Tư vấn giám sát dự án chống ngập 10.000 tỷ ‘thổi còi’…UBND TPHCM

TPO - Hết “tố” Tập đoàn Trung Nam (nhà đầu tư dự án Giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu - giai đoạn 1) thay vật liệu thép van cửa cống, trong một văn bản gần đây, công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Meinhardt Việt Nam (công ty Meinhardt) đại diện liên danh Tư vấn giám sát hợp đồng tiếp tục “thổi còi” … UBND TPHCM.

Tư vấn quyết thu …

Công ty Meinhardt cho rằng, việc UBND TPHCM xác nhận giá trị tạm ứng cho công ty TNHH Trung Nam BT 1547 giải ngân số tiền 1.518 tỷ đồng cho các hợp đồng XD 01 đến XD 07 là vi phạm các quy định của hợp đồng BT số 2607/2016/HĐ-UBND ngày 27/5/2016 được ký giữa UBND TPHCM (bên A) với công ty Trung Nam BT 1547 (bên B) và Biên bản thỏa thuận về cơ chế phối hợp triển khai dự án.

Theo Công ty Meinhardt, UBND TPHCM xác nhận giá trị giải ngân từ nguồn vốn vay ưu đãi lãi suất thấp tạm ứng cho nhà thầu của bên B là không đúng với bản chất của hợp đồng BT, có thể dẫn đến trách nhiệm pháp lý cho UBND TPHCM nếu đơn vị tiếp nhận nguồn vốn tạm ứng sử dụng sai mục đích.

Đại diện liên danh tư vấn giám sát còn cho rằng khoản tạm ứng nói trên trong hợp đồng ký giữa công ty Trung Nam BT 1547 và nhà thầu là thoả thuận riêng giữa hai pháp nhân với nhau, UBND TPHCM không có trách nhiệm xác nhận giải ngân vốn tạm ứng cho nhà thầu của bên B từ nguồn vốn lãi suất thấp của Ngân hàng Nhà nước.

Tư vấn giám sát dự án chống ngập 10.000 tỷ ‘thổi còi’…UBND TPHCM ảnh 1 Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng "chết lâm sàng" vì tư vấn giám sát hợp đồng cho rằng UBND TPHCM đã sai khi tạm ứng hơn 1.500 tỷ đồng cho nhà thầu

Từ đó, công ty Meinhardt yêu cầu UBND TPHCM thu hồi khoản tiền tạm ứng 1.518 tỷ đồng cho nhà thầu.

Ngoài ra, đơn vị này cũng “tố” trong tháng 6-7/2016, công ty Trung Nam BT 1547 đã ký các hợp đồng nguyên tắc và tạm ứng 6% giá trị hợp đồng cho nhà thầu mà không thực hiện các thủ tục bảo lãnh tạm ứng. Số tiền tạm ứng này được lấy từ nguồn vốn chủ sở hữu.

Liên quan đến cáo buộc của đại diện liên danh tư vấn giám sát hợp đồng, ngày 23/9, qua điện thoại, Tổng Giám đốc Trung Nam Group Nguyễn Tâm Tiến nói đã báo cáo lãnh đạo Thành ủy, UBND TPHCM, giải trình với báo chí ngày 13/9 vừa qua nên không muốn phát biểu thêm.

Ông này đề nghị Tiền Phong liên hệ với UBND TPHCM, các cơ quan chức năng để tìm hiểu sự thật về các cáo buộc của công ty Meinhardt.

“Anh xây nhà thì biết rất rõ. Chủ nhà phải ứng tiền cho thầu xây dựng chứ không phải đợi làm hoàn chỉnh cái nhà rồi mới trả tiền một lần, không ông thầu nào chịu”, ông Tiến ví von.

…Kiểm toán nhà nước không đòi

Theo ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TPHCM (trung tâm chống ngập), vào năm 2016, trung tâm đã có văn bản xác nhận việc tạm ứng của công ty Trung Nam BT 1547 cho nhà thầu theo quy định tại các hợp đồng thi công xây dựng đã ký kết là phù hợp, đảm bảo tuân thủ theo quy định pháp luật hiện hành.

