Tự xưng là cháu ruột Chủ tịch Quốc hội, lừa đảo 5,4 tỷ đồng

Bị cáo tại tòa.
Bị cáo tại tòa.
Nghe kẻ lừa đảo nhận là cháu ruột của Chủ tịch quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, ông giám đốc vội tin lời, đưa tiền để được trúng thầu gói thi công san lấp mặt bằng khu công nghiệp Vũng Áng.

Ngày 27/7, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Võ Ngọc Bích (SN 1982, ngụ Cầu Giấy, Hà Nội) ra xét xử tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Từng nhận án 8 năm tù vì tội Lừa đảo vào năm 2013, lần này bị cáo phải nhận thêm mức án 20 năm tù giam.

Học đến lớp 7, Bích luôn "nổ" mình là Phó chủ tịch HĐQT Cty CP đầu tư và tư vấn xây dựng HABT và là cháu ruột của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, có nhiều mối quan hệ với lãnh đạo các ban ngành.

Khoảng tháng 8/2011, thông qua ông Nguyễn Mạnh Thắng (công tác tại Công an tỉnh Hà Giang), ông Dương Thanh H. (Giám đốc công ty L.T) đã làm quen với Võ Ngọc Bích.

Nghe Bích "múa mép" về các mối quan hệ và tiết lộ thông tin: tại khu kinh tế cảng Vũng Áng (Hà Tĩnh) có gói thi công san lấp mặt bằng với khối lượng 10 triệu m3 đất, trị giá gần 1.000 tỷ đồng, nếu công ty nào có nhu cầu, Bích sẽ lo cho công ty đó được nhận thi công gói thầu trên, ông H. đã vội tin lời.

Sau đó, ông H. báo cho người quen là ông Lại Thành T. (Giám đốc công ty B.Đ, ở Bắc Giang) về dự án trên. Ông T. đồng ý nộp tiền tham gia.

Để tạo lòng tin, Bích đưa ông H. và ông T. vào Hà Tĩnh gặp Nguyễn Văn Thành (SN 1984) và Võ Xuân Dần, Giám đốc công ty TNHH đầu tư xây dựng XNK Hải Hoàng. Bích giới thiệu, công ty của Dần là tổng thầu của dự án.

Dù chưa ký hợp đồng với tập đoàn Formosa, nhưng do tin tưởng Bích có thể lo cho công ty của mình trúng thầu nên ngày 12/10/2011, Dần với tư cách là giám đốc, đại diện Cty Hải Hoàng (bên A) ký hợp đồng khoán việc với ông T.

Sau khi ký hợp đồng, ông T. và ông H. đưa cho Bích bộ hồ sơ năng lực của công ty B.Đ. Hai ngày sau, Bích gọi cho ông H. thông báo: Ban quản lý dự án chấp nhận hồ sơ nên phải đưa cho Bích số tiền 10 tỷ đồng để nộp tiền đảm bảo.

Từ tháng 10-11/2011, thông qua ông H., ông T. đã đưa cho Bích 5,9 tỷ đồng để lo việc. Sau khi đưa tiền, đợi lâu không thấy Bích làm thủ tục cho công ty B.Đ trúng thầu dự án, ông H. sốt ruột, đã nhiều lần gọi điện nhưng Bích trả lời "Ban quản lý đang thay đổi nhân sự nên phải chờ".

Cơ quan điều tra xác định, đến nay Bích trả cho ông H. 450 triệu đồng, còn lại hơn 5,4 tỷ đồng Bích khất lần không trả và bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Số tiền trên Bích chi tiêu cá nhân hết.

Theo Theo VietNamNet
MỚI - NÓNG