Tưởng con bị bớt sắc tố, đi khám mới biết nhiễm nấm đen

Nếu trẻ có các thương tổn sắc tố trên da, phụ huynh nên đưa trẻ đi khám
Nếu trẻ có các thương tổn sắc tố trên da, phụ huynh nên đưa trẻ đi khám
TPO - Thấy con xuất hiện các thương tổn nâu đen ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, nhiều phụ huynh đưa trẻ đi khám với mong muốn xóa bớt bằng laser.

Ths. BS Trần Nguyên Ánh Tú - Phó Trưởng Khoa Thẩm Mỹ Da- Bệnh viện Da Liễu TPHCM cho biết, thời gian gần đây, khoa tiếp nhận một số trường hợp cha mẹ đưa trẻ đến khám vì xuất hiện các thương tổn nâu đen ở lòng bàn tay, lòng bàn chân tồn tại kéo dài từ vài tháng đến vài năm.

Do nghĩ đây là bớt sắc tố, nên gia đình đưa trẻ đến khoa Thẩm Mỹ Da với mong muốn xoá bằng laser. Thậm chí có các trường hợp đã điều trị laser ở bên ngoài nhiều lần nhưng bệnh không giảm, các thương tổn ngày càng đậm và lan rộng.

Tưởng con bị bớt sắc tố, đi khám mới biết nhiễm nấm đen ảnh 1 Thương tổn nâu đen xuất hiện ở lòng bàn tay của một bệnh nhi (ảnh: BVCC)

Qua trao đổi, thăm khám, làm xét nghiệm kiểm tra, các bác sĩ nhận định những trường hợp này là nhiễm nấm đen lòng bàn tay, lòng bàn chân. Với chẩn đoán và điều trị kháng nấm phù hợp, các thương tổn nâu đen này biến mất sau 2-3 tuần.

Theo BS Ánh Tú, bệnh nấm đen do một loại nấm men tên là Hortae werneckii gây ra. Bệnh thường gặp ở trẻ em nhiều hơn người lớn, biểu hiện bởi những dát màu nâu đen hình dạng không đều, giới hạn tương đối rõ, không kèm theo triệu chứng đau rát hay ngứa ngáy, ở một bên lòng bàn tay, cũng có thể gặp ở lòng bàn chân hoặc hiếm hơn ở cả hai bên. Bệnh nấm đen không lây trực tiếp từ người sang người.

Tưởng con bị bớt sắc tố, đi khám mới biết nhiễm nấm đen ảnh 2 Nếu điều trị kháng nấm phù hợp, thương tổn nâu đen sẽ biến mất sau 2-3 tuần

Thường có những yếu tố thuận lợi dễ nhiễm nấm Hortae werneckii như tăng tiết mồ hôi nhiều ở lòng bàn tay, lòng bàn chân làm da luôn ẩm ướt hoặc khi sự toàn vẹn của da không còn do bị chấn thương hay mắc một số bệnh lý làm suy yếu hàng rào bảo vệ da. Nếu không điều trị, bệnh thường diễn tiến mạn tính, không tự hồi phục.

“Khi phát hiện con em mình xuất hiện các thương tổn sắc tố trên da, đặc biệt là ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, phụ huynh hãy đưa các bé đến khám bác sĩ chuyên khoa da liễu để được chẩn đoán và điều trị phù hợp, tránh làm thương tổn kéo  dài” - BS Ánh Tú khuyến cáo.

MỚI - NÓNG
Nhiều nhà dân xuống cấp nghiêm trọng mà không được sửa chữa, xây mới. Ảnh: NN
Gần 3 thập kỷ sống mòn trong quy hoạch 'treo'
TP - Gần 30 năm qua, vì bị vướng quy hoạch treo mà hàng trăm hộ dân ở khu II đê bao (tổ dân phố 6, phường Lê Hồng Phong, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) phải sống trong những căn nhà xập xệ, dột nát, dù có tiền nhưng họ vẫn không thể sửa chữa, xây mới.