo xử lý thì vẫn có những khoảng trống”, ông Võ Văn Thưởng lưu ý.


“Ai đi trước về thông tin thì người đó có cơ hội làm chủ được vấn đề, có cơ hội giải quyết được vấn đề một cách đúng đắn, đi đến trọng tâm, không nói chắc chắn nhưng có cơ hội cao trong lĩnh vực đó. Trong tuyên giáo cũng xác định tinh thần là phải đi trước mở đường, không để tình trạng chạy theo, nói lại”.


 Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng
MỚI - NÓNG
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
TPO - Có mặt trong đoàn đại biểu kính viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông vào sáng 25/7, NSND Xuân Bắc - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam - bày tỏ nỗi xúc động, nghẹn ngào. Anh nhớ lại những chỉ đạo sâu sắc mà thấm thía và gần gũi, lời hiệu triệu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc 2021.