Tủi phận giáo viên cắm bản

Giáo viên cho rằng, nên có chính sách thưởng tết chung để giáo viên đỡ chạnh lòng. Ảnh: PV
Giáo viên cho rằng, nên có chính sách thưởng tết chung để giáo viên đỡ chạnh lòng. Ảnh: PV
TP - Tết đã cận kề, giáo viên được thưởng tết bao nhiêu phụ thuộc vào việc chi tiêu, co kéo trong năm của mỗi hiệu trưởng. Vì thế, có nơi giáo viên được thưởng đến hàng chục triệu đồng thì nhiều trường tiền thưởng tết chỉ lẹt đẹt một vài triệu/giáo viên; thậm chí chỉ là hộp bánh, kẹo động viên.

Ông Lê Văn Dị, Hiệu trưởng Trường THPT Quảng Xương (Thanh Hóa) cho biết, lâu nay không có quy định tiền thưởng Tết cho nhà giáo, cho nên nhà trường tiết kiệm chi trong năm để cuối năm có một khoản nhỏ thưởng cho giáo viên. Trường có khoảng 90 giáo viên, cán bộ, người lao động hợp đồng khác nên tính ra mỗi người chỉ được khoảng hơn 2 triệu đồng, trong đó giáo viên được xếp loại xuất sắc mới được thưởng tối đa 2,5 triệu đồng. Ngoài ra, hằng năm, trường tổ chức các kỳ thi khảo sát chất lượng ĐH (hay gọi là thi thử THPTQG) được đánh giá có uy tín nên thu hút được học sinh THPT ở nhiều trường đến thi. Với 3 lần tổ chức thi/ năm, trường có nguồn quỹ để cuối năm, mỗi dịp tết đến, mỗi cán bộ, giáo viên được chia thêm mỗi người 1 triệu đồng.

Theo thầy Dị, 3-3,5 triệu đồng tiền thưởng tết không nhiều, nhưng số đó cũng hơn giáo viên mầm non, tiểu học vì họ không có tiền dạy thêm, nếu nhà trường có nhiều hoạt động, không tiết kiệm được nguồn chi thì sẽ không có chuyện thưởng tết. “Trong khi cả xã hội nói chuyện thưởng tết, nếu không có ít nhiều, những người làm nghề giáo sẽ rất tủi thân”, thầy Dị nói. Vì thế, thầy Dị cho rằng, nên tạo điều kiện cho các trường cải thiện nguồn thu tương xứng với chất lượng dạy học từ việc dạy thêm, bởi vì lâu nay Thanh Hóa vẫn chỉ cào bằng một mức thu 15.000 đồng/ học sinh/ buổi đối với lớp học 40 học sinh.

Thầy Nguyễn Viết Thành, giáo viên Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Nậm Mười (Yên Bái) chia sẻ, 10 năm cắm bản, để đến được trường, có giáo viên phải vượt gần 20 km đường đồi núi khó khăn là thế nhưng chưa năm nào được nhận một đồng tiền thưởng tết. “Những ngày này, xem thông tin báo đài nói về thưởng tết cũng cảm thấy tủi thân lắm nhưng chúng tôi động viên nhau đã chọn nghề thì chấp nhận. Tuy nhiên, cũng mong các cấp lãnh đạo có chính sách quan tâm, tránh cùng trong một ngành mà nơi có thưởng, nơi không”, thầy Thành nói.

Theo tìm hiểu của PV, trong khi các địa phương vẫn coi việc thưởng tết cho giáo viên phụ thuộc vào khoản tiền dư ra sau khi chi tiêu hằng năm thì năm nay, các trường học ở TPHCM có mức thưởng cho giáo viên cao chưa từng có trong lịch sử. Bởi các trường thực hiện việc chi tiền cho giáo viên được thực hiện theo Nghị định 43/2006/CĐ-CP của Chính Phủ, năm nay giáo viên ở đây được thêm khoản tiền thu nhập tăng thêm theo Nghị quyết 03 của Hội đồng nhân dân
TP HCM.

Một giáo viên của Trường THPT Nguyễn Văn Tăng (TP HCM) cho biết, năm nay gia đình được đón Tết “ấm” bởi số tiền thưởng tất cả các khoản của cô lên tới gần 40 triệu đồng. Theo giáo viên này, 40 triệu chưa phải là số tiền thưởng cao nhất giáo viên trong trường nhận được, người lâu năm và có thành tích tốt có tiền thưởng lên tới 50 triệu đồng. “So với những năm trước, năm nay giáo viên phấn khởi, hào hứng và cảm thấy có động lực hơn nhiều. Với số tiền này, tôi sẽ chi nhiều khoản được trọn vẹn mà không phải suy nghĩ, cân đo đong đếm như mọi năm”, giáo viên này nói.

Bà Nguyễn Thị Thu Hương, Hiệu trưởng Trường tiểu học Võ Văn Hát (TPHCM) chia sẻ, nếu giáo viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong 3 quý năm 2018, có thể nhận thêm số tiền khoảng gần 40 triệu đồng tăng thêm. Số tiền này cộng với số tiền chia từ khoản kết dư cuối năm, mức thưởng tết cho giáo viên cao nhất khoảng 50 triệu đồng/người.

Ông Trần Khắc Huy, Trưởng phòng GD&ĐT quận Tân Bình(TPHCM) cho biết, năm nay đội ngũ giáo viên có 2 khoản thu nhập tăng thêm từ tiền kết dư và tiền tăng thu nhập theo Nghị quyết 03. Khó có thể nói mức thu nhập tăng thêm giữa các trường vì mỗi trường có khoản kết dư khác nhau, có trường dư ít, có trường dư nhiều. Tuy nhiên, với 2 khoản thu nhập tăng thêm, năm nay giáo viên sẽ phấn chấn hơn nhiều.

Trong khi đó, tại Hà Nội, bà Trần Thị Thu Hà, Chủ tịch Công đoàn (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho biết, tiền thưởng cho giáo viên không có trong quy định, do đó, trường nào tiết kiệm được từ khoản chi thì thưởng cho giáo viên. Ngành Giáo dục chỉ có hoạt động tặng quà cho giáo viên có hoàn cảnh khó khăn và gặp mặt, chia sẻ, động viên với các cô giáo là vợ chiến sĩ đang công tác ở
đảo xa.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thí sinh tham gia thi ĐGNL do ĐHQGHN tổ chức đợt 1, 2 vừa qua. Ảnh:VNU

Thí sinh có thể ở tại địa phương tham gia thi đánh giá năng lực của ĐHQGHN

TPO - Để đảm bảo quyền lợi tuyển sinh của những thí sinh đặc cách tốt nghiệp năm 2021 do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Bộ GD&ĐT đã đề nghị 2 Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để các trường đại học lựa chọn phương thức xét tuyển. Đại diện phía Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết đã lên kế hoạch chuẩn bị cho "nhiệm vụ" đặc biệt này.