TƯỜNG THUẬT tại hiện trường: Ngư dân Việt tiến gần giàn khoan 981

Tàu cá Việt Nam bị vòi rồng của tàu Trung Quốc tấn công. ảnh: T.L
Tàu cá Việt Nam bị vòi rồng của tàu Trung Quốc tấn công. ảnh: T.L
TP - Phóng viên Tiền Phong theo một tàu cá của ngư dân Đà Nẵng đánh bắt ngoài khơi Hoàng Sa trong khu vực Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép, trực tiếp chứng kiến tận mắt sự ngăn chặn, đe dọa và truy đuổi của vô số tàu Trung Quốc đối với ngư dân Việt.

Cuộc so kè căng thẳng ở tọa độ nóng

Khoảng 13 giờ chiều hôm qua tức ngày 13/5, tàu của anh Nguyễn Văn Còn Bê mang biển hiệu DNa 90039 Sơn Hà, quận Thanh Khê mang theo 12 lao động đến khu vực Trung Quốc đang cắm giàn khoan trái phép. Sau hải trình 2 ngày một đêm, đến khoảng trưa qua tàu cá chúng tôi chỉ còn cách giàn khoan Hải Dương 981 khoảng 8 hải lý.

Xung quanh giàn khoan chừng 5 hải lý dày đặc tàu chiến, tàu hải giám và kiểm ngư Trung Quốc tạo thành một dàn bảo vệ. Khi phát hiện tàu cá chúng tôi, đi thành một tổ đội tiến sát giàn khoan, hàng chục tàu Trung Quốc khởi động và một cuộc so kè căng thẳng bắt đầu.

Theo ghi nhận của phóng viên, những biên đội tàu cá của ngư dân Việt Nam trong đó bao gồm cả ngư dân Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi trong khu vực giàn khoan ngày càng nhiều. Điều đó chứng tỏ ngư dân không e ngại. Khi chúng tôi viết những dòng tường trình này về cho bạn đọc thì ở ngoài khơi Hoàng Sa những cuộc so kè đẩy đuổi vẫn diễn ra quyết liệt.

Vùng biển xung quanh giàn khoan thời gian gần đây được ví như nồi nước sôi, vẫn luôn có hàng trăm tàu của hai bên so kè, ép nhau trên từng mét nước. Mặc dù lực lượng mỏng hơn nhưng chúng ta vẫn không hề nao núng.

TƯỜNG THUẬT tại hiện trường: Ngư dân Việt tiến gần giàn khoan 981 ảnh 1 Trung Quốc huy động rất nhiều tàu lớn với chiến thuật dàn hàng ngang để bảo vệ việc hạ đặt trái phép giàn khoan HD- 981 trên vùng biển của Việt Nam. Ảnh: Cảnh sát biển Việt Nam cung cấp.

Khoảng 13h30 khoảng hàng chục tàu Trung Quốc bắt đầu ép sát, chặn đường không cho biên đội tàu cá của chúng tôi ra khơi xa. Một tàu lớn màu trắng của Trung Quốc đã biểu diễn bắn vòi rồng mang hàm ý đe dọa. Trong khi tàu của ngư dân Trung Quốc kéo đến vây tàu cá Việt Nam.

Tuy nhiên, biên đội tàu Đà Nẵng vẫn không sợ hãi, tiếp tục hải trình của mình. Theo quan sát của chúng tôi, khi có động tĩnh từ phía Việt Nam, lập tức tàu cá, tàu chiến, hải giám Trung Quốc khởi động, chạy dàn hàng ngang ép tàu cá Việt Nam ra xa.

Hiện tại, các tàu cá Việt Nam vẫn đang dò cá xung quanh khu vực này. Và chỉ cách tàu Trung Quốc 1 đến 2 hải lý. Trung Quốc 3 - 4 chiếc tàu lớn kèm 1 tàu ngư dân của Việt Nam, họ xoay đảo chiều liên tục. Chiếc này rời ra thì có một chiếc khác tiến vào. Chiếc chặn đầu chiếc ép bên hông, ra sức rượt đuổi.

“Bình thường họ đã làm hung dữ, bắn vòi rồng liên tiếp vào tàu của ngư dân và rượt đuổi. Nhưng hôm nay, chúng ta đi thành tốp ra khơi nên họ có phần khiêm dè” – Chủ tàu Còn Bê nói.

Chúng tôi đã tận mắt nhìn thấy giàn khoan của Trung Quốc phía mờ xa được phòng vệ chặt chẽ. Giàn khoan ngang ngược đặt trái phép trong vùng biển Việt Nam.

TƯỜNG THUẬT tại hiện trường: Ngư dân Việt tiến gần giàn khoan 981 ảnh 2 Trong khi đó, tàu Kiểm ngư của Việt Nam thì liên tục bị tàu Trung Quốc dùng vòi rồng công suất lớn tấn công. Ảnh: Cảnh sát biển Việt Nam cung cấp.

