Tức tốc bay ra Hà Nội, đạo diễn Hoàng Nhật Nam chính tay viết tâm thư gửi tòa

Tức tốc bay ra Hà Nội, đạo diễn Hoàng Nhật Nam chính tay viết tâm thư gửi tòa
TPO - Bị tuyên án khi vắng mặt, đạo diễn Hoàng Nhật Nam, tác giả và là tổng đạo diễn vở diễn Tinh hoa Bắc Bộ, đã tức tốc bay ra Hà Nội gửi đơn kháng cáo do chính tay anh viết.

Phiên toà ngày 20/3/2019 đã giải quyết tranh chấp giữa Công ty Cổ phần Tuần Châu Hà Nội và bị đơn là Công ty Cổ phần Đầu Tư Tổng Hợp Truyền Thông DS (Công ty DS). Toà án Nhân dân TP.Hà Nội đã tuyên án vở diễn Tinh hoa Bắc Bộ (THBB) là tác phẩm phái sinh từ vở diễn Ngày xưa. Tuy nhiên, điều đáng nói là tác giả của vở diễn THBB, đạo diễn Hoàng Nhật Nam lại không có mặt trong phiên toà. Ngỡ ngàng trước bản án trên, đạo diễn Hoàng Nhật Nam đã chính tay viết đơn kháng cáo gửi Toà án Nhân dân TP. Hà Nội, đề nghị xem xét lại vụ án và cho phép đạo diễn Hoàng Nhật Nam được tham gia.

Trong bức tâm thư, đạo diễn Hoàng Nhật Nam bày tỏ: “Tôi là người có liên quan trực tiếp nhưng lại không được mời tham dự với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án, được lên tiếng bảo vệ tác phẩm của mình. Như một “người mẹ” chỉ biết “đứa con nhỏ” của mình bị kết tội giống ông hàng xóm và cạo đầu bôi vôi thả trôi sông hai mẹ con mà không hề có một giám định pháp y nào và ngay cả việc đơn giản nhất là cho người mẹ ấy quyền được nói. Quý Toà đang bảo vệ quyền tác giả cho một đạo diễn mà quên đi vai trò quan trọng của tôi, cũng là một tác giả, một đạo diễn, một người sáng tạo, đặt trong tương quan vai trò của tác giả Nguyễn Việt Tú trong sự việc tranh chấp về bản quyền tác giả này.”

Đạo diễn Hoàng Nhật Nam cũng chứng minh, THBB là tác phẩm độc lập, đã được Cục Bản quyền tác giả cấp Giấy chứng nhận đăng ký tác quyền số 3642/2017/QTG ngày 31/07/2017. Như vậy bản án của toà đã hoàn toàn “ngược lối” với quyết định của Cục.

“Đối với Tinh Hoa Bắc Bộ, khi nhận được lời mời của chủ đầu tư là TCHN, tôi từ chối vì tôi không muốn “bắt đầu tình yêu với một người mới vừa chia tay người yêu cũ”. Nhưng với sự thuyết phục nhiều lần của TCHN với những khó khăn của họ thì sau một thời gian dài suy nghĩ, cân nhắc, tôi đã đồng ý viết kịch bản và thực hiện vở diễn với tên gọi là Tinh Hoa Bắc Bộ, đối tượng hướng đến là khách du lịch nước ngoài. Tôi suy nghĩ rất nhiều về điều này và đã đề nghị với nhà đầu tư là về nội dung tôi muốn kể một câu chuyện rộng lớn về đồng bằng sông Hồng, những điểm son của văn hóa, lịch sử của vùng đất ngàn năm đầy thi, ca, nhạc, họa, đáng tự hào, tình mẫu tử, thiền sư Từ Đạo Hạnh và đặc biệt là phải mang tính giải trí cao, một vở diễn mà người miền Bắc khi xem sẽ thấy mình trong đó, sẽ rưng rưng với hồi ức, kỷ niệm, còn đối với người chưa từng đến, chưa từng qua sẽ thấy yêu mến hơn bản sắc văn hoá của vùng đất và con người ở đây. Về tính sân khấu để thu hút thì tôi sẽ phải dùng công nghệ và kỷ xảo, dùng phần lớn là diễn viên chuyên nghiệp, âm nhạc phải đặc thù và phải lay động lòng người đến từng nốt nhạc, phải có những bài múa đẹp như tiên cảnh, phải có cung điện uy nghi, phải có những sự ảo diệu trong dàn dựng….”

Được biết trong phiên toà sơ thẩm ngày 14/3/2019, Toà án Nhân dân TP.Hà Nội đã có tham khảo văn bản của Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam về việc thẩm định và kết luận vở diễn THBB là tác phẩm phái sinh từ vở diễn Ngày xưa. Tuy nhiên, các luật sư đang tranh luận Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam là một tổ chức nghề nghiệp không phải cơ quan chuyên môn, trên nguyên tắc không thể giám định một tác phẩm.

Phiên toà ngày 14/3/2019 là phiên toà xét xử tranh chấp về hợp đồng kinh tế giữa Cty Tuần Châu Hà Nội và Cty DS, việc tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ của 2 vở diễn THBB và Ngày xưa thuộc về một vụ kiện khác. Đồng thời, đạo diễn Hoàng Nhật Nam đã nộp đơn khởi kiện đạo diễn Việt Tú về hành vi xâm phạm đến danh dự, uy tín cá nhân của đạo diễn Hoàng Nhật Nam dưới mọi hình thức, đồng thời phải công khai xin lỗi trên phương tiện truyền thông. Và đã được Toà án Quận Bình Thạnh thụ lý đơn kiện. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bản làng người Khơ Mú ở huyện Kỳ Sơn, Nghệ An

Ly kỳ ba vị thần trong nhà người Khơ Mú

TP - Trong ngôi nhà người Khơ Mú ở Nghệ An có 3 vị thần (Then) cai quản các vấn đề khác nhau trong đời sống con người. Then Lo đưa linh hồn đến đầu thai làm người; Then Chư cai quản sức khỏe; Then Liêng nuôi dưỡng con người.
Nghệ sĩ Diego đột ngột qua đời ở tuổi 49. Ảnh: FBNV

Nghệ sĩ Tây Ban Nha yêu Hà Nội vội đi xa

TP - Vợ chồng nghệ sĩ Del Valle Cortizas Diego và Laura Fontan Pardo hẹn cùng nhau già đi ở Hà Nội. Thế mà Diego-người Tây Ban Nha nồng hậu - vừa đột ngột bỏ lại gia đình, hàng trăm người bạn và thành phố anh yêu. Nỗi tiếc thương, trống vắng anh để lại không dễ gì khỏa lấp.