Tượng nude mãn nhãn và đắt giá của Lê Công Thành

TPO - Nặn tượng khỏa thân đam mê nhất, nhiều nhất Việt Nam chính là cố điêu khắc gia nổi tiếng Lê Công Thành. Từ thuở người ta còn bối rối khi chiêm ngưỡng những bức tranh, bức ảnh… khỏa thân thì Lê Công Thành đã nặn tượng khỏa thân. Suốt một thời gian dài ông sống ẩn dật chỉ để  miệt mài nặn “bống”, “bang”, “cam”, “bưởi”.

Lê Công Thành cũng có cách gọi dân dã  với các bộ phận trong “tòa thiên nhiên” của phái đẹp: “Bống”, “Bang”, “Cam”, “Bưởi”… Đừng nói ở Việt Nam, có khi ở trên thế giới, cũng hiếm thấy nghệ sỹ nào nặn nơi nguồn sống thoát thai một cách say mê, đẹp đẽ như thế. Khi còn sống, Lê Công Thành tâm đắc với tác phẩm này. Ông đặt cho nó một cái tên rất gợi: “Cửa vào đời”.

Tượng nude mãn nhãn và đắt giá của Lê Công Thành ảnh 1

"Cửa vào đời" của Lê Công Thành

Hầu hết tượng của Lê Công Thành đều làm bằng đá trắng. Có lẽ cũng không có chất liệu nào tôn vinh vẻ đẹp khỏa thân của chị em bằng chất liệu này. Tất nhiên, thỉnh thoảng ông cũng sử dụng những chất liệu khác, nhưng đó chỉ là những “cuộc dạo chơi”. Tượng mẹ Âu Cơ là công trình do Lê Công Thành trực tiếp chỉ đạo từ đầu đến cuối, bằng đá trắng, nằm bên bãi biển Đà Nẵng.

Tượng nude mãn nhãn và đắt giá của Lê Công Thành ảnh 2

Tượng mẹ Âu Cơ trên bãi biển Đà Nẵng (Ảnh: Internet)

Trước đây, khi đề tài nude trong nghệ thuật chưa được cởi trói, khách hàng của tượng Lê Công Thành chủ yếu là người nước ngoài. Hầu hết ai đã bước chân vào “vườn địa đàng” nằm trong căn hộ cũ tại Hà Nội của Lê Công Thành đều không muốn rời chân đi. Người yêu nghệ thuật nào đã bước vào khu vườn quyến rũ này cũng đều mong muốn được sở hữu một tác phẩm điêu khắc của cố nghệ sĩ. Nhưng ước muốn này không dễ thành hiện thực. Bởi tác phẩm điêu khắc của Lê Công Thành thuộc diện “đắt xắt ra miếng”.

Tượng nude mãn nhãn và đắt giá của Lê Công Thành ảnh 3

Một góc "vườn địa đàng" 

Song ông cũng sẵn sàng hạ giá hoặc tặng không cho những người say mê tác phẩm của ông thực sự (khi còn sống điêu khắc gia từng chia sẻ như vậy). Lê Công Thành đã mất cách đây một năm. Hiện nay, theo tiết lộ của một nhà sưu tập hội họa, giá một bức tượng nhỏ của Lê Công Thành khoảng trên dưới 10.000 USD. Không biết thực hư ra sao?  Song những năm cuối đời, Lê Công Thành từng khoe có một “đại gia” ở Hà Nội đã gom rất nhiều tượng của mình mà không lăn tăn về giá cả. Ông vui bởi những “đứa con” của mình được ngự ở một không gian xứng đáng.

Tượng nude mãn nhãn và đắt giá của Lê Công Thành ảnh 4

Niềm đam mê bất tận của Lê Công Thành là nặn tượng nude

Lê Công Thành theo đuổi đề tài nude cho đến hơi thở cuối cùng. Ông không chỉ nặn tượng nude còn vẽ tranh nude. Vốn ít ra ngoài, ít tiếp xúc xã hội, nên Lê Công Thành không biết đến những thú vui hay trò giải trí của thời hiện đại. Ông quanh quẩn trong nhà là chính, khi làm điêu khắc mệt mỏi, nghệ sỹ giải trí bằng cách vẽ tranh. Đặc điểm của tranh nude Lê Công Thành là sự phồn thực, nảy nở và không hề né tránh những tư thế yêu đương thuộc về bản năng của con người. Tranh khỏa thân của Lê Công Thành hiện nay cũng được người yêu hội họa ưa chuộng.

Tượng nude mãn nhãn và đắt giá của Lê Công Thành ảnh 5

Tranh nude Lê Công Thành đẹp hay không, tùy mắt người nhìn, nhưng hiện nay được nhiều người yêu hội họa yêu thích và sưu tập 

Vẽ khỏa thân, nặn tượng khỏa thân nhưng cả đời Lê Công Thành không dính bất cứ scandal nào liên quan đến phái đẹp. Ông sống giản dị, hạnh phúc bên người vợ rất mực yêu thương mình, nữ họa sỹ Kim Thái, vốn là học trò của ông. Tất cả gia tài điêu khắc, hội họa của Lê Công Thành để lại hiện nay do vợ ông, họa sỹ Kim Thái, quản lý.

Tượng nude mãn nhãn và đắt giá của Lê Công Thành ảnh 6 Điêu khắc gia Lê Công Thành
MỚI - NÓNG