Tướng công an lo ngại về 'bức tranh' PCCC ở Đà Nẵng

TPO - “52 chung cư từ 5 tầng trở lên có đến 10 chung cư yếu kém, vi phạm các quy định về an toàn PCCC. 10 chung cư này mà xảy ra cháy thì chắc chắn là chết thôi. 148 nhà cao tầng, cũng có 3 nhà yếu kém. Nhìn bức tranh này, con số này rất run”, Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh (Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và cứu hộ, cứu nạn) lo ngại.
Tướng công an lo ngại về 'bức tranh' PCCC ở Đà Nẵng ảnh 1

Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh đề nghị Đà Nẵng chấn chỉnh những sai phạm, thiếu sót trong PCCC tại các tòa nhà mà đoàn đã kiểm tra. Ảnh: Thanh Trần. 

Chiều 27/4, Đoàn công tác của Bộ Công an do Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh (Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và cứu hộ, cứu nạn) dẫn đầu đã có cuộc tại họp tại Cảnh sát PCCC TP. Đà Nẵng, sau hai ngày tiến hành kiểm tra liên ngành về PCCC đối với nhà chung cư, nhà cao tầng, siêu cao tầng và các cơ sở tập trung đông người có nguy cơ cháy nổ cao trên địa bàn.

Thiếu tướng cho hay đợt kiểm tra lần này trên tinh thần đột xuất để kiểm tra, đánh giá khách quan. Đoàn đã kiểm tra tại chung cư làng cá Nại Hiên Đông, tổ hợp chung cư 12T (quận Sơn Trà), tòa nhà cao ốc Indochina (quận Hải  Châu) và căn hộ cao cấp Azura (quận Sơn Trà).

Tại chung cư làng cá và 12T, đoàn ghi nhận cả hai không đảm bảo các điều kiện an toàn về PCCC. Cụ thể: trung tâm báo cháy thường xuyên bị ngắt nguồn, không hoạt động do còn nhiều hiện tượng báo lỗi, báo cháy giả; thử nghiệm xác suất một số đầu báo cháy, nút ấn báo cháy không hoạt động; nhiều bình chữa cháy bị hỏng, tụt áp suất không sử dụng được… Tòa nhà căn hộ cao cấp Azura (quận Sơn Trà) và tòa cao ốc Indochina (quận Hải Châu) cơ bản đảm bảo PCCC nhưng vẫn còn một số hạn chế cần phải khắc phục, bổ sung.

Thiếu tướng Mạnh lưu ý tình trạng máy bơm chữa cháy lắp chung hệ thống điện, trong khi  nguyên tắc cháy phải cúp điện toàn tòa nhà. “Vậy thì máy bơm làm sao hoạt động?. Điều này chứng tỏ năng lực yếu kém của các nhà đầu tư. Qua đây phải xem lại năng lực, trách nhiệm của họ, chắc chắn đáp ứng được mới cho làm”, ông nói.

Tướng công an lo ngại về 'bức tranh' PCCC ở Đà Nẵng ảnh 2

Tại cuộc họp CSPCCC Đà Nẵng cũng thông tin về tình hình PCCC trên địa bàn. Trong 52 chung cư từ 5 tầng trở lên, có 6 chung cư đảm bảo, 36 chung cư cơ bản đảm bảo PCCC và CNCH nhưng còn một số thiếu sót, 10 chung cư còn lại yếu kém, tức là vi phạm các quy định về an toàn PCCC. Đối với 148 nhà cao tầng, có 41 nhà đảm bảo, 104 nhà cơ bản đảm bảo nhưng còn thiếu sót, 3 nhà vi phạm. Đặc biệt, có 86/190 cơ sở karaoke chưa đạt yêu cầu về PCCC….

“Nhìn kết quả 52 chung cư từ 5 tầng trở lên có đến 10 chung cư yếu kém, vi phạm các quy định về an toàn PCCC. 10 chung cư này mà xảy ra cháy thì chắc chắn là chết thôi. 148 nhà cao tầng  cũng có 3 nhà yếu kém. Nhìn bức tranh này, con số này rất run”, thiếu tướng lo ngại,

Ông nhấn mạnh nếu xảy ra cháy nổ ở đây, hậu quả vô cùng nghiêm trọng. “Đã kiểm tra, phát hiện rồi mà không đầu tư, không có giải pháp khắc phục thì sẽ rất gay go”, ông thẳng thắn.

Thiếu tướng yêu cầu chính quyền địa phương trước hết xây dựng kế hoạch khắc phục hạn chế ở những cơ sở mà đoàn đã đến kiểm tra, lực lượng PCCC tham mưu thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành, đích thân chỉ ra sai sót và yêu cầu khắc phục. Đồng thời chú trọng việc bố trí nhân lực theo dõi, bảo dưỡng hệ thống PCCC tại các tòa nhà, không thể để mỗi tòa chỉ có một người.

MỚI - NÓNG
Theo công bố của Bộ Công Thương, năm 2022, EVN bị lỗ
EVN lỗ hơn 26.000 tỷ đồng, đối diện nguy cơ mất cân đối tài chính
TPO - EVN bị lỗ tổng cộng hơn 26.200 tỷ đồng và đang đối diện nguy cơ mất cân đối tài chính, giá điện dự kiến cũng sẽ sớm được điều chỉnh... Đó là thông tin được Bộ Công Thương đưa ra tại cuộc họp báo công bố kết quả kiểm tra chi phí sản xuất kinh doanh điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam năm 2021 và năm 2022, diễn ra chiều tối nay (31/3).