Tuyến buýt nhanh BRT lắp phân cách cứng đoạn nào?

TPO - Sở Giao thông vận tải Hà Nội sẽ lắp đặt dải phân cách trên đường Lê Văn Lương, đoạn từ nhà chờ kéo dài đến các nút giao thông Hoàng Đạo Thuý, Nguyễn Tuân, Khuất Duy Tiến... và một điểm ở Láng Hạ.

Sở Giao thông vận tải Hà Nội vừa có văn bản số 246/SGTVT-KCHTGT về việc điều chỉnh Tổ chức giao thông trên tuyến xe buýt nhanh BRT (Yên Nghĩa - Kim Mã). 

Theo đó, căn cứ hiện trạng hạ tầng và lưu lượng giao thông sau khi tuyến xe buýt nhanh BRT (Yên Nghĩa - Kim Mã) đưa vào vận hành, khai thác sử dụng, Sở Giao thông vận tải Hà Nội giao Ban Quản lý Dự án duy tu hạ tầng giao thông đô thị chủ trì khảo sát lên phương án, tổ chức thực hiện lắp đặt dải phân cách di động bằng trụ mũi tên phản quang phân làn BRT với làn đường giao thông chung trên đường Lê Văn Lương, đoạn từ nhà chờ kéo dài đến các nút giao thông: Hoàng Đạo Thuý, Nguyễn Tuân, Khuất Duy Tiến. Đối với nhà chờ Láng Hạ sẽ lắp đặt ở chiều đi Láng Hạ.

Việc lắp đặt dải phân cách, điều chỉnh đèn tín hiệu, tổ chức lại giao thông để ưu tiên cho vận hành xe buýt BRT đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Trong đó, rất nhiều người dân thường xuyên lưu thông qua khu vực Lê Văn Lương lo ngại tình trạng tắc đường sẽ càng thêm trầm trọng.

Ông Nguyễn Trọng Thông, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải hành khách công cộng thành phố Hà Nội cho biết, trong bối cảnh ý thức tham gia giao thông của người dân vẫn còn chưa cao, việc tăng cường lực lượng chức năng rất tốn công sức mà hiệu quả chưa đạt như mong muốn.

“Thời điểm hiện tại cấp thiết cần dải phân cách cứng vì tổ chức giao thông chưa văn minh thì phải cưỡng bức”, ông Thông nói. Nếu không làm ngay, thì lộ trình, vận hành của BRT không thể đảm bảo… mất chức năng vận chuyển hành khách nhanh, khối lượng lớn của BRT. Sau khi đưa BRT đi dải phân cách thành công, có thể đưa các loại phương tiện công cộng khác như buýt thường mượn đường những lúc không có BRT chạy qua. 

“Lo ngại, quanh quẩn mãi với các ý kiến phản đối thì rất khó làm giao thông. Diện tích đường sá hẹp thì bắt buộc phải phát triển giao thông công cộng. Chưa tự giác được thì phải cưỡng bức”, ông Thông khẳng định.

Đồng quan điểm, TS. Trần Danh Lợi, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Khoa học kỹ thuật, Chủ tịch Hội Cầu đường Hà Nội cho rằng: Tách các luồng phương tiện ra để ưu tiên BRT là rất cần thiết trong thời điểm ý thức tham gia giao thông của người dân chưa tốt. Đến khi nào ý thức tốt hơn thì có thể chỉ dùng vạch sơn. Bởi theo Luật Giao thông, vạch sơn có ý nghĩa tương đương với dải phân cách cứng. Tuy nhiên, cũng cần xem xét các đoạn hở hợp lý, tính toán lưu lượng phương tiện qua các mặt cắt hẹp. Có thể tận dụng lúc BRT chưa đi qua để mượn đường.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cơ quan chức năng làm việc với một đối tượng có hành vi đưa tin sai sự thật trên mạng xã hội (bìa phải)

Thông tin vào nhà lấy mẫu xét nghiệm, chuốc thuốc mê: Bịa đặt gây lo lắng, bất an

TP - Những ngày qua, mạng xã hội lan truyền một đoạn tin nhắn về một nhóm người mặc đồ bảo hộ nhân viên y tế đến nhà người dân lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 rồi chuốc thuốc mê và lấy trộm tài sản gây hoang mang dư luận. Nhiều người đã chia sẻ thông tin trên để bạn bè, người thân đề phòng, cảnh giác khiến nỗi lo lắng, bất an bao trùm…
Một học sinh lớp 12 ở TPHCM được tiêm vắc xin phòng COVID-19 hôm qua 27/10

TPHCM lên kế hoạch dạy học trực tiếp với địa bàn dịch cấp 1, 2

TPO - Sở GD&ĐT TPHCM đề xuất địa bàn được xác định dịch ở cấp độ 1, 2 sẽ cho học sinh đến trường. Tuy nhiên, trường học phải đảm bảo giãn cách, đánh giá theo bộ tiêu chí an toàn trong ngành giáo dục, đồng thời nhà trường cũng chuẩn bị hạ tầng công nghệ, trang thiết bị, phương tiện để chuyển sang hình thức dạy trực tuyến khi dịch bệnh phức tạp.
Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại xã Thượng Lan

Xuất hiện ổ dịch phức tạp, Bắc Giang tăng cường test COVID-19 với người ngoại tỉnh

TPO - Do ca bệnh tại ổ dịch xã Thượng Lan, huyện Việt Yên liên tục tăng nên tỉnh Bắc Giang cho toàn bộ học sinh của Trường THPT Việt Yên số 2 và các trường học trên địa bàn xã Thượng Lan nghỉ học, chuyển sang học online. Các trung tâm cách ly cũng lập tức được kích hoạt. Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cũng ban hành quy định mới để phù hợp với diễn biến mới.