Ngoài ra, giá trị tạm ứng cho nhà thầu từ nguồn vốn huy động BIDV theo các hợp đồng thi công xây dựng nằm trong giới hạn tổng mức đầu tư của dự án đã được UBND TPHCM phê duyệt.

Trước các cáo buộc của công ty Meinhardt, vừa qua, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến yêu cầu trung tâm chống ngập phối hợp với các sở ban ngành chức năng rà soát cơ sở pháp lý về việc tạm ứng cho nhà thầu trong quá trình thi công dự án.

Tại cuộc họp liên ngành mới diễn ra theo yêu cầu của UBND TPHCM giữa lãnh đạo Trung tâm chống ngập và các sở ban ngành TPHCM khẳng định việc tạm ứng trên là phù hợp với Luật Xây dựng (khoản 3, điều 67), Nghị định số 37 năm 2015 của Chính phủ và hợp đồng BT đã ký giữa UBND TPHCM và nhà đầu tư. Việc tạm ứng nói trên cũng đã được các Bộ Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Tài Chính hướng dẫn và chấp thuận, đồng thời cũng đã có văn bản đồng thuận của UBND TPHCM và Sở Tài chính.   

Tư vấn giám sát dự án chống ngập 10.000 tỷ ‘thổi còi’…UBND TPHCM ảnh 2 Báo cáo của Trung tâm chống ngập cho rằng việc UBND TPHCM tạm ứng 1.518 tỷ đồng cho nhà thầu là đúng quy định

Theo ông Dũng, phạm vi xác nhận của TPHCM không thể hiện giá trị cụ thể, chỉ bao gồm nội dung việc tạm ứng là phù hợp, đảm bảo tuân thủ theo quy định pháp luật hiện hành và nằm rong giới hạn tổng mức đầu tư của dự án đã được UBND TPHCM phê duyệt. Vì vậy, việc giải ngân và thu hồi tạm ứng 1.518 tỷ đồng thuộc trách nhiệm của công ty Trung Nam 1547 và BIDV theo các điều kiện hợp đồng tín dụng đã ký kết giữa hai đơn vị.

Văn bản báo cáo kết quả cuộc họp liên ngành của trung tâm chống ngập gửi UBND TPHCM ngày 18/9 cho biết báo cáo kiểm toán hoạt động xây dựng và việc quản lý đầu tư dự án của Đoàn Kiểm toán Nhà nước chuyên ngành V diễn ra từ ngày 6/3 đến 5/5 vừa qua không kết luận việc tạm ứng trên vi phạm quy định pháp luật và cũng không đề nghị thu hồi số tiền tạm ứng. Vì vậy, trung tâm chống ngập đã nêu rõ khuyến cáo của liên danh tư vấn giám sát hợp đồng về việc thu hồi số tiền tạm ứng 1.518 tỷ đồng là không có cơ sở.

Nợ thuế 'đầm đìa' vẫn nói “hoàn tất nghĩa vụ…”

Trước việc chây ì thuế của công ty Meinhardt, vừa qua Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã chỉ đạo Sở Tư Pháp phối hợp các sở ban ngành liên quan kiểm tra tư cách công ty Meinhardt để làm rõ đơn vị này có đủ tư cách thực hiện công việc tư vấn giám sát hợp đồng hay không.

Theo văn bản của Trung tâm chống ngập (đơn vị được UBND TPHCM ủy quyền ký hợp đồng gói thầu tư vấn giám sát) gửi Sở Tư Pháp thì sau khi hợp đồng có hiệu lực, công ty Meinhardt và 2 doanh nghiệp trong liên danh phải có trách nhiệm “hoàn thành nghĩa vụ thuế”.

Vì chưa nhận được thông báo từ Cục Thuế TP Hà Nội và Cục Thuế TPHCM về việc công ty Meinhardt vẫn nợ thuế “đầm đìa” nên Trung tâm chống ngập không biết công ty Meinhardt đã vi phạm Hợp đồng. 