Những cột mốc sống vẫn ngạo nghễ ở Hoàng Sa

Cùng đi trên tàu cá ra Hoàng Sa của ngư dân, trong thời điểm căng thẳng hiện nay, lại trực chỉ tọa độ nóng mới thấu hết biết muôn vàn khó khăn và nguy hiểm của ngư dân Việt trong tình cảnh này, họ vẫn luôn là cột mốc sống Hoàng Sa, vẫn luôn ngạo nghễ vươn khơi mặc Trung Quốc đe dọa cấm biển.

Cùng xuất phát, tiến ra Hoàng Sa rạng sáng ngày 12/5, còn có tàu DNa 90251 của thuyền trưởng Lê Văn Chiến. Trước giờ xuất bến, thuyền trưởng Chiến tâm sự: “Biển của ta, ta cứ tiến ra Hoàng Sa, không sợ gì hết. Vẫn biết ra đánh bắt ở gần giàn khoan thời điểm này là nguy hiểm, nhưng chúng tôi quyết tâm vừa làm kinh tế vừa giữ vững ngư trường. Đây là đường ra khơi của ngư dân, vừa là nơi đánh bắt không dễ gì chúng tôi từ bỏ.

Trong cuộc hải trình hai ngày một đêm hiện nay biên đội tàu cá do tàu DNa 90039, thuyền trưởng Nguyễn Văn Còn Bê làm tổ trưởng vẫn đang neo đậu ở gần khu vực giàn khoan. Thuyền trưởng Nguyễn Văn Còn Bê khảng khái: “Chúng tôi không sợ, nếu có chăng thì Trung Quốc chỉ dám xịt vòi rồng. Chúng tôi quyết tâm bám trụ Hoàng Sa”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật những diễn biến mới nhất từ Hoàng Sa…

Nam Cường (Tường thuật từ Hoàng Sa)

Theo 0
MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc giao ban trực tuyến chiều 2/8
TPHCM được đánh giá thế nào trong thời điểm chống COVID-19 vừa qua?
TPO - “Bộ Y tế nhận thấy, trong thời điểm vừa qua, việc áp dụng Chỉ thị 16 của TPHCM đã đạt được hiệu quả nhất định, đặc biệt, công tác thu dung, điều trị bệnh nhân theo đúng tinh thần giảm ca mắc, giảm ca tử vong và tăng cường tốc độ tiêm vắc xin”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn báo cáo tại cuộc giao ban trực tuyến ngắn giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo TPHCM, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều 2/8.
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
TPO - Hơn 99.000 ca mắc COVID-19 đã được ghi nhận trên địa bàn TPHCM từ khi xuất hiện dịch đến nay. Cuộc chiến chống dịch được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn và kéo dài, ngành y tế khuyến cáo người dân cần phải chủ động bảo vệ sức khỏe, tuân thủ các quy định phòng chống dịch. 
CDC Quảng Nam tiêm vắc xin COVID-19 đợt 3.
Kiểm điểm Ban giám đốc Sở Y tế Quảng Nam sau vụ ưu tiên tiêm vắc xin cho doanh nghiệp BĐS
TPO - Liên quan vụ doanh nghiệp bất động sản ở Quảng Nam được ưu tiên tiêm vắc xin, Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu BGĐ Sở Y tế nghiêm túc rút kinh nghiệm và quán triệt cán bộ nhân viên trong ngành y tế để không được lặp lại và tổ chức tiêm vắc xin các lần sau tốt hơn, chặt chẽ hơn.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hà Nội: Kiểm soát chặt hơn số người làm việc tại các cơ quan

Chủ tịch Hà Nội: Kiểm soát chặt hơn số người làm việc tại các cơ quan

TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đồng tình với kiến nghị của Công an thành phố Hà Nội về việc kiểm soát mạnh mẽ hơn số người làm việc ở các cơ quan trên địa bàn thành phố trong thời gian giãn cách xã hội. "Đơn vị, cơ quan nào vi phạm về giãn cách xã hội, kể cả của cơ quan, đơn vị, tập đoàn khối T.Ư đều phải xử lý nghiêm", ông Chu Ngọc Anh nêu.
CSGT Gia Lai dẫn gần 1 nghìn người qua địa phương này hôm nay 2/8

Công an sửa xe, tiếp tế 'tình thương' cho hàng nghìn người dân đi xe máy hồi hương

TPO - Hàng nghìn người dân đi xe máy từ các tỉnh phía Nam qua Gia Lai, Kon Tum mỗi ngày. Dù mệt rã rời, mắt đỏ hoe khi cầm lái hàng trăm cây số, dẫu vậy họ lại ấm lòng hơn khi nhận các suất cơm, bình xăng, được các chiến sĩ công an sửa xe miễn phí, thay lốp tiếp "tình thương" để sớm về tới quê nhà.