Tục cúng lễ và ăn tết Đoan Ngọ độc đáo của người xứ Lạng

Tục cúng lễ và ăn tết Đoan Ngọ độc đáo của người xứ Lạng
TPO - Vào chính ngọ ngày hôm nay (mồng 5 tháng 5 âm lịch); đồng bào các dân tộc xứ Lạng tổ chức cúng lễ và ăn tết Đoan Ngọ (hay còn gọi là tết giết sâu bọ) thật to, rộn ràng, đậm đà bản sắc dân tộc.

Ngay từ sáng sớm 30/5 (tức mồng 5 tháng 5 Đinh Dậu); trên các ngã đường, mọi người náo nức đi chợ. Người bán, kẻ mua tấp nập. Đông vui nhất là khu bán gà, vịt và các bánh trái đặc sản ở Lạng Sơn như bánh ngải, bánh tro (tiếng Tày gọi là pẻng dứt).

Bà Lý Thị Miền, nhà ở Gia Cát, huyện Cao Lộc, Lạng Sơn giới thiệu: “Bánh tro này từ lâu trong văn hoá phương đông. Đoan nghĩa là mở đầu, Ngọ là khoảng thời gian từ 11 giờ trưa đến 13 giờ chiều và ăn tết Đoan ngọ là ăn vào buổi trưa. 

Tục cúng lễ và ăn tết Đoan Ngọ độc đáo của người xứ Lạng ảnh 1
Tục cúng lễ và ăn tết Đoan Ngọ độc đáo của người xứ Lạng ảnh 2

Theo dân gian Việt Nam tết Đoan ngọ còn gọi là tết giết sâu bọ. Người Tày, Nùng Lạng Sơn cứ vào dịp này, nhà nhà đều làm bánh trái như bánh tro (tiếng Tày gọi là pẻng dứt), làm bún thịt gà, vịt và thường ăn vào buổi trưa. 

Có rất nhiều truyện dân gian rất hay, ngoài giết sâu bọ còn có tục bói quả. Những cây quả trong vườn, vào dịp này họ tổ chức bói bằng hình thức một người trèo lên cây, một người ở dưới gốc. Người dưới gốc vỗ bồm bộp vào gốc cây và nói cây năm nay phải ra quả... Người trên cây vâng dạ rối rít ...

Với lẽ đó, các cây ăn quả ở vườn nhà năm nào cũng có quả. Quả vải (mác pái), quả đào (mác tào), quả vả (mác ngoà), quả mít (mác mị ), quả sấu (mác chủ ), quả mác mặt (mác mặt ) .v.v và nhiều quả khác.

MỚI - NÓNG
Nhận định Canada vs Morocco, 22h00 ngày 01/12: Những chú sư tử Atlas thổi bay Lá phong
Nhận định Canada vs Morocco, 22h00 ngày 01/12: Những chú sư tử Atlas thổi bay Lá phong
TPO - Nhận định bóng đá Canada vs Morocco, bảng F World Cup 2022 - thông tin lực lượng, đội hình dự kiến, phong độ, lịch sử đối đầu. Chiến dịch World Cup 2022 của Morocco đang diễn ra tốt hơn mong đợi. Và để chắc chắn sẽ có vé đi tiếp, đại diện châu Phi sẽ lấy thêm 3 điểm từ đội yếu nhất bảng Canada.