Tuần tới, TT Thương mại Sapa có thể kinh doanh trở lại

Tuần tới, TT Thương mại Sapa có thể kinh doanh trở lại
TP - Chủ tịch Hội Hữu nghị Séc - Việt, ông Marcel Winter, người hơn 10 năm gắn bó với Việt Nam, cho rằng vụ cháy Trung tâm Thương mại (TTTM) Sapa tại Praha ngày 6/11 thực sự là một thảm họa đối với khoảng 600 hộ kinh doanh người Việt.
Tuần tới, TT Thương mại Sapa có thể kinh doanh trở lại ảnh 1

Sapa là TTTM lớn nhất của người Việt tại CH Séc.

Theo ông Winter, nhiều gia đình người Việt đã vay mượn tiền của bạn bè và ngân hàng, nhưng chỉ trong một đêm hàng hóa, vốn liếng của họ đã bị lửa thiêu rụi tại khu nhà 2 tầng, nơi vừa là kho chứa hàng vừa là cửa hàng bán sỉ.

Chủ tịch Hội hữu nghị Séc - Việt cho biết TTTM Sapa có thể sẽ mở cửa kinh doanh trở lại trong tuần tới. Ông Winter cũng ước tính thiệt do vụ cháy gây ra có thể lên tới hơn 100 triệu kuron.

Vụ cháy xảy ra ngày 6/11 thiêu rụi hơn 5.000 m2 trong khu nhà 2 tầng ở TTTM rộng 350.000 m2. Hội Hữu nghị Séc - Việt đang kêu gọi sự giúp đỡ của cộng đồng đối với các hộ kinh doanh người Việt bị thiệt hại trong vụ cháy.

Ngày 8/11, cảnh sát Praha vẫn tiếp tục điều tra và chưa có kết luận chính thức về nguyên nhân vụ cháy. Cảnh sát cũng chưa loại trừ khả năng vụ cháy xảy ra một cách có chủ định xuất phát từ kế hoạch trả thù của đối tác kinh doanh.

Tuy nhiên, các chuyên gia của lực lượng cảnh sát cho rằng nhiều khả năng vụ cháy do chập điện hoặc vỡ đèn và lửa nhanh chóng bén vào các túi đựng hàng hóa.

Báo chí địa phương dẫn lời một nhà kinh doanh người Séc cho biết hệ thống đường dây điện ở TTTM Sapa không thay đổi nhiều so với trước đây dù trung tâm ngày càng sầm uất. “Tôi nhìn thấy các sợi dây điện thõng xuống và có cả các lò sưởi cũ trông rất nguy hiểm”.

MỚI - NÓNG
Năm 2021, chi lương cho bộ máy bộ ngành trung ương tăng tới hơn 4.000 tỷ đồng so với năm 2017. Ảnh người dân tới cơ quan nhà nước giải quyết thủ tục hành chính.
Chi lương cho bộ máy trung ương năm nay hơn 20.000 tỷ đồng
TPO - Theo Bộ Tài chính, năm 2021, dự toán tổng chi quỹ lương hành chính của các bộ ngành, cơ quan trung ương hơn 20.000 tỷ đồng, tăng hơn 4.000 tỷ đồng so với thời điểm năm 2017. Trong khi khoản tiết kiệm được từ tinh giảm bộ máy hành chính cùng giai đoạn dự kiến khoảng 341 tỷ đồng.

Có thể bạn quan tâm

Người dân Hà Nội vẫn chưa được tập thể dục, thể thao đông người

Người dân Hà Nội vẫn chưa được tập thể dục, thể thao đông người

TPO - Thành phố Hà Nội vừa có quyết định cho phép cửa hàng cắt tóc, gội đầu, quán ăn uống trong nhà được hoạt động trở lại từ 0h ngày 22/6 với một số điều kiện đi kèm về phòng, chống dịch. Còn nhiều hoạt động không được đề cập đến trong văn bản, đồng nghĩa với việc chưa được nới lỏng, trong đó có hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời. 
Tặng quà các chốt kiểm soát chống dịch COVID-19

Tặng quà các chốt kiểm soát chống dịch COVID-19

Sáng 22/6, Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03), Công an tỉnh Nghệ An phối hợp với báo Tiền Phong, các nhà hảo tâm đã tới thăm, động viên và tặng quà cán bộ, chiến sĩ và các lực lượng làm nhiệm vụ ở chốt kiểm soát phòng chống dịch COVID-19 tại huyện Diễn Châu và thành phố Vinh.