Hướng tới Việt dã toàn quốc và marathon giải báo Tiền Phong lần thứ 59-2018

Tuổi 65 vẫn 'bẻ gãy sừng trâu'

Ông Nguyễn Đỗ Hùng chạy cùng người khiếm thị ở hoạt động chạy thiện nguyện Run2gether. Ảnh: PT.
Ông Nguyễn Đỗ Hùng chạy cùng người khiếm thị ở hoạt động chạy thiện nguyện Run2gether. Ảnh: PT.
TP - Ở tuổi 65 ông Nguyễn Đỗ Hùng không chỉ tham dự Việt dã toàn quốc và marathon giải báo Tiền Phong lần thứ 59-2018 với mục tiêu hoàn thành chặng đường 42,195km mà còn khát vọng vượt qua nhiều chàng trai trẻ trên đường chạy để thúc đẩy tinh thần rèn luyện thể thao của thanh niên Việt Nam.

Việt dã toàn quốc và marathon giải báo Tiền Phong lần thứ 59 đã “mở toang” cửa cho giới chạy bộ phong trào khi BTC nới rộng thời gian tiêu chuẩn của nam và nữ, không còn khắt khe như năm ngoái. Cụ thể, giới hạn thời gian của nam là 5 giờ 30 phút, của nữ là 6 giờ. Chính vì “cuộc cách mạng” này, những người lớn tuổi yêu chạy bộ mới có cơ hội tiếp cận một giải chạy thuộc hệ thống giải quốc gia.

Ông Nguyễn Đỗ Hùng (65 tuổi) là VĐV nam nhiều tuổi nhất tại giải lần này. Thậm chí, ông là VĐV nam cao tuổi nhất trong lịch sử 59 năm của giải ở nội dung marathon.

Năm ngoái, ông Hùng đã lỡ dịp chạy ở Ninh Bình do không biết thông tin về giải. Hơn nữa, chuẩn thời gian “đầu vào” khi đó còn cao mặc dù thành tích chạy marathon của ông Hùng không hề kém cạnh bất cứ một thanh niên nào.

Trước đây, như nhiều người cao tuổi khác, ông Hùng chỉ biết tập chạy vài vòng công viên Thống Nhất mỗi sáng là… hết bài thể dục. Khi gặp được một người bạn trẻ ở Hội những người thích chạy đường dài LDR, ông Hùng như được khám phá ra chân trời mới. Từ người chỉ biết chạy tập thể dục giờ đây người đàn ông U70 này lấy những cuộc đua đường dài với đám thanh niên trẻ như một thú vui của tuổi già.

“Tôi gặp chú Hùng ở phòng gym rồi ở Công viên Thống Nhất. Sau đó, tôi rủ chú chạy 21km ở giải Halong Bay Heritage Marathon (Hạ Long), LDR Half Marathon (Công viên Yên Sở). Thực sự tôi rất bất ngờ khi chú chạy bán marathon chỉ mất 2 giờ đồng hồ, một kết quả mà nhiều thanh niên trẻ còn phải phấn đấu nhiều”, anh Đinh Hữu Toàn, người “dẫn” ông Hùng đến với môn chạy đường dài, không giấu nổi sự
khâm phục.

“Mới đây, chú Hùng chạy marathon (42,195km) trong 4 giờ 30 phút, một kết quả quá tốt cho một người ở độ tuổi 65. Tôi rất ngưỡng mộ chú ở thái độ coi trọng sức khỏe và quan niệm sống vui vẻ, vô tư cũng như sự hòa đồng với thanh niên trong các sự kiện thể thao”, anh Toàn nói thêm.

Ở giải Longbien Marathon 2017 tại Hà Nội, ông Nguyễn Đỗ Hùng đã hoàn thành cuộc chạy marathon đầu tiên trong đời với thời gian ấn tượng 4 giờ 31 phút. Trước cơ hội được giao lưu với những VĐV xuất sắc nhất Việt Nam trên đất Buôn Ma Thuột vào chủ nhật này, ông Hùng đặt quyết tâm sẽ rút thời gian xuống để lập kỷ lục cá nhân mới.

“Gần đây, tôi có chạy đều hơn trước, mỗi ngày khoảng 10km. Tôi cũng có tập một chút chạy tốc độ nhưng ở độ tuổi U70 như tôi cần phải nghe ngóng xem phản ứng của cơ thể như thế nào để tập cho phù hợp”, ông Hùng cho biết về kế hoạch chuẩn bị của mình cho giải đấu lớn.

Để có được kết quả tốt nhất, ông Hùng cùng các bạn chạy trẻ tuổi đã đến Buôn Ma Thuột từ sớm, trước 3 ngày để tìm hiểu thời tiết và đường chạy. Với cơ cấu giải cho 3 nhóm tuổi dưới 30 tuổi, từ 30 - 39 tuổi và trên 40 tuổi,“ông già” U70 sẽ rất khó khăn để đương đầu với các đối thủ trẻ hơn mình rất nhiều.

“Chúng tôi nói vui với nhau cứ kiếm được giải Tư (BTC chỉ trao giải cho 3 hạng đầu - PV) là phấn khởi rồi”, người tài xế về hưu của xí nghiệp xe buýt Hà Nội tâm sự. “Tôi mong thông qua giải chạy quốc gia này sẽ có thêm nhiều bạn trẻ tham gia chạy bộ để đất nước chúng ta thoát khỏi nhóm quốc gia lười vận động nhất thế giới”.

Tuổi 65 vẫn 'bẻ gãy sừng trâu' ảnh 1  
Tuổi 65 vẫn 'bẻ gãy sừng trâu' ảnh 2  
MỚI - NÓNG