'Tưởng tượng' ra sai phạm để buộc giáo viên nghỉ việc

'Tưởng tượng' ra sai phạm để buộc giáo viên nghỉ việc
TP - Chị Phạm Thị Huệ và 2 giáo viên Phan Thị Liễu, Võ Thị Ngọc Hiệp bị UBND xã Hương Toàn (Thừa Thiên-Huế) thôi hợp đồng cùng một đợt đầu năm học 2007 - 2008, với lý do: vi phạm chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình (?)
'Tưởng tượng' ra sai phạm để buộc giáo viên nghỉ việc ảnh 1
Chị Phạm Thị Huệ ấm ức, không cầm được nước mắt

Chị Huệ có thêm “vi phạm” khác về việc không chấp hành sự phân công của tổ chức (!?)

Tuy nhiên, đây là những lý do hết sức mơ hồ và áp đặt. Theo sổ hộ khẩu gia đình do công an cấp năm 2004, vợ chồng chị Huệ chỉ có 2 người con trai là Hoàng Minh Quang và Hoàng Minh Quảng. Con chị Huệ năm nay đã 12 tuổi.

Đối với trường hợp của chị Phan Thị Liễu, tuy có sinh con thứ 3, nhưng đó là chuyện của 16 năm trước. Đứa con thứ 3 của chị Hiệp năm nay cũng đã gần 16 tuổi.

Đưa chúng tôi xem cuốn sổ ghi chép công tác khi được điều từ Dương Sơn sang giảng dạy tại Triều Sơn Trung, chị Huệ như muốn chứng minh rằng, bản thân luôn chấp hành sự điều chuyển địa bàn đứng lớp của lãnh đạo trường Mầm non Hương Toàn.

Vợ bị mất việc, chồng chị Huệ là anh Hoàng Minh Châu từ nhiều tháng nay phải bỏ quê tìm vào Nam làm thuê, mong có tiền đỡ đần cho 2 con ăn học.

Tiếp xúc với phóng viên, ông Tống Hồ Thanh Xuân - Phó chủ tịch UBND xã Hương Toàn - đã không thể giải thích thoả đáng vì sao những nữ giáo viên có vi phạm chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình cách đây trên dưới 10 năm nhưng nay mới bị đem ra “xử” và buộc thôi việc? Việc tuyển dụng người mới học xong 12 thay cho giáo viên có nghiệp vụ thì được giải thích là nhằm để “tạo nguồn” và “giải quyết công ăn việc làm”?

Ông Xuân bao biện rằng, chị Phạm Thị Huệ bị thôi hợp đồng còn do lối sống và đạo đức không tốt, cư xử kém với láng giềng xung quanh. Tuy nhiên, đó lại là những thông tin mà ông Xuân “nghe người ta nói”(!) Cuối cùng, ông Xuân “phán” rằng, những giáo viên như chị Huệ bị thôi hợp đồng là vì trình độ chắp vá (?).

Theo tìm hiểu của chúng tôi, chị Huệ là giáo viên được đào tạo trình độ trung cấp mầm non, có năng lực giảng dạy.

Liên quan đến với vụ việc, sáng 23/1, ông Nguyễn Đức Hùng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Dân số - Gia đình & Trẻ em tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, kiểu xử lý giáo viên vi phạm chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình như ở Hương Toàn là không thể chấp nhận được, thiếu nghiêm túc, không thể hiện tính nhân văn, có dấu hiệu mù mờ và khuất tất.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó giám đốc Sở GD&ĐT, cũng cho rằng, cách xử lý của UBND xã Hương Toàn là quá thô thiển, không hợp tình hợp lý. Lãnh đạo sở sẽ có công văn yêu cầu UBND huyện Hương Trà sớm có biện pháp chấn chỉnh, nhằm đem lại công bằng cho những giáo viên từng có thâm niên hàng chục năm đứng lớp như chị Huệ. 

Trong căn nhà tuyềnh toàng nằm ở thôn Cổ Lão, khi tiếp xúc với phóng viên Tiền phong, chị Phạm Thị Huệ đã bật khóc và vẫn không thể tin mình vừa bị mất việc.

Dù có nhiều đóng góp cho địa phương, tuổi đời mới trên 40 và đã qua đào tạo chuyên môn, nhưng chị Huệ và 2 nữ giáo viên mầm non khác vẫn bị các “quan xã” ở Hương Toàn tìm cách sa thải để tuyển mới 2 giáo viên vừa học hết lớp 12 về “xí” chỗ.

Họ bị thôi hợp đồng hết sức tuỳ tiện, không hề được thông báo trước.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thí sinh tham gia thi ĐGNL do ĐHQGHN tổ chức đợt 1, 2 vừa qua. Ảnh:VNU

Thí sinh có thể ở tại địa phương tham gia thi đánh giá năng lực của ĐHQGHN

TPO - Để đảm bảo quyền lợi tuyển sinh của những thí sinh đặc cách tốt nghiệp năm 2021 do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Bộ GD&ĐT đã đề nghị 2 Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để các trường đại học lựa chọn phương thức xét tuyển. Đại diện phía Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết đã lên kế hoạch chuẩn bị cho "nhiệm vụ" đặc biệt này.