“Tuổi trẻ thời kháng Mỹ”- Những bức ảnh quý

“Tuổi trẻ thời kháng Mỹ”- Những bức ảnh quý
Sau ngày giải phóng miền Nam, tôi có chuyến đi thường trú tại Thành phố Hồ Chí Minh với anh Hoàng Thiết. Trông anh có vẻ gầy gò thế nhưng khỏe mạnh, nhanh nhẹn và cũng thích hài hước.

Nhờ có sức dẻo dai mà anh đã đi nhiều nơi, gặp nhiều gương mặt, nhiều cảnh đời sống động để anh thu vào ống kính máy ảnh của mình.

Giờ xem lại những bức ảnh của anh trong suốt thời gian làm phóng viên báo Tiền Phong tôi thực sự ngạc nhiên. Anh đã lăn lộn ở những nơi gian khổ, ác liệt, giữa khói lửa của cuộc chiến tranh với tư cách là một phóng viên báo Đoàn. Anh đã ghi lại những hình ảnh quý giá, những giây phút lịch sử mà có lẽ thế hệ đời sau sẽ rất cảm ơn anh.

Bức ảnh cảm động nhất, đó là bức ảnh Bác Hồ kính yêu đến thăm trường cấp 2 Yên Hòa ngày 24/7/1969. Em Nguyễn Thị Phương đại diện học sinh nhà trường lên tặng hoa Bác Hồ.

Rồi bức ảnh Bác Hồ tươi cười bên cạnh là đồng chí Vũ Quang, nguyên Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn tại Đại hội mừng công của các đội Thanh niên xung phong chống Mỹ cứu nước năm 1967 – một cái mốc son của tuổi trẻ Việt Nam.

Hơn một trăm bức ảnh là hơn một trăm khoảnh khắc lịch sử của một thời chống Mỹ hào hùng.

Là phóng viên báo Tiền Phong nên những gương mặt trẻ luôn là tiêu điểm trong ống kính của Hoàng Thiết. Ta gặp lại những thanh niên xung phong, những dân quân tự vệ, những chiến sĩ quân đội của một thời  kháng chiến chống Mỹ.

Bức ảnh Hoàng Văn Cón – anh hùng Binh chủng Thông tin năm 1967 thật sống động. Người chiến sĩ thông tin với gương mặt chăm chú đến say mê khi tìm cách nối đường dây bị đứt trong trận địa còn vương khói đạn đã diễn tả được trọn vẹn  phẩm chất anh hùng của thế hệ trẻ một thời…

Hôm anh Hoàng Thiết đến tìm tôi, nhờ tôi viết lời giới thiệu cho cuốn sách ảnh đầu tay “Tuổi trẻ thời kháng Mỹ” đầy tâm huyết của anh, tôi mới hiểu, lâu nay tuy gần gũi anh mà vẫn chưa biết được ở anh, những khao khát của một nhà nhiếp ảnh, một nhà báo muốn để lại cho đời sau những hình ảnh hào hùng trong lịch sử dân tộc.

Tôi biết, có nhiều nhà báo, nhà nhiếp ảnh cùng thế hệ anh đã có nhiều bức ảnh quý, những tập ảnh quý đã xuất bản. Nhưng Hoàng Thiết, người cầm máy của tờ báo Đoàn vẫn tìm được cho mình một chỗ đứng trong đội ngũ những nhà nhiếp ảnh.

Một thời, tuổi trẻ Việt Nam “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” và một thời nhà nhiếp ảnh Hoàng Thiết đã ghi lại những hình ảnh đẹp của tuổi trẻ trong những tháng năm kháng chiến chống Mỹ của dân tộc Việt Nam.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Gánh bệnh nhân chạy đua với 'tử thần'

Gánh bệnh nhân chạy đua với 'tử thần'

TP - Không có phương tiện tối tân hiện đại, “đường đua với tử thần” của người dân vùng núi cao Quảng Ngãi chạy bằng “động cơ 2 chân”. Chạy càng nhanh, sinh mạng ở tấm võng trên vai họ càng có cơ hội sống sót.
Trưởng Ban Nội chính Trung ương làm việc tại tỉnh Phú Thọ

Trưởng Ban Nội chính Trung ương làm việc tại tỉnh Phú Thọ

Tỉnh Phú Thọ đề nghị Ban Nội chính Trung ương, trong thời gian tới sẽ tham mưu cho Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng cho tỉnh Phú Thọ kết thúc chuyên án “Đánh bạc nghìn tỷ qua mạng Internet” tại địa phương và bàn giao lại hồ sơ, tài liệu liên quan cho Bộ Công an chỉ đạo Công an các tỉnh, thành phố trên cả nước tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.
Vũ điệu cồng chiêng giữa Thủ đô

Vũ điệu cồng chiêng giữa Thủ đô

TPO - Hưởng ứng chương trình kích cầu “Người Hà Nội đi du lịch Hà Nội”, UBND huyện Ba Vì tổ chức khai trương du lịch năm 2021 vào ngày 18/4, với chuỗi sản phẩm “Ba Vì - khám phá và trải nghiệm mới”.