Tuyên bố Đại lễ Vesak LHQ - Ninh Bình 2014 đề cập vấn đề thềm lục địa

Tuyên bố Đại lễ Vesak LHQ - Ninh Bình 2014 đề cập vấn đề thềm lục địa
TP - Trong lễ bế mạc Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc lần thứ 11 - 2014 diễn ra chiều 10/5 tại Trung tâm Hội nghị quốc tế chùa Bái Đính - Ninh Bình, Việt Nam, hơn 1.000 đại biểu đến từ 95 quốc gia và vùng lãnh thổ đã đồng thuận ra Tuyên bố chung Ninh Bình 2014.

Tuyên bố biết ơn và đánh giá cao sự hiếu khách của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và sự hỗ trợ của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong việc tổ chức hội nghị một cách tốt đẹp. Tuyên bố quyết tâm rằng trong khi vẫn hài hòa với thế giới quan chung cho tất cả Phật tử, mỗi cá nhân và tập thể có nghĩa vụ làm việc không mệt mỏi để đạt được các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ của Liên hợp quốc (MDGs) và phấn đấu hết sức để tham gia hoạt động xã hội để đạt được thành tựu cho các mục tiêu và xem đó như là một phần trong niềm tin và sự tu tập.

Đặc biệt, Tuyên bố nhấn mạnh nỗ lực xây dựng hòa bình và bình phục hậu mâu thuẫn, trong đó thúc đẩy hòa giải các cuộc xung đột, tôn trọng sự sống, kết thúc bạo lực và thực hành lòng từ bi, bất bạo động thông qua đối thoại và hợp tác; đôn đốc các nhà lãnh đạo chính trị giải quyết các tranh chấp liên quan đến chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và quyền lực pháp lý của vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa thông qua đàm phán và các biện pháp hòa bình khác trong việc phê chuẩn các công ước của Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế để duy trì hòa bình và ổn định thế giới... (Bạn đọc có thể xem toàn văn Tuyên bố tại đây).

MỚI - NÓNG