Tư vấn giám sát dự án chống ngập 10.000 tỷ ‘thổi còi’…UBND TPHCM ảnh 3 Văn bản của Cục thuế TP Hà Nội đề nghị TPHCM cung cấp thông tin để tiến hành cưỡng chế số tiền nợ thuế gần 32 tỷ đồng của công ty Meinhardt

Ngày 18/9 vừa qua, Phó Cục trưởng Cục thuế TP Hà Nội Mai Sơn đã có văn bản đề nghị Cục thuế TPHCM phối hợp cung cấp thông tin, tạo điều kiện cho cơ quan thuế ở Hà Nội thu hồi khoản tiền nợ thuế gần 33 tỷ đồng của công ty Meinhardt khi còn làm thầu chính tư vấn giám sát thi công dự án cao tốc Hà Nội – Hải Phòng từ năm 2010.

Cục thuế TP Hà Nội cho hay đã từng thực hiện các biện pháp cưỡng chế hóa đơn và công khai “bêu” tên công ty Meinhardt trên các phương tiện truyền thông nhưng đến nay vẫn chưa thu được tiền thuề của công ty này.

Còn tại TPHCM, theo báo cáo của Cục thuế gửi Văn phòng Thành ủy mới đây, từ năm 2012 đến nay, công ty Meinhardt luôn trong tình trạng nợ đọng thuế với số tiền rất lớn.

Tư vấn giám sát dự án chống ngập 10.000 tỷ ‘thổi còi’…UBND TPHCM ảnh 4 Công văn báo cáo Thành ủy TPHCM của Cục thuế TPHCM khẳng định công ty Meinhardt còn nợ thuế 28 tỷ đồng và vừa có van bản xin ngành thuế xóa nợ.

Tính đến ngày 14/9, đại diện liên danh tư vấn giám sát dự án này còn nợ thuế, tiền phạt và tiền chậm nộp tại cơ quan thuế TPHCM là 28 tỷ đồng. Cục thuế đã áp dụng biện pháp cưỡng chế trích tiền từ tài khoản ngân hàng và đang cưỡng chế bằng biện pháp thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng đối với đơn vị này.

Cục thuế TPHCM cho biết đã nhận được văn thư của công ty Meinhardt (vào ngày 29/8 vừa qua) với đề nghị được giảm một phần số tiền phạt và gia hạn tiền chậm nộp thuế… và đã khước từ vì Meinhardt không thuộc các trường hợp xóa tiền thuế, tiền phạt và gia hạn nộp thuế theo quy định.

Tư vấn giám sát dự án chống ngập 10.000 tỷ ‘thổi còi’…UBND TPHCM ảnh 5 Dù vậy, văn bản của công ty Meinhardt gửi lãnh đạo TPHCM khẳng định đã hoàn tất nghĩa vụ nộp thuế

Vậy mà, khi chuyện nợ thuế bị phanh phui, trong một văn bản gửi lãnh đạo TPHCM mới đây, công ty Meinhardt vẫn tuyên bố đến thời điểm hiện tại, công ty này đã hoàn tất nghĩa vụ nộp thuế theo quy định và chỉ còn nợ ngân sách nhà nước khoản tiền chậm nộp !!!

Dự án Giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) được triển khai theo hợp đồng BT với tổng vốn đầu tư là 9.926 tỷ đồng; trong đó vốn chủ sở hữu là 1.068 tỷ đồng (tương đương 10,76%) còn lại là vốn vay với lãi suất 3% từ nguồn tái cấp vốn của Ngân hàng Nhà nước thông qua BIDV. Cơ chế thanh toán hợp đồng này được thực hiện theo tỷ lệ, 16% tổng vốn đầu tư dự án được hoàn trả bằng quỹ đất, 84% còn lại sẽ được thành phố hoàn trả bằng tiền cho nhà đầu tư từ nguồn ngân sách. Dự án đã hoàn thành 72% khối lượng và tạm dừng thi công từ ngày 27/4 vừa qua và đến nay chưa thể tái khởi động là do các vướng mắc vẫn chưa được UBND TPHCM giải quyết.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm