Tục đánh nhau để tranh vợ ở Ethiopia

TP - Với người dân bộ tộc Suri ở Ethiopia châu Phi, các chàng trai phải dùng gậy dài để đánh nhau bằng võ thuật cổ truyền, ai thắng mới lấy được vợ, ai chiến thắng cuối cùng được cưới hoa hậu của bộ tộc.  

Theo báo Daily Mail, ở bộ tộc Suri có một nghi lễ cổ xưa gọi là Donga, lễ này chỉ cho phép nam thanh niên trong bộ tộc tham gia, họ dùng vũ khí là gậy dài so tài với nhau nhằm trau dồi sức chiến đấu của thanh niên trong bộ tộc để đối mặt với những xung đột bộ tộc có thể xảy ra trong tương lai. Những người tham gia phải khỏa thân trước mặt những bậc trưởng lão trong bộ tộc và chỉ được đội mũ bảo hiểm tự chế và đồ đeo tay nhằm thể hiện sức mạnh của bản thân. Họ sẽ vẽ lên cơ thể mình những hình vẽ kỳ dị tùy thích và chiến đấu với đối thủ bằng những cây gậy dài.

Tục đánh nhau để tranh vợ ở Ethiopia ảnh 1 Các cô gái đứng xem các chàng trai vụt nhau bằng gậy

Không giới hạn số lần khiêu chiến và vụt đối phương, nhưng họ không được tấn công khi đối thủ đã ngã xuống đất. Các cặp lần lượt giao đấu để loại nhau dần; người chiến thắng cuối cùng, ngoài việc được bộ tộc khen ngợi và vinh danh vì những vết sẹo do chiến đấu, còn có thể giành được hoa hậu của bộ tộc về làm vợ. Các cô gái đến tuổi lấy chồng được cha đưa đến đây để chọn chồng. Họ trang điểm đẹp và mang theo các món đồ làm tin để tặng chàng trai mình thích. Trong lúc các chàng trai dùng gậy đánh nhau chí tử, các cô gái đứng ngoài xem hò hét cổ vũ và bàn luận về chàng trai mà họ thích.

Tục đánh nhau để tranh vợ ở Ethiopia ảnh 2 Một người đẹp Suri

Tuy nhiên, vì nhiều người tham gia thi đấu máu me bê bết nom rất ghê sợ và thậm chí có thể bị chết do giao tranh nên nghi lễ Donga “đấu võ tranh mỹ nhân” này đã bị chính phủ Ethiopia cấm vào năm 1994; tuy nhiên bất chấp lệnh cấm, người Suri vẫn tiếp tục duy trì nghi lễ truyền thống này trong phạm vi các bộ tộc nhỏ.

Theo Daily Mail, Ban đầu đây là một nghi lễ giao đấu truyền thống trong nội bộ bộ tộc người Suri, không chào đón người ngoài đến tham quan lễ Donga, chụp ảnh trong buổi lễ mà không được phép sẽ bị coi là mạo phạm. Tuy nhiên nhiếp ảnh gia Xavier Gil Tabios người Tây Ban Nha đã dành một tuần ăn ở với người dân Suri, và cuối cùng đã thành công trong việc chiếm được lòng tin của họ, ông được họ cho phép xem và chụp những bức ảnh về buổi lễ Donga.

Tục đánh nhau để tranh vợ ở Ethiopia ảnh 3 Giao đấu kịch liệt

Nhưng khu vực người Suri sinh sống không hề yên bình. Khi Tarbios đang chụp ảnh, một bộ tộc khác đã mang súng xâm nhập gần đấu trường, vì vậy Tarbios phải bỏ dở việc chụp ảnh và rời khỏi hiện trường. Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều người Suri bắt đầu sở hữu súng đạn, khiến lễ Donga càng trở nên nguy hiểm hơn. Trước đây đã từng xảy ra trường hợp người dân nổ súng bên lề trường đấu.

MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Đâm chết bạn gái ở phòng trọ rồi chạy xe với tốc độ ‘bàn thờ’ để tự tử
Bản tin Hình sự: Đâm chết bạn gái ở phòng trọ rồi chạy xe với tốc độ ‘bàn thờ’ để tự tử
TPO - TIN NÓNG ngày 17/4: Giám đốc Đất Vàng Hoàng Gia phải chữa bệnh tâm thần; Đâm chết bạn gái ở phòng trọ rồi chạy xe với tốc độ ‘bàn thờ’ để tự tử; Nghi án con trai ‘ngáo đá’ giết mẹ rồi tự sát; 'Lão ông' bị người tình dọa tung cảnh nóng cưỡng đoạt hàng trăm triệu đồng; Tài xế xe công nghệ trình báo bị lừa vận chuyển 1.000 viên ma tuý…

Có thể bạn quan tâm

Các đơn vị thuộc sư đoàn lính dù sơn cước của Nga tổ chức cuộc tập trận ở Crimea vào tháng 3/2021. (ảnh: Getty Images)

Tướng Mỹ: Khả năng Nga tấn công Ukraine là không cao

Tướng Tod Wolters tuyên bố trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ rằng khả năng một cuộc xâm lược của Nga sẽ "bắt đầu suy yếu" dựa trên " xu hướng mà tôi thấy ngay lúc này”. Vị tướng quân đội Mỹ không cung cấp thêm chi tiết hoặc thông tin tình báo đằng sau đánh giá này.