Tướng Vịnh: Trung Quốc hãy suy nghĩ thật kĩ và dừng lại

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh.
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh.
TPO - Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh trả lời VTV trước những hành động sai trái của Trung Quốc khi đặt giàn khoan hải dương trái phép; liên tục đâm tàu Việt Nam lại còn lu loa vu cáo các tàu Việt Nam đâm tàu Trung Quốc. 

Gần đây báo chí Trung Quốc đã vu cáo tàu thuyền Việt Nam cố tình quấy phá và chủ động đâm vào các tàu Trung Quốc với toan tính là ép các lực lượng của Trung Quốc nổ súng trước để Trung Quốc bị dư luận quốc tế phê phán. Ông có bình luận gì về thông tin này?

Rõ ràng truyền thông Trung Quốc đã đưa tin sai, nó không đúng với sự thật, nhưng mà tôi không trách truyền thông Trung Quốc vì tôi nghĩ rằng tôi trách người cung cấp thông tin cho truyền thông Trung Quốc. Nếu truyền thông Trung Quốc và tất cả các hãng truyền thông Trung Quốc được chứng kiến thực tế, được thông tin một cách chính xác, tôi tin họ không đưa tin như thế. Đặc biệt là bạo lực đối với người dân thường như là sự việc đâm chìm tàu Quảng Ngãi.

Tối qua tôi xem clip đâm tàu cá, tôi không tưởng tượng được như một con voi đè một con kiến ngã ngửa ra như vậy mà họ thản nhiên bỏ đi. Tôi không hiểu những người Trung Quốc trên tàu đó nghĩ gì mà làm những chuyện như thế?. Thậm chí tôi còn hỏi Cảnh sát Biển và những người quen biết của chúng tôi ở đấy. Cá nhân tôi hỏi: “Họ có ném cho mình mấy cái phao không?” Không hề. Hãy hỏi những người Trung Quốc có mặt trên cái tàu đè bẹp tàu cá Việt Nam là: “Anh đâm như một con voi đè bẹp một con kiến như thế, lật ngửa một cái thuyền của chúng tôi ra như thế mà anh không ném một cái phao xuống cho người dân, anh nghĩ cái gì? Anh là cái gì mới được?”

"Tôi muốn một lần nữa mời truyền thông Trung Quốc cùng các hãng truyền thông các nước khác ra khu vực này. Chúng ta sẽ đảm bảo an toàn cho họ, đảm bảo điều kiện tốt nhất cho họ tác nghiệp và đảm bảo cho họ tự do bình luận, họ đưa tin. Tôi tin rằng họ sẽ nói khác", Thượng tướng Vịnh nói.

Chúng ta có đủ khả năng để đáp trả những hành động của Trung Quốc hay không? Tôi xin nói là chúng ta đủ khả năng đáp trả những hành động ấy. Nhưng chúng ta không đáp trả vì đó không phải là hành vi phù hợp với luật pháp quốc tế, nó cũng không phù hợp với đạo lí Việt Nam và nó không giải quyết được vấn đề gì cả. Ngược lại tôi tin nếu có một ngư dân nào của Trung Quốc bị nạn, một cái tàu cá nào của Trung Quốc bị nạn, tôi xin khẳng định rằng tàu Cảnh sát Biển Việt Nam ngay tại đó sẽ giúp những ngư dân ấy, những tàu cá ấy của Trung quốc có được sự yểm trợ để an toàn trở về bờ. Còn mục đích của chúng ta là gì, mục đích của chúng ta là ngăn chặn tuyên truyền và khẳng định chủ quyền của chúng ta ở khu vực ấy.

Trong khi vẫn tiếp tục rêu rao là sẵn sàng theo đuổi đối thoại hòa bình hướng tới bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) nhưng trên thực địa thì Trung Quốc đang huy động rất nhiều phương tiện như là từ tàu cá đến các tàu chiến, máy bay quân sự và thực hiện nhiều hành vi ngang ngược dã man từ việc ném đá cục cho đến việc bắn nước bằng máy bơm cao áp rồi đâm va bằng tàu lớn, tàu hiện đại để cản trở phá hoại ngư dân và lực lượng chấp pháp của Việt Nam. Ông bình luận như thế nào về đường lối đối ngoại như thế của Trung Quốc?

Tôi buộc lòng phải nói rằng nếu Trung Quốc cứ nói mà không đi đôi với làm như thế này thì Trung Quốc sẽ trở thành một quốc gia không đáng tin cậy. Cái đại cục của một quốc gia chính là sự tin cậy của quốc gia đó đối với cộng đồng quốc tế, đối với những quốc gia láng giềng. Nhưng mà quan trọng hơn sau đó nữa, cái hậu quả lâu dài đối với chính nhân dân của họ khi mà nhân dân họ hiểu rằng đối với quốc tế họ nói mà không đi đôi với làm thì liệu đối với nhân dân mình nói có đi đôi với làm không, cái đó mới là cái quan trọng.

Tôi muốn nhắc lại mong muốn của chúng tôi là rất mong muốn một nước Trung Quốc phát triển hài hòa, hòa bình. Trung Quốc hãy suy nghĩ thật kĩ và dừng lại những hoạt động đó, nó không xứng đáng với một nước Trung Hoa mà họ vẫn thường tự hào.

Xin cảm ơn ông.

Theo Lược ghi theo VTV
MỚI - NÓNG