Tướng Sonthi vẫn 'yêu mến' ông Thaksin

Tướng Sonthi vẫn 'yêu mến' ông Thaksin
TP - Phát biểu với báo chí sáng 30/1, tướng Sonthi Boonyaratkalin gọi cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, người bị ông lật đổ trong cuộc đảo chính quân sự tháng 9/2006, là “anh em”.

“Tôi đã nói chuyện với ông Thaksin qua điện thoại như một người anh em. Không có các điều kiện chính trị hay bất kỳ lợi ích bí mật nào”, tướng Sonthi tiết lộ.

Vừa trở về Thái Lan sau chuyến thăm các nước Trung Đông, tướng Sonthi thậm chí còn khẳng định ông và cựu Thủ tướng Thaksin vẫn yêu mến nhau và những người bạn cũ trong quân đội của họ vẫn giữ liên lạc với nhau.

Trước đây, tướng Sonthi và ông Thaksin học chung một trường quân sự ở Thái Lan, nhưng thời điểm khác nhau.

Người đứng đầu cuộc đảo chính cho biết đã gọi điện cho ông Thaksin hai lần vào đầu tháng 1/2008, trước khi bà Potjaman, vợ ông Thaksin, trở về Thái Lan.

Hai cuộc điện đàm được sắp xếp bởi những người quan tâm tới tình hình Thái Lan, mong muốn sự ổn định sẽ trở lại và đã khuyên tướng Sonthi nói chuyện với cựu Thủ tướng Thaksin. “Chúng tôi nói chuyện một cách thẳng thắn, nhưng không thảo luận về việc trở về Thái Lan của ông ấy”, tướng Sonthi nói.

Khi các đồng minh của ông Thaksin đang thành lập Chính phủ mới, tướng Sonthi bác bỏ chỉ trích cho rằng cuộc đảo chính là một thất bại. Tuy nhiên, tướng Sonthi cũng bày tỏ tin tưởng rằng sẽ không xảy ra cuộc đảo chính khác.

Trong những ngày tướng Sonthi ở thăm Trung Đông đã có tin đồn về việc ông muốn ở lại nước ngoài để tránh sự trả thù khi các đồng minh của cựu Thủ tướng Thaksin trở lại nắm quyền.

Vừa đặt chân xuống sân bay ở Bangkok sau chuyến thăm Trung Đông, tướng Sonthi lên tiếng bác bỏ tin đồn về việc ông sợ cựu Thủ tướng Thaksin sẽ tìm cách trả thù.  

Tướng Sonthi đã về hưu từ tháng 9/2007, nhưng đang đảm nhiệm ghế Phó Thủ tướng trong Chính phủ tạm quyền hậu đảo chính. Người đứng đầu cuộc đảo chính khẳng định sẽ ủng hộ Chính phủ mới là đồng minh của cựu Thủ tướng Thaksin. Trong khi đó, Tổng tư lệnh quân đội Thái Lan, tướng Anupong cũng tuyên bố sẽ ủng hộ Chính phủ mới. 

 D.H
Tổng hợp

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tên lửa đạn đạo DF-26, loại vũ khí thường xuyên được truyền thông Trung Quốc ca ngợi

Vì sao quân đội Trung Quốc thực hành bắn tên lửa đạn đạo trong đêm?

TPO - Quân đội Trung Quốc đã bắn đi một trong những tên lửa "sát thủ tàu sân bay" DF-26 mà theo một số chuyên gia phương Tây là được thổi phồng về năng lực, vào ban đêm. Đây là một phần trong nỗ lực cải tiến hệ thống dẫn đường và công nghệ nhắm mục tiêu cho các hoàn cảnh chiến đấu khó khăn hơn như theo dõi mục tiêu mà không có ánh sáng ban ngày.
Bà Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: Mofa)

Việt Nam nói báo cáo nhân quyền của EU chưa khách quan

TPO - Việt Nam ghi nhận những đánh giá về thành tựu của Việt Nam trong bảo vệ quyền lao động, chống lao động trẻ em và thúc đẩy bình đẳng giới trong Báo cáo về tình hình nhân quyền thế giới năm 2020 của Cơ quan Đối ngoại Liên minh châu Âu (EU). Tuy nhiên, báo cáo vẫn còn một số nội dung chưa khách quan.