Tuyển bóng đá nữ VN: Vẫn 'treo' chuyện nhân sự

Tuyển bóng đá nữ VN: Vẫn 'treo' chuyện nhân sự
TP - Sau cú sốc 5 tuyển thủ đồng loạt từ chối tập trung đội tuyển nữ, VFF đã phải vội vã cử phó phòng Các ĐTQG và Đào tạo trẻ Nguyễn Trọng Giáp xuống tận Trung tâm HLTTQG I (Nhổn) để nắm tình hình và làm công tác tư tưởng với các cầu thủ còn lại.

Tất nhiên, những thông tin mà ông Giáp cung cấp cho báo chí sau chuyến thị sát này hầu như chỉ mang màu sắc tích cực, như “tinh thần toàn đội rất tốt, các cầu thủ rất vui vẻ”.

Ông Giáp cũng cho biết, trước khi phòng Các ĐTQG và Đào tạo trẻ lên danh sách đội tuyển, lãnh đạo phòng đã liên hệ với các cầu thủ cũng như cơ quan chủ quản của họ, và đều nhận được câu trả lời đồng ý nên mới đưa tên họ vào danh sách tập trung.

Thế nhưng, sự thực lại không phải như ông Giáp trình bày, bởi một nguồn tin cho biết, ngay từ khi còn ở Thái Lan, BHL và cụ thể là HLV trưởng Trần Vân Phát, đã nắm được thông tin về nguyện vọng xin rút lui khỏi đội của ba cầu thủ Thanh Huyền, Nguyễn Thị Hương và Kim Chi.

Và sau khi trở về Việt Nam, ba cầu thủ này một lần nữa đề đạt bằng văn bản với VFF về việc xin thôi không tập trung đội tuyển để chuẩn bị cho tương lai.

Sở dĩ Thanh Huyền, Nguyễn Thị Hương và Kim Chi phải cấp tốc gửi đơn xin nghỉ tới VFF trước khi VFF gửi giấy triệu tập là để tránh nguy cơ bị đe doạ “sẽ xử lý kỷ luật nếu không chấp hành nhiệm vụ quốc gia”.

Thậm chí, Thanh Huyền và Nguyễn Thị Hương còn chủ động trả lại tất cả đồ đạc được cấp khi còn ở đội tuyển để bày tỏ quyết tâm muốn nghỉ hẳn thi đấu để tập trung vào việc học hành.

Tuy nhiên, VFF đã không “đếm xỉa” đến nguyện vọng chính đáng của các cầu thủ, khi vẫn kiên quyết ghi tên họ vào danh sách triệu tập, và theo ông Giáp, sau sự cố ngày 6/1 vừa qua, VFF sẽ có cuộc trao đổi thẳng thắn lần nữa với 5 tuyển thủ rồi mới chính thức quyết định phương án thay thế.

Bởi vậy nên việc triệu tập bổ sung cầu thủ cho đội nữ Việt Nam phải treo lại tới hôm nay (8/1).

Cũng vì lý do này mà đội nữ Việt Nam đã tập trung được hai ngày nhưng vẫn chưa thể bầu ra ban cán sự đội bóng, và trái ngược với thông tin tích cực do VFF cung cấp.

18 cầu thủ còn lại dù rất cố gắng nhưng cũng không giấu nổi sự chán nản khi tập luyện vì sự thiếu vắng của 5 đồng đội và một phần là cả cách xử sự của VFF.

Còn nhớ, trong đợt tập trung hồi năm 2007, do không nắm rõ lịch sinh hoạt của cầu thủ, nên VFF  đã triệu tập Lương Thị Đào (Thái Nguyên) và Lê Tuyết Mai (TPHCM) lên đội tuyển mà không biết rằng chỉ vài ngày nữa họ sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp phổ thông.

Vì vậy, khi đội tuyển mới tập trung được vài ngày ở Hà Nội thì Lương Thị Đào và Tuyết Mai đã xin trở về địa phương hai ngày để hoàn thành kỳ thi.

Ban đầu, VFF không chấp nhận nguyện vọng này, và thậm chí còn có thông tin cho biết Lương Thị Đào và Tuyết Mai đã bị “gợi ý” bỏ thi để tiếp tục khoác áo đội tuyển, nhưng trước sự kiên quyết của họ, VFF đã phải chấp nhận và giải quyết để họ trở về địa phương.

Nói lại chuyện này để thấy trong cách hành xử của mình với cầu thủ và cơ quan chủ quản của họ, không phải lúc nào VFF cũng đặt mình vào hoàn cảnh của người khác mà chỉ biết đưa ra quyết định và bắt người khác phải chấp hành, bất chấp nguyện vọng cá nhân của họ.

Chính vì thế nên mới có chuyện dù 3 tuyển thủ đã làm đơn xin nghỉ đàng hoàng từ trước khi có quyết định và 2 cầu thủ khác được cơ quan chủ quản giữ lại vì lý do chính đáng, nhưng vẫn bị VFF đưa bằng được vào danh sách để rồi xảy ra chuyện thiếu hụt nhân sự rắc rối như hiện nay.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm