Tường thuật trực tuyến của người hàng xóm Bin Laden

Chuyên gia công nghệ thông tin Sohaib Athar
Chuyên gia công nghệ thông tin Sohaib Athar
TP - Chuyên gia công nghệ thông tin Sohaib Athar, người sống gần cạnh toà nhà mà Bin Laden trú ẩn mà không hề hay biết, vô tình tường thuật trực tuyến những điều ông chứng kiến trong đêm 1-5 rạng sáng 2-5 trên mạng xã hội Twitter.

> Mỹ phạm luật khi giết Bin Laden?
> Người vợ ở bên bin Laden đến phút cuối đời
> Những cảm xúc trái ngược trong vụ Bin Laden
> Đặc nhiệm Mỹ bắt sống Bin Laden trước khi bắn chết?
> Đặc nhiệm tiêu diệt Bin Laden 'khủng' như thế nào?

Chuyên gia công nghệ thông tin Sohaib Athar
Chuyên gia công nghệ thông tin Sohaib Athar.

Khoảng 1 giờ sáng, Athar chú ý đến chiếc trực thăng lượn trên bầu trời thị trấn Abbottabad. Ông nhận xét trên blog rằng trực thăng bay là hiện tượng tương đối hiếm gặp ở trị trấn này. Ông cũng cho rằng đối với một nhiệm vụ do thám thì chiếc trực thăng này gây ra quá nhiều tiếng ồn.

“Trực thăng cút đi trong khi tao còn chưa rút cái đập ruồi khổng lồ của tao ra” – blogger này dọa đùa sau khi than phiền về tiếng ồn của chiếc trực thăng, hàm ý dọa dùng chiếc đập ruồi hạ đối tượng gây điếc tai.

Sau đó, Athar nghe thấy một tiếng nổ rất lớn – điều mà một số người sử dụng Twitter khác cũng thông báo. Tiếp sau chiếc trực thăng thứ nhất mà theo quan sát của Athar thì bị rơi, xuất hiện thêm hai chiếc khác. Sohaib Athar tiếp tục đùa vui rằng “cái đập ruồi khổng lồ” của ông đã phát huy tác dụng và tốt nhất là “giấu” nó đi trước khi toán trực thăng thứ hai kịp trả thù cho chiếc thứ nhất.

Khoảng hai tiếng sau, người ta mới biết mấy chiếc trực thăng xuất hiện trên bầu trời Abbottabad không thuộc quân đội Pakistan, cũng chẳng thuộc phong trào Taliban, trong khi chính phủ Pakistan phủ nhận khả năng đây là một vụ khủng bố.

Trước tình hình đó, Athar nhận xét đây là một “tình huống không rõ ràng” và thậm chí còn đưa lên mạng lời xin lỗi viên phi công của chiếc trực thăng bị rơi (mà lúc đó một số phương tiện thông tin đại chúng nói rằng đã thiệt mạng) về những đùa cợt của mình về chiếc đập ruồi. Rồi lại xuất hiện thông tin từ một số tờ báo rằng đó không phải là một chiếc trực thăng mà là một máy bay không người lái.

Sáng hôm sau, binh lính phong tỏa nơi xảy ra vụ nổ ban đêm và các blogger nghi rằng vụ việc ở Abbottabad có liên quan đến tuyên bố đặc biệt của Tổng thống Mỹ lúc 10h30. Khi việc tiêu diệt Bin Laden được công bố chính thức, Sohaib Athar viết: “Ôi, té ra tôi tường thuật trực tiếp trên blog chiến dịch tiêu diệt Bin Laden mà không biết”.

Lê Việt
Theo Lenta.ru

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Bình Dương: Đôi nam nữ chặn đầu xe ô tô, cầm rựa dọa chém tài xế
Bình Dương: Đôi nam nữ chặn đầu xe ô tô, cầm rựa dọa chém tài xế
TPO - Đôi vợ chồng đi trên xe ô tô 5 chỗ hiệu Toyota vượt lên trước rồi chặn đầu một ô tô khác giữa đường. Sau khi bước xuống, tài xế lấy trong cốp xe chiếc rựa rồi hùng hổ chửi bới, dọa chém tài xế chiếc xe bị chặn. Một người nữ đi cùng trên chiếc xe 5 chỗ thay vì can ngăn lại “thêm dầu vào lửa”.