Tuổi trẻ Đất Tổ cán đích

Hàng trăm ĐVTN huyện Tam Nông (Phú Thọ) trong một buổi ra quân giúp dân nạo vét kênh mương. Ảnh: Tùng Duy.
Hàng trăm ĐVTN huyện Tam Nông (Phú Thọ) trong một buổi ra quân giúp dân nạo vét kênh mương. Ảnh: Tùng Duy.
TP - Sau giờ lên lớp buổi sáng, cô giáo trẻ mầm non Nguyễn Thị Trang (ở xã Hồng Đà, huyện Tam Nông, Phú Thọ) cùng 5 cô giáo vận áo xanh tình nguyện, đội mũ tai bèo, mang theo cuốc xẻng ra cánh đồng ven làng. Tại đây, hàng trăm ĐVTN áo xanh cũng vừa đến nơi tập trung, trong đó có nhiều bạn trẻ đến từ xã bạn để nạo vét, khơi thông đoạn mương dài hơn 1 km chạy qua cánh đồng Sơn Cương. Cô giáo Trang cho biết đó là những đoạn mương cuối cùng được các bạn trẻ khơi thông, dọn đất, rác cho nước về để lúa trổ đòng.

Lão nông Nguyễn Duy Lương thấy có nhiều thanh niên áo xanh đang nạo vét con mương chạy qua ruộng nhà vui lắm, cũng cầm cuốc ra tận nơi cùng các bạn trẻ khơi rãnh. Chỉ hơn một tiếng đồng hồ toàn tuyến mương đã khơi sạch, đất cỏ dọn vén lên gọn gàng, nhiều đoạn đường nội đồng cũng đã được đắp đất vá lại. “Thanh niên về đồng nhiều lần rồi, làm gì cũng khỏe cũng nhanh, bà con thích lắm. Lúa đồng Sơn Cương thế này an tâm lắm. Cảm ơn phong trào thanh niên”, ông Lương bày tỏ.

Bí thư Huyện Đoàn Nguyễn Thị Kim Duyên hào hứng nói, chỉ cách đây ít ngày, chính những thanh niên này cùng hàng ngàn đoàn viên trẻ trong toàn huyện đã thực hiện cuộc tổng vệ sinh môi trường khắp các thôn xóm. Huyện Đoàn còn lồng ghép tổ chức giao lưu văn nghệ, thu hút rất đông bạn trẻ tham gia. Tháng Thanh niên đã huy động hàng chục ngàn lượt ĐVTN tham gia trồng cây, vệ sinh môi trường, đường làng ngõ xóm, trồng cỏ ở sân vận động và khu di tích…

Trao đổi với Tiền Phong, anh Phạm Thanh Tùng, Bí thư Tỉnh Đoàn Phú Thọ, cho biết ở tất cả các đơn vị cơ sở Đoàn đã khẩn trương cho cuộc thi đua tháng Ba với chủ đề “Tuổi trẻ Đất Tổ thi đua khởi nghiệp, sáng tạo, xây dựng quê hương giàu đẹp”. Nguyên tắc là hoạt động có chiều sâu, thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm, có tính hành động cao, thu hút đông đảo ĐVTN tham gia. Cả tỉnh đã trồng mới gần 4.000 cây xanh, khám chữa bệnh cho 1.600 người, xây 4 nhà nhân ái, nạo vét hàng trăm km kênh mương nội đồng…

“Trong tuần cuối tháng Ba, những chàng trai, cô gái Đất Tổ đã cam kết cán đích 667 công trình, phần việc thanh niên với nhân lực huy động hơn 60.000 lượt ĐVTN. Các công trình, chương trình: Thắp sáng đường quê, Hàng cây Thanh niên, Nâng bước em tới trường… đang được bàn tay và sức trẻ Đất Tổ hoàn tất những phần việc cuối cùng”, anh Tùng cho biết.

MỚI - NÓNG
Lời xin lỗi
Lời xin lỗi
TPO - Vừa qua, đồng chí Đại tướng Phùng Quang Thanh - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Bí thư Quân uỷ Trung ương, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng từ trần. Để ghi nhớ những cống hiến to lớn của đồng chí với đất nước và sự nghiệp cách mạng, Báo Tiền Phong đã đăng liên tục 8 bài viết về đồng chí.

Có thể bạn quan tâm

Ngày đêm đi chợ giúp bà con biên giới những ngày phong tỏa

Ngày đêm đi chợ giúp bà con biên giới những ngày phong tỏa

TPO - Những ngày người dân huyện miền núi Quế Phong (Nghệ An) bị phong tỏa vì xuất hiện chùm ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, người dân không còn phải lo lắng về việc đi chợ, vì đã có đội shipper áo xanh. Các tình nguyện viên luôn trong tâm thế sẵn sàng, chỉ cần có người gọi sẽ lập tức lên đường.
Thất nghiệp vì COVID, chàng trai 9x làm clip đồng quê thu hút triệu view

Thất nghiệp vì COVID, chàng trai 9x làm clip đồng quê thu hút triệu view

TPO - Vốn đã làm hướng dẫn viên du lịch được 4 năm ở Đà Lạt nhưng nay Khắc Quang phải trở về quê, tạm ngưng công việc để đảm bảo phòng chống dịch. Không ngừng sáng tạo, nam thanh niên 9x phát triển nội dung số trên nền tảng mạng xã hội TikTok để vừa phục vụ nhu cầu giải trí, vừa kiếm thêm thu nhập.