Tư vấn tuyển sinh trong mùa dịch

Ngày hội tư vấn tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2019
Ngày hội tư vấn tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2019
TP - Trong thời gian học sinh phổ thông nghỉ học để phòng chống dịch Covid-19, thay vì tổ chức tư vấn tuyển sinh trực tiếp tới từng địa phương hay cụm trường, các trường ĐH đã sử dụng mạng xã hội, thiết kế app tuyển sinh… để đảm bảo mọi thông tin đều đến được với thí sinh.

Tư vấn trực tuyến

Ngay từ đầu tháng 2/2020, hàng chục trường ĐH đã lên kế hoạch thực hiện chương trình tư vấn tuyển sinh trực tuyến qua mạng xã hội với thời gian linh hoạt từ sáng đến nửa đêm. Do học sinh cả nước vẫn đang nghỉ học nên nhiều trường ĐH xem đây là cơ hội để tiếp cận thí sinh thuận lợi nhất trong thời công nghệ.

Những ngày qua, số fanpage tuyển sinh của các trường liên tục được khai sinh. Chỉ cần lướt Facebook có thể dễ dàng thấy được thông tin về lịch tổ chức chương trình trực tuyến "Tư vấn tuyển sinh năm 2020". Nhiều fanpage thu hút hàng chục ngàn lượt theo dõi như fanpage của các trường thành viên ĐH Quốc gia TP HCM, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP HCM, Trường ĐH Kinh tế TP HCM, Trường ĐH Công nghệ TP HCM, Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP HCM…

Các trường đều tập hợp chuyên gia tư vấn để tổ chức buổi tư vấn tuyển sinh trực tuyến. Nhiều thông tin quan trọng về kỳ thi THPT quốc gia sắp tới, các ngành học, điểm chuẩn, chỉ tiêu, học phí... đều được ban tư vấn cung cấp theo nhu cầu của thí sinh. Đáng chú ý, các chương trình tư vấn trực tuyến được phần lớn các trường đầu tư khá kỹ, chuẩn bị rất công phu với mục tiêu chuyển tải đầy đủ, chi tiết về phương thức, chỉ tiêu và ngành học trong kỳ tuyển sinh năm 2020 đến thí sinh và phụ huynh.

Là một trong những trường đi tiên phong phương thức tư vấn này, PGS.TS Đỗ Văn Dũng - Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP HCM cho hay, ưu thế của hình thức tư vấn trực tuyến là thí sinh có thể hỏi đáp trực tiếp cùng ban tư vấn. Với điều kiện trang thiết bị hiện đại, nhà trường rất thuận lợi trong việc tổ chức liên tục các chương trình tư vấn trực tuyến hàng ngày. Nhiều buổi tư vấn xuyên đêm đã được nhà trường thực hiện khá thành công thu hút hàng chục ngàn lượt theo dõi.

Những ngày này, Trung tâm Truyền thông của Trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng) gấp rút dựng hàng loạt phim ngắn giới thiệu về trường, các khoa, ngành đào tạo. Cơ sở vật chất phục vụ cho việc học như thư viện, giảng đường, ký túc xá, phòng thí nghiệm, khu hành chính “một cửa” phục vụ sinh viên cho đến các phương pháp học mà nhà trường đang triển khai như: Dạy học theo dự án, CDIO, những mô hình, sản phẩm nghiên cứu khoa học… đều được giới thiệu tỉ mỉ. Nhà trường cũng công bố các số điện thoại hotline để thí sinh, phụ huynh có thể tham khảo, tư vấn trực tiếp.

Công tác tuyển sinh của trường được đổi mới với sự tham gia tích cực của các khoa, huy động tối đa các nguồn lực và sử dụng linh hoạt, đa dạng hóa các hình thức tư vấn trên nhiều kênh truyền thông để chuyển tải thông tin đến đông đảo phụ huynh, học sinh.

“Án binh bất động”

Đối lập với bức tranh tư vấn tuyển sinh trực tuyến sôi động của các trường ĐH khu vực phía Nam là sự im lìm của các trường khu vực phía Bắc. Thông tin quan trọng nhất trên website cũng như fanpage của các trường ĐH khu vực phía Bắc là lịch nghỉ học và một số trường công bố phương án tuyển sinh dự kiến. Còn lại hoạt động tư vấn tuyển sinh nghỉ theo dịch Covid-19.  Vì từ trước đến nay, như đã thành thông lệ, các trường ĐH khu vực phía Bắc lựa chọn tư vấn tuyển sinh trực tiếp là chính và quan trọng nhất. Còn hình thức tư vấn trực tuyến chỉ hỗ trợ.

Đại diện trường ĐH Thủy lợi cho biết, theo lịch hằng năm vào tháng 3, trường sẽ có đội ngũ trực tiếp đến các trường THPT trên địa bàn các tỉnh thành khu vực phía Bắc để tư vấn tuyển sinh.  Năm nay, trường cũng đã xây dựng kế hoạch nhưng do dịch Covid-19 nên trường cũng phải đợi xem cụ thể lịch quay lại trường của học sinh thế nào để triển khai.

Còn tư vấn trực tuyến, vị đại diện này cho hay do trường có xin mở mã ngành mới, đang chờ Bộ cho ý kiến nên chưa thể tổ chức tư vấn qua fanpage cho thí sinh vì thông tin tuyển sinh chưa đầy đủ. Tương tự, trường ĐH Lâm nghiệp Việt Nam cũng cho biết, nếu không có dịch Covid-19, từ đầu tháng 2, trường đã triển khai hoạt động tư vấn tuyển sinh trực tiếp tại các trường THPT.

Không những thế, hiện nay, một số trường ĐH khu vực phía Bắc cũng chưa công bố đề án tuyển sinh. Điều này thực sự đang gây khó khăn cho thí sinh khi tham khảo thông tin tuyển sinh của các trường trước khi bước vào thời gian đăng ký thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH dự kiến đầu tháng 4 tới.  

MỚI - NÓNG
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
TPO - Ngoài các đoàn viếng đã được bố trí thời gian, đối với đoàn đại biểu của UBND các tỉnh, thành khu vực phía Nam; các cơ quan, đơn vị, các tập đoàn tổng công ty, công ty Trung ương trên địa bàn thành phố, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài... gửi văn bản đăng ký với UBND TPHCM hoặc trao đổi trực tiếp trước 20 giờ ngày 24/7 để Ban tổ chức bố trí lịch viếng cụ thể vào khung thời gian phù hợp.