Tướng Tô Lâm yêu cầu 'đi từng ngõ, gõ từng nhà' rà soát chống dịch Covid-19

Công an địa phương tích cực tham gia phòng chống dịch Covid-19 tại quận Hoàng Mai, Hà Nội Ảnh: Như Ý
Công an địa phương tích cực tham gia phòng chống dịch Covid-19 tại quận Hoàng Mai, Hà Nội Ảnh: Như Ý
TP - Đại tướng Tô Lâm yêu cầu các thủ trưởng, giám đốc công an chỉ đạo công an cấp xã tổ chức rà soát từng nhà, hộ dân, “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để lập danh sách người nước ngoài và công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước, báo cáo trước 18 giờ ngày 25/3.

Ngày 24/3, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an ban hành Công điện chỉ đạo thủ trưởng công an các đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm túc, khẩn trương các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Qua công điện, Đại tướng Tô Lâm yêu cầu các thủ trưởng, giám đốc công an chỉ đạo công an cấp xã tổ chức rà soát từng nhà, hộ dân, “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để lập danh sách người nước ngoài và công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước, báo cáo trước 18 giờ ngày 25/3.

Lực lượng công an cũng phải phối hợp chặt chẽ với địa phương để rà soát những nơi tập trung đông người nhằm tuyên truyền, vận động, giải thích để người dân nâng cao ý thức, tự giải tán. Tại các điểm cách ly tập trung, công an các đơn vị, địa phương cần bảo đảm tuyệt đối an toàn về an ninh, trật tự; có kế hoạch phân công cán bộ, chiến sĩ thay ca kíp thường trực; trang bị đầy đủ phương tiện, vật tư y tế, tuyệt đối không để cán bộ, chiến sĩ bị lây nhiễm dịch bệnh trong khi thi hành nhiệm vụ. Bộ trưởng Bộ Công an cũng yêu cầu các đơn vị phải bố trí 3 kíp làm việc tại những nơi có nguy cơ lây nhiễm cao để triển khai công tác, không để cả đơn vị phải cách ly.

Đáng chú ý, Đại tướng Tô Lâm cho rằng, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới và trong nước, diễn biến tội phạm có thể sẽ có những tác động, chuyển biến phức tạp nên lực lượng công an cần tập trung công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm; phát hiện, xử lý kịp thời những đối tượng chống đối đăng tin tuyên truyền xuyên tạc, tội phạm hình sự khác như trộm cắp, gây rối, buôn lậu, sản xuất hàng giả… đặc biệt tội sản xuất hàng giả là thiết bị y tế.

Nhập cảnh từ 8/3 phải cách ly tại nhà

Khẳng định công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở Việt Nam đã chuyển sang giai đoạn 3 có ý nghĩa quyết định, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo thực hiện và hoàn thành việc rà soát tất cả các trường hợp người nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài nhập cảnh Việt Nam từ ngày 8/3, yêu cầu cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo về kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 ngày 23/3. Thông báo nêu rõ: Công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở Việt Nam đã chuyển sang giai đoạn 3 có ý nghĩa quyết định. Do đó, các ngành, các cấp trong cả nước, các lực lượng chức năng, nhất là quân đội, công an, y tế cần quyết liệt, chặt chẽ hơn trong chỉ đạo, điều hành. Thủ tướng yêu cầu tạm thời đóng cửa các cơ sở kinh doanh dịch vụ không cần thiết như karaoke, mát-xa, quán bar, vũ trường, rạp chiếu phim, sân vận động,… Hạn chế tối đa việc tập trung đông người tại các đám cưới, đám hiếu. Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự không tổ chức các nghi lễ và hoạt động có tập trung đông người.

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo thực hiện và hoàn thành trước 12 giờ  ngày 25/3 việc rà soát tất cả các trường hợp người nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài đã nhập cảnh Việt Nam từ ngày 8/3. Đồng thời yêu cầu những người trên cách ly tại nhà, nơi lưu trú, thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe, kịp thời phát hiện các trường hợp mắc bệnh, tránh lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT tập trung chỉ đạo và có biện pháp kiên quyết, hữu hiệu hạn chế tối đa và giãn cách các chuyến bay vận chuyển hành khách từ nước ngoài vào Việt Nam, kể cả đối với các hãng hàng không nước ngoài. Phối hợp với các Bộ Ngoại giao, Quốc phòng, Y tế, Công an để tổ chức các chuyến bay vào Việt Nam bảo đảm không làm quá tải tại các khu cách ly tập trung; hạn chế hạ cánh tại các sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất.

Huy động khách sạn, resort làm cơ sở cách ly có thu phí

Đối với cách ly, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý cho phép huy động các khách sạn, resort, cơ sở lưu trú làm cơ sở cách ly tập trung có thu phí và ưu tiên cách ly người nước ngoài tại các cơ sở này. Trong đó, giao Bộ Quốc phòng tiếp tục điều hành, điều phối việc cách ly tập trung, kể cả các cơ sở cách ly tập trung do Bộ VH,TT&DL, Bộ GD&ĐT, Bộ LĐ,TB&XH và UBND các tỉnh, thành phố huy động, bảo đảm an toàn, không lây chéo và bảo đảm cuộc sống cho người được cách ly. Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ liên quan, UBND tỉnh, thành phố xử lý nghiêm khắc các trường hợp không khai báo, khai báo không đúng, không chấp hành cách ly theo đúng quy định, cần thiết phải điều tra truy tố theo pháp luật.

Thủ tướng cũng giao Bộ Y tế khẩn trương chỉ đạo mua trang thiết bị phương tiện, vật tư, kit thử, sinh phẩm chẩn đoán, bảo đảm năng lực xét nghiệm; tập trung xét nghiệm nhanh, chính xác các trường hợp tại các khu cách ly tập trung, trường hợp có nguy cơ cao mắc bệnh, nghi mắc bệnh trong cộng đồng để cách ly kịp thời. Các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang y tế chỉ cung ứng khẩu trang cho Bộ Y tế và cơ sở y tế. Cơ sở y tế chỉ được phép mua, sử dụng cho đơn vị, nghiêm cấm việc mua và bán cho các đơn vị khác. Trường hợp xử lý các quan hệ quốc tế, Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao, Bộ Công Thương báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Cần một gói cứu trợ quốc gia về an sinh xã hội
Sáng 24/3, chủ trì cuộc họp sơ kết thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, trong thời điểm khó khăn do dịch bệnh Covid-19 cần suy nghĩ về một gói cứu trợ quốc gia về an sinh xã hội, có tính thiết thực với người lao động.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tư pháp nghiên cứu, trình cấp có thẩm quyền ban hành một số quy định cho phép Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ áp dụng các biện pháp cần thiết như trong tình trạng khẩn cấp.

TPHCM tạm dừng mọi hoạt động vui chơi, giải trí, làm đẹp, cắt tóc 

Ngày 24/3, Phó Chủ tịch Thường trực TPHCM Lê Thanh Liêm ký văn bản về việc tạm dừng một số hoạt động trên địa bàn. Theo đó, từ 18h ngày 24/3 đến hết 31/3 TPHCM sẽ tạm dừng mọi hoạt động vui chơi, giải trí, nhà hàng, CLB bia, CLB bi-da, cơ sở dịch vụ ăn uống có quy mô phục vụ từ 30 người trở lên, phòng gym, cơ sở làm đẹp, uốn tóc, hớt tóc. Nguyễn Dũng

MỚI - NÓNG