Tục cúng lễ và ăn tết Đoan Ngọ độc đáo của người xứ Lạng

Tục cúng lễ và ăn tết Đoan Ngọ độc đáo của người xứ Lạng
TPO - Vào chính ngọ ngày hôm nay (mồng 5 tháng 5 âm lịch); đồng bào các dân tộc xứ Lạng tổ chức cúng lễ và ăn tết Đoan Ngọ (hay còn gọi là tết giết sâu bọ) thật to, rộn ràng, đậm đà bản sắc dân tộc.

Ngay từ sáng sớm 30/5 (tức mồng 5 tháng 5 Đinh Dậu); trên các ngã đường, mọi người náo nức đi chợ. Người bán, kẻ mua tấp nập. Đông vui nhất là khu bán gà, vịt và các bánh trái đặc sản ở Lạng Sơn như bánh ngải, bánh tro (tiếng Tày gọi là pẻng dứt).

Bà Lý Thị Miền, nhà ở Gia Cát, huyện Cao Lộc, Lạng Sơn giới thiệu: “Bánh tro này từ lâu trong văn hoá phương đông. Đoan nghĩa là mở đầu, Ngọ là khoảng thời gian từ 11 giờ trưa đến 13 giờ chiều và ăn tết Đoan ngọ là ăn vào buổi trưa. 

Tục cúng lễ và ăn tết Đoan Ngọ độc đáo của người xứ Lạng ảnh 1
Tục cúng lễ và ăn tết Đoan Ngọ độc đáo của người xứ Lạng ảnh 2

Theo dân gian Việt Nam tết Đoan ngọ còn gọi là tết giết sâu bọ. Người Tày, Nùng Lạng Sơn cứ vào dịp này, nhà nhà đều làm bánh trái như bánh tro (tiếng Tày gọi là pẻng dứt), làm bún thịt gà, vịt và thường ăn vào buổi trưa. 

Có rất nhiều truyện dân gian rất hay, ngoài giết sâu bọ còn có tục bói quả. Những cây quả trong vườn, vào dịp này họ tổ chức bói bằng hình thức một người trèo lên cây, một người ở dưới gốc. Người dưới gốc vỗ bồm bộp vào gốc cây và nói cây năm nay phải ra quả... Người trên cây vâng dạ rối rít ...

Với lẽ đó, các cây ăn quả ở vườn nhà năm nào cũng có quả. Quả vải (mác pái), quả đào (mác tào), quả vả (mác ngoà), quả mít (mác mị ), quả sấu (mác chủ ), quả mác mặt (mác mặt ) .v.v và nhiều quả khác.

MỚI - NÓNG
Miền Bắc đón mưa lớn từ đêm nay
Miền Bắc đón mưa lớn từ đêm nay
TPO - Hôm nay các tỉnh miền Bắc nắng nóng suy giảm nhưng vẫn ở mức độ gay gắt, trong khi miền Trung nắng nóng vẫn duy trì cường độ mạnh. Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối có mưa dông.

Có thể bạn quan tâm

Vắc-xin COVID-19 AstraZeneca đã được Việt Nam sử dụng để tiêm phòng cho người dân. Ảnh: Khánh Đoàn

'Trao biển' nhưng chưa chuyển tiền vào Quỹ vắc-xin COVID-19

TP - Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 ra đời để tiếp nhận sự ủng hộ của mọi cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước, hỗ trợ cùng ngân sách nhà nước sớm đạt mục tiêu tiêm vắc - xin phòng COVID-19 cho toàn dân. Do đó, mọi sự ủng hộ vào quỹ, dù nhiều hay ít, đều rất quý và đáng trân trọng. Tới nay vẫn còn nhiều tổ chức đã cam kết, đã “trao biển” nhưng chưa chuyển tiền vào tài khoản quỹ.
Hồi phục sức khỏe cho thủy thủ tàu ngầm bằng buồng oxy cao áp (100% oxy tươi)

Những chiến binh trong lòng Biển Đông

TP - Tháng 6/2011, Bộ trưởng Quốc phòng ra quyết định thành lập Lữ đoàn tàu ngầm 189 trực thuộc Quân chủng Hải quân. Ít người biết rằng, từ trước đó 2 năm, những “viên gạch” đầu tiên được âm thầm chuẩn bị…
Thông tư hướng dẫn về quản lý tiền công đức nhằm mục đích yêu cầu công khai, minh bạch tiền công đức Ảnh: HOÀNG MẠNH THẮNG

Minh bạch, công khai tiền công đức

TP - Dự thảo Thông tư hướng dẫn quản lý, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội đang nhận được phản hồi trái chiều.