Tướng Mỹ tại châu Âu yêu cầu tăng quân số để đối phó 'mối đe dọa Nga'

Xe tăng Mỹ tại căn cứ không quân Mihail Kogalniceanu, Romania
Xe tăng Mỹ tại căn cứ không quân Mihail Kogalniceanu, Romania
TPO - Nhấn mạnh "bóng ma xâm lược" luôn đe dọa thường trực từ phía Nga, trong bối cảnh Mỹ và Nga đang rút khỏi INF, Tư lệnh quân đội Mỹ tại châu Âu đã yêu cầu Hạ viện Mỹ phê chuẩn tăng quân số, máy bay, tên lửa và tàu chiến.

Trong phiên điều trần trước Ủy ban Quốc phòng Hạ viện vào thứ ba, Tướng Curtis Scaparrotti, Tư lệnh quân đội Mỹ tại châu Âu (EUCOM) đã yêu cầu Mỹ phải duy trì vị thế quân sự toàn cầu của mình, đồng thời nhấn mạnh đến sự đe dọa từ Moscow đến vai trò của Mỹ có thể thách thức Washington trong mọi lĩnh vực, Russia Today đưa tin.

Tướng Scaparrotti đồng thời là tư lệnh tối cao của NATO tại châu Âu, cho biết dù chưa có bằng chứng cụ thể, song quân đội Nga "mở rộng hoạt động" là sự thật, đồng thời yêu cầu Quốc hội Mỹ không ngừng ủng hộ các lực lượng quân sự dưới quyền điều hành của EUCOM "đủ năng lực đảm đương công việc". Cụ thể, vị tướng này yêu cầu tăng quân số cùng các vũ khí, khí tài khác, để đối phó với tình hình hoạt động tích cực của các hạm đội Nga.

Hiện tại, Mỹ đang có bốn tàu khu trục đóng tại Rota, Tây Ban Nha. Tàu USS Donald Cook nằm trong số này, vừa được đưa trở lại khu vực Biển Đen để "đảm bảo tình hình", trước những dàn tên lửa phòng thủ bờ biển của phía Nga. Tướng Scaparrotti khẳng định, Mỹ cần nâng cấp lực lượng Hải quân để duy trì tình hình hàng hải ổn định, đặc biệt là chuẩn bị cho các hoạt động dưới nước.

Những động thái từ phía Mỹ được cho là không có gì đáng ngạc nhiên, bởi ngân sách quốc phòng Mỹ dự kiến năm 2020 có thể rơi vào khoảng 750 tỷ USD, so với mức 716 tỷ USD được phê duyệt trong năm 2019. Về phía Nga, nước này đã dần cắt giảm chi tiêu quốc phòng, phân bổ ngân sách vào các lĩnh vực khác như xây dựng cơ sở hạ tầng, giáo dục và các chương trình xã hội.

Theo Theo Russia Today
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Robert Wallace phát biểu tại HV Ngoại giao ngày 22/7. (Ảnh: Nguyên Hồng)

Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhấn mạnh chiến lược ‘Ngả về Ấn Độ - Thái Bình Dương’

TPO - Phát biểu trước các học giả Việt Nam và sinh viên Học viện Ngoại giao ngày 22/7, Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhấn mạnh, qua chiến lược “Ngả về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”, Anh khẳng định cam kết lâu dài với hoà bình, ổn định của một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương “tự do và rộng mở”.
Ảnh: Nguyễn Minh

Chiếc xe điện đặc biệt đưa Bộ trưởng Quốc phòng Anh tới gặp Đại tướng Phan Văn Giang

TPO - Sáng nay (22/7), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Bộ trưởng Quốc phòng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len Robert Ben Lobban Wallace đã tới hội đàm với người đồng cấp- Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang trên chiếc xe chạy hoàn toàn bằng điện Jaguar I-PACE đầu tiên tại Việt Nam.  
Tàu sân bay Anh Queen Elizabeth. (Ảnh: UK Navy)

Hai tàu chiến Anh sẽ gây thêm áp lực lên Trung Quốc

TPO - Việc Vương quốc Anh quyết định điều 2 tàu chiến hiện diện thường trực để hỗ trợ các chiến dịch tự do hàng hải của Mỹ ở châu Á – Thái Bình Dương có thể giúp mở rộng ảnh hưởng của liên minh tình báo Ngũ Nhãn, các nhà quan sát quân sự Trung Quốc đánh giá.