Tuyên bố sản xuất trở lại, Asanzo nói bị thiệt hại 1.000 tỷ đồng

Ông Phạm Văn Tam – Chủ tịch HĐQT Asanzo (giữa), ông Phạm Ngọc Hưng - Cố vấn (trái) và ông Trần Đức Hoàng – Luật sư (phải)
Ông Phạm Văn Tam – Chủ tịch HĐQT Asanzo (giữa), ông Phạm Ngọc Hưng - Cố vấn (trái) và ông Trần Đức Hoàng – Luật sư (phải)
TPO - Cùng với việc tự tổ chức họp báo để tuyên bố “được minh oan” và công ty sản xuất trở lại bắt đầu từ ngày hôm nay (17/9),  đại diện Asanzo cho rằng, 89 ngày bão táp qua đã khiến công ty bị thiệt hại 1.000 tỷ đồng. Công ty cũng đang rất mong chờ các bộ ngành công bố kết quả cuối cùng để an tâm sản xuất.

Mở đầu buổi họp báo công bố kết luận thanh tra, kiểm tra của các cơ quan chức năng đối với Công ty cổ phần tập đoàn Asanzo, ông Phạm Văn Tam, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Asanzo đã phải chịu đựng rất nhiều trong suốt 89 ngày qua, kể từ khi "cơn bão" liên quan đến gian lận xuất xứ ập đến với Asanzo. Trong 89 ngày đó, có những lúc ông nghĩ rằng mọi thứ đã kết thúc. “Nhưng những lúc khó khăn ấy lại là lúc tôi nhìn thấy hy vọng được minh oan từ sự công tâm của các đoàn kiểm tra”, ông Tam chia sẻ.

Theo thông tin mà Asanzo cung cấp cho báo chí, ngày 1/8/2019, Tổng Cục quản lý thị trường có văn bản gửi Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia để báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh đối với Asanzo. Theo báo cáo này, Tổng cục Quản lý thị trường không có bất cứ kết luận nào cho thấy Asanzo có sai phạm về việc ghi xuất xứ hàng hóa, sau khi đã kiểm tra việc ghi nhãn hàng hóa của doanh nghiệp.

Căn cứ thứ hai để Asanzo nói được minh oan là dựa vào văn bản làm việc của Tổ công tác thuộc VCCI xác minh vấn đề ghi xuất xứ hàng hóa của Asanzo. Theo đó, Tổ công tác của VCCI đã kết luận rằng, đối với các “sản phẩm điện tử Asanzo được lắp ráp tại Việt Nam từ các linh kiện mua trong nước hoặc nhập khẩu từ nước ngoài, việc ghi trên nhãn hàng hóa “sản xuất tại Việt Nam”, hoặc “chế tạo tại Việt Nam”, “nước sản xuất Việt Nam”, “xuất xứ Việt Nam” hoặc “sản xuất bởi Việt Nam” là đúng quy định pháp luật”.

Ông Tam cũng cho hay, với kinh nghiệm 20 năm làm tivi, ông sẽ không bỏ cuộc. Asanzo cũng sẽ hướng thành một công ty ngành tiêu dùng, đồ điện tử trong vòng 5 năm tới. Công ty cũng dự kiến sẽ đưa vào hoạt động nhà máy thứ 5 tại khu công nghiệp công nghệ cao với dung lượng 2 triệu – 2,5 triệu sản phẩm/năm. “Trong những ngày vừa qua công ty vẫn hoạt động, vẫn xuất khẩu hàng đi Nhật Bản. Sau thời gian đóng cửa, từ hôm nay, 17/9 Asanzo mở cửa hoạt động trở lại, phục vụ người tiêu dùng Việt Nam. Công ty đã thiệt hại hơn 1.000 tỷ trong 89 ngày khủng hoảng”, ông Tam nói.

Sau phần thuyết trình của lãnh đạo Asanzo, ông Trần Đức Hoàng, Luật sư thuộc công ty tư vấn pháp lý cho Asanzo đứng ra trả lời hầu hết các câu hỏi của báo chí. Ông Hoàng cho hay, Asanzo đang có 3 cáo buộc liên quan đến giả xuất xứ, vi phạm pháp luật về xuất nhập khẩu và lừa dối người tiêu dùng. Về những vấn đề liên quan đến nộp thuế cũng như việc 14 công ty đối tác làm ăn của Asanzo đột nhiên biến mất, ông Hoàng cho rằng, Asanzo không có vi phạm về thuế và công ty luôn mong muốn được đóng thuế theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam.

Đại diện pháp luật của Asanzo khẳng định Asanzo không sở hữu, không có quan hệ nào khác với 14 công ty bỏ trốn trên ngoài việc đặt hàng, cung cấp hàng hóa cho công ty. “Chúng tôi cũng khá băn khoăn khi nhận được văn bản của Tổng cục Hải quan về việc các công ty này bỏ trốn. Các công ty bỏ trốn này phải tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành vi của mình cũng như phải chịu trách nhiệm trước chúng tôi”, ông Hoàng nói.

Dù không trả lời trực tiếp câu hỏi của Tiền Phong xung quanh việc Asanzo căn cứ vào hai văn bản của cơ quan quản lý (một của Tổng cục Quản lý thị trường và một văn bản buổi làm việc với của tổ công tác VCCI) có đủ căn cứ pháp lý để kết luận và tuyên bố Asanzo được minh oan mà không có sự chứng kiến của các cơ quan quản lý tại cuộc họp báo, ông Hoàng cho rằng, với hai văn bản trên, hiện tại chưa có bất cứ cơ quan quản lý nhà nước nào kết luận ông Tam hay Asanzo có vi phạm các quy định về xuất xứ hàng hóa như một số tờ báo đã quy kết?

Khi Tiền Phong nhắc lại câu hỏi về việc hai văn bản này có đủ bằng chứng để khẳng định Asanzo được minh oan, đại diện pháp lý cho Asanzo tiếp tục lặp lại câu trả lời về việc đến nay chưa có cơ quan nào kết luận Asanzo sai. Khi được hỏi tiếp về việc không có cơ quan quản lý nào kết luận Asanzo sai vậy sao công ty lại phải đưa ra thông điệp “được minh oan”, ông Phạm Văn Tam liền trả lời thay phần luật sư và cho rằng đã có cơ quan báo chí nói công ty gian lận xuất xứ.

“Asanzo đã nhập cả nghìn tỷ đồng tiền linh kiện để lắp ráp tại Việt Nam như vậy sao phải làm giả xuất xứ. Tổng cục quản lý thị trường và VCCI đã kiểm tra và khẳng định chúng tôi không vi phạm quy định của luật pháp Việt Nam”, ông Tam nói. Hy vọng các bộ sẽ công bố sớm để ổn định sản xuất”, ông Tam nói.

Sau phần hỏi đáp kéo dài khoảng 30 phút với điều kiện mỗi báo chỉ được hỏi một câu, cuộc họp báo kết thúc mà không có thêm những bằng chứng mới hay những văn bản kết luận của Bộ Công Thương, Ban chỉ đạo 389, Bộ Tài chính cũng như báo cáo gửi Thủ tướng của Bộ Tài chính để cho thấy kết luận cuối cùng của cơ quan quản lý về vụ việc.

MỚI - NÓNG