Tục cúng lễ và ăn tết Đoan Ngọ độc đáo của người xứ Lạng

Tục cúng lễ và ăn tết Đoan Ngọ độc đáo của người xứ Lạng
TPO - Vào chính ngọ ngày hôm nay (mồng 5 tháng 5 âm lịch); đồng bào các dân tộc xứ Lạng tổ chức cúng lễ và ăn tết Đoan Ngọ (hay còn gọi là tết giết sâu bọ) thật to, rộn ràng, đậm đà bản sắc dân tộc.

Ngay từ sáng sớm 30/5 (tức mồng 5 tháng 5 Đinh Dậu); trên các ngã đường, mọi người náo nức đi chợ. Người bán, kẻ mua tấp nập. Đông vui nhất là khu bán gà, vịt và các bánh trái đặc sản ở Lạng Sơn như bánh ngải, bánh tro (tiếng Tày gọi là pẻng dứt).

Bà Lý Thị Miền, nhà ở Gia Cát, huyện Cao Lộc, Lạng Sơn giới thiệu: “Bánh tro này từ lâu trong văn hoá phương đông. Đoan nghĩa là mở đầu, Ngọ là khoảng thời gian từ 11 giờ trưa đến 13 giờ chiều và ăn tết Đoan ngọ là ăn vào buổi trưa. 

Tục cúng lễ và ăn tết Đoan Ngọ độc đáo của người xứ Lạng ảnh 1
Tục cúng lễ và ăn tết Đoan Ngọ độc đáo của người xứ Lạng ảnh 2

Theo dân gian Việt Nam tết Đoan ngọ còn gọi là tết giết sâu bọ. Người Tày, Nùng Lạng Sơn cứ vào dịp này, nhà nhà đều làm bánh trái như bánh tro (tiếng Tày gọi là pẻng dứt), làm bún thịt gà, vịt và thường ăn vào buổi trưa. 

Có rất nhiều truyện dân gian rất hay, ngoài giết sâu bọ còn có tục bói quả. Những cây quả trong vườn, vào dịp này họ tổ chức bói bằng hình thức một người trèo lên cây, một người ở dưới gốc. Người dưới gốc vỗ bồm bộp vào gốc cây và nói cây năm nay phải ra quả... Người trên cây vâng dạ rối rít ...

Với lẽ đó, các cây ăn quả ở vườn nhà năm nào cũng có quả. Quả vải (mác pái), quả đào (mác tào), quả vả (mác ngoà), quả mít (mác mị ), quả sấu (mác chủ ), quả mác mặt (mác mặt ) .v.v và nhiều quả khác.

MỚI - NÓNG
Bộ Y tế sẽ rút dần nhân lực hỗ trợ ở TPHCM
Bộ Y tế sẽ rút dần nhân lực hỗ trợ ở TPHCM
TPO - Trước những diễn biến khả quan của tình hình dịch COVID-19 tại TPHCM, dự kiến sau tháng 9, Bộ Y tế sẽ từng bước rút dần nhân sự hỗ trợ. Bộ Y tế sẽ tính toán phương án phù hợp, trong quá trình rút phải chuyển giao chuyên môn, kỹ thuật cho các bệnh viện tại Thành phố.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp về phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: Nhật Minh

Đến 30/9, từng bước nới lỏng giãn cách xã hội

TP - Kết luận cuộc họp của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, sáng 25/9, Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm chuyển trạng thái từ mục tiêu “không có COVID” sang thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cố gắng từ nay đến 30/9, từng bước nới lỏng giãn cách xã hội có kiểm soát để khôi phục phát triển kinh tế- xã hội.