Tuổi trẻ Đà Nẵng kỳ vọng lớn vào nhiệm kỳ đổi mới sáng tạo mạnh mẽ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Với những nhiệm vụ quan trọng về đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp được thông qua tại Đại hội Đoàn TP Đà Nẵng lần thứ XIX, tuổi trẻ Đà Nẵng gửi gắm những kỳ vọng lớn vào một nhiệm kỳ đổi mới sáng tạo mạnh mẽ.

Kết nối các dự án khởi nghiệp với nhà đầu tư

Anh Nguyễn Thành Đạt, Bí thư Đoàn Thanh niên ĐH Đà Nẵng

Thời gian qua, phong trào đổi mới sáng tạo được thực hiện rất sôi nổi với nhiều hoạt động, cuộc thi hướng đến các bạn học sinh, sinh viên trên địa bàn. Trong nhiệm kỳ mới, BCH Thành Đoàn Đà Nẵng cũng đưa vào chương trình hành động, phương hướng nhiệm vụ rất nhiều mục tiêu để khuyến khích đổi mới sáng tạo, tạo điều kiện cho đoàn viên thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, tích cực tham gia chuyển đổi số…

Tôi kỳ vọng rằng, đối tượng chúng ta hướng đến không còn dừng ở các bạn sinh viên nữa mà mở rộng đến các bạn học sinh. Các bạn sẽ được ươm mầm tinh thần khởi nghiệp, hiểu về khởi nghiệp để có hành trang, kiến thức, kỹ năng; tiếp cận được thị trường cũng như công nghệ mới, nghiên cứu mới, nền tảng khoa học mới.

Tuổi trẻ Đà Nẵng kỳ vọng lớn vào nhiệm kỳ đổi mới sáng tạo mạnh mẽ ảnh 1

Anh Nguyễn Thành Đạt, Bí thư Đoàn Trường ĐH Đà Nẵng. Ảnh: Giang Thanh

Đó sẽ là tiền đề để các bạn hình thành và nuôi dưỡng các ý tưởng. Hy vọng trong nhiệm kỳ tới, chúng ta sẽ có nhiều hơn nữa những ý tưởng khởi nghiệp được hiện thực hóa.

Bên cạnh đó, tôi cũng kỳ vọng lãnh đạo thành phố Đà Nẵng tạo thêm nhiều kênh kết nối giữa các dự án khởi nghiệp của đoàn viên thanh niên và các nguồn quỹ đầu tư, đặc biệt là các nguồn quỹ đầu tư mạo hiểm.

Khởi nghiệp là một hành trình hết sức rủi ro, tuy nhiên, nếu chúng ta khéo léo, có sự lựa chọn, tỷ lệ thành công sẽ cao hơn, tạo ra những doanh nghiệp khởi nghiệp lớn, từ đó quay lại hỗ trợ cho các dự án khởi nghiệp mới chớm nở.

Khi nói về phong trào khởi nghiệp phải xuất phát từ các trường ĐH, CĐ. Trong nhiều năm qua, phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong sinh viên ĐH Đà Nẵng được nâng lên tầm cao mới với nhiều cuộc thi, dự án thu hút sự chú ý của nhà đầu tư, doanh nghiệp… Tuy nhiên, bởi ảnh hưởng của dịch bệnh, sự kết nối này vẫn còn khá hạn chế trong nhiệm kỳ qua.

Chủ đề năm học này của ĐH Đà Nẵng là "Kết nối với doanh nghiệp", ĐH Đà Nẵng sẽ tạo ra những kênh kết nối với các doanh nghiệp, Hội Doanh nghiệp trên địa bàn và toàn quốc để các bạn sinh viên có thể tiếp cận được với nguồn đầu tư, hiện thực hóa các ý tưởng, dự án.

Đồng hành cùng học sinh nghiên cứu khoa học

Nguyễn Ngọc Phương Thảo (học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn, đại biểu trẻ nhất Đại hội)

Tuổi trẻ Đà Nẵng kỳ vọng lớn vào nhiệm kỳ đổi mới sáng tạo mạnh mẽ ảnh 2
Nguyễn Ngọc Phương Thảo, học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn, đại biểu trẻ nhất Đại hội. Ảnh: Giang Thanh

Tôi mong muốn trong nhiệm kỳ mới, BCH Thành Đoàn sẽ tạo ra nhiều sân chơi bổ ích cho học sinh, sinh viên như cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật, hội thi Tin học trẻ… Đó là môi trường, cơ hội để học sinh, sinh viên thể hiện khả năng, cống hiến sức lực, tạo ra những giải pháp, sáng kiến hữu ích cho thể ứng dụng thực tiễn, góp phần thay đổi xã hội theo hướng tích cực, xây dựng thành phố và đất nước giàu đẹp.

Thực tế hiện nay, các cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật dường như đang mặc định cho các bạn học khối tự nhiên. Nhưng theo em, việc lan tỏa những cuộc thi này rộng hơn, đến các khối học khác có thể giúp chúng em khám phá ra những tiềm năng, thế mạnh mới của bản thân. Bởi vậy, em mong muốn các hoạt động thúc đẩy đổi mới sáng tạo sẽ ngày càng mạnh mẽ hơn, thu hút đông đảo các bạn học sinh tham gia.

Bản thân em cũng tham gia một vài dự án sáng tạo khoa học kỹ thuật. Em nhận thấy học sinh có những khó khăn nhất định trong định hướng, phát triển các dự án. Chúng em có ý tưởng nhưng hướng đi như thế nào là điều mà rất nhiều bạn lúng túng. Vì vậy, em mong rằng các chuyên gia, những nhà khởi nghiệp... sẽ sẵn sàng đồng hành, hỗ trợ học sinh trong nghiên cứu, phát triển các dự án.

Thanh niên phải tiên phong chuyển đổi số

Anh Ngô Phi Hà, Bí thư Đoàn Trường CĐ Lương thực - Thực phẩm

Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP Đà Nẵng lần thứ XIX xác định rõ quan điểm hành động xuyên suốt, lấy đổi mới sáng tạo, khuyến khích khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là một trong những nhiệm vụ trọng tâm.

Tuổi trẻ Đà Nẵng kỳ vọng lớn vào nhiệm kỳ đổi mới sáng tạo mạnh mẽ ảnh 3
Anh Ngô Phi Hà, Bí thư Đoàn Trường CĐ Lương thực - Thực phẩm. Ảnh: Giang Thanh

Tôi kỳ vọng trong nhiệm kỳ 2022-2027 này, BCH Thành Đoàn Đà Nẵng sẽ có những hành động thiết thực để hiện thực hóa những định hướng đó, đẩy mạnh phong trào đổi mới sáng tạo mạnh mẽ trong đoàn viên thanh niên; tập trung vào các giải pháp nhằm đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin và đặc biệt là chuyển đổi số.

Mỗi đoàn viên thanh niên phải là những người đi đầu trong công cuộc chuyển đổi số, phải làm sao để chuyển đổi số không còn là một việc gì đó xa lạ chỉ có nghe thấy trên báo, trên ti vi… mà thực sự lan toả vào trong đời sống hằng ngày.

MỚI - NÓNG