Tuổi 17 của Duyên

Ở tuổi 17, Thượng Thị Mỹ Duyên (lớp 12A1, THPT An Nghĩa, Cần Giờ) đã nỗ lực vượt lên nghịch cảnh để hoàn thành vai trò của một người con ngoan.
Tuổi 17 của Duyên ảnh 1

“Cô chủ” chăm chỉ Mỹ Duyên bên xe nước mía…

Trưởng thành vì mẹ và em gái

Kết thúc buổi học lúc 11 giờ, Mỹ Duyên tất tả đạp xe về nhà ngay. Dưới cái nắng trưa gay gắt, mồ hôi vương đầy trên trán, trên lưng áo nhưng chẳng màng, cô bạn bắt tay ngay vào nấu cơm và chuẩn bị sách vở để đưa em gái Mỹ Huyền đi học. Nhìn cô gái mới 17 tuổi chăm chỉ, kiên nhẫn nấu cơm, dỗ dành em ăn, tắm rửa chuẩn bị quần áo, đầu tóc cho em đi học dễ thấy được sự chín chắn, trưởng thành hơn cái tuổi thật.

Mỹ Duyên phải chín chắn, trưởng thành hơn các bạn cùng trang lứa cũng bởi vì cuộc sống của cô bạn vốn không hề dễ dàng và may mắn. Cha bất ngờ qua đời vì một cơn nhồi máu cơ tim, Mỹ Duyên, lúc ấy mới học lớp 4 đã nhận rằng “Mình phải cố gắng mạnh mẽ vì mẹ và em”. Cha mất, khó khăn chất chồng nhưng Duyên luôn luôn nỗ lực để là một người con ngoan, một người chị tốt.

Em gái sinh ra chưa một lần thấy mặt cha thỉnh thoảng vẫn ngây thơ hỏi “Cha đâu hả chị?”, những lúc đấy Mỹ Duyên chỉ còn biết ôm em và bảo “Hai chị em mình phải cố gắng học giỏi vì cha em nhé”. Rồi như một người cha, Duyên chỉ bảo và dạy dỗ, kèm cặp em học tập. Mẹ bận rộn trên những chuyến ghe đi cân tôm, cân cá từ 2h sáng để trang trải cho cuộc sống, Duyên lại chăm sóc em từng miếng ăn đến giấc ngủ, chu đáo như một người mẹ.

Không chỉ là một người con ngoan, người chị tốt, Duyên còn là một “bà chủ” chăm chỉ của một quán nước mía. Quán của Duyên chỉ vỏn vẹn chiếc máy nước mía đã cũ bà ngoại để lại cho. Cô bạn vẫn tận dụng thời gian bán nước cho người qua đường để có thể kiếm thêm thu nhập phụ giúp mẹ.

“Mẹ mình thức khuya dậy sớm lo cho 2 chị em ăn học nên mình chỉ muốn đỡ đần để mẹ bớt cực nhọc hơn” – Duyên tâm sự.

Mẹ Duyên, cô Kim Huệ không giấu nổi tự sự hào xen lẫn chút chạnh lòng khi nhắc đến con “Duyên nó ngoan ngoãn và biết nghĩ cho mẹ. Giá mà nó có điều kiện học tập tốt hơn thì chắc...”

Tuổi 17 của Duyên ảnh 2

Mỹ Duyên hướng dẫn em học tập…

Học để đổi đời

Đưa em gái đi học xong Duyên lại vội vã trở lại trường cho kịp ca học ôn thi chiều. Những áp lực năm học cuối cấp có vẻ khiến Duyên hơi xanh xao nhưng nhắc đến chuyện thi đại học, cô bạn lại rạng rỡ kể về ước mơ trở thành một giáo viên dạy Toán như ước nguyện của người cha lúc còn sống.

Tuổi 17 của Duyên ảnh 3

Để đi đến những năm tháng cuối cùng này, con đường học tập của Mỹ Duyên trước đó đầy những chông gai. Cô Kim Huệ vẫn không thể quên được những năm tháng khó khăn của con: “Sức khỏe Duyên yếu nên cứ ngất xỉu liên miên, nằm viện cả tháng, cô phải chạy vạy khắp nơi để lo cho con, thấy nó nằm thở nhọc nhằn, cô chẳng biết phải làm sao cho con”.

“Lực bất tòng tâm” khiến cô bạn từng có ý định nghỉ học để mẹ đỡ vất vả nhưng rồi những lời động viên của thầy cô, bạn bè và ý nghĩ, quyết tâm “Chỉ có học mới có thể thoát nghèo” khiến Duyên đứng dậy, tiếp tục cố gắng và đạt được những thành tích rất đáng nể phục.

Suốt 11 năm liền, Duyên luôn là học sinh giỏi. Không chỉ học giỏi những môn khối A, B là khối chính Duyên chọn thi đại học mà cô bạn còn học rất đều những môn học khác như Sử, Địa. Cô bạn đa năng này còn từng đoạt giải học sinh giỏi Sử, giải nhất tìm hiểu Em yêu Sử Việt, giải nhất Tìm hiểu sức khỏe sinh sản, giải nhì Tiếng hát hoa học đường.

Theo Theo Mực tím
MỚI - NÓNG