Tư vấn, định hướng nghề nghiệp từ sớm cho học sinh ở Kiên Giang

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 8/6, trong không khí sôi động của Chiến dịch thanh niên tình nguyện Hè, hưởng ứng Tháng hành động “Vì trẻ em” năm 2023, Hội đồng Đội Trung ương phối hợp tổ chức Ngày hội “Tư vấn, hướng nghiệp và trải nghiệm nghề nghiệp” dành cho các em học sinh khối trung học cơ sở trên địa bàn tỉnh Kiên Giang.

Hoạt động tư vấn, hướng nghiệp và trải nghiệm nghề nghiệp cho các em đội viên, thiếu niên trong các trường trung học cơ sở là một trong những nội dung trọng tâm của chương trình “Tuổi trẻ Việt Nam - Rèn đức luyện tài, dẫn dắt tương lai”. Đây là một chương trình ý nghĩa có sức hấp dẫn và giá trị giáo dục, định hướng cao đối với các em học sinh.

Tham gia ngày hội tại Kiên Giang có sự góp mặt của 300 em đội viên lớn (lớp 8 và lớp 9) và các thầy cô giáo viên làm Tổng phụ trách Đội trên địa bàn tỉnh. Các em được lắng nghe chia sẻ của chuyên gia tâm lý với chủ đề “Khám phá và hiểu bản thân”; được tư vấn và trải nghiệm 5 nhóm nghề nghiệp: nhóm kĩ thuật; nhóm nghiên cứu; nhóm nghệ thuật; nhóm xã hội và nghiệp vụ; nhóm quản lý. Các anh, chị trong Ban cố vấn đã hướng dẫn các em lập kế hoạch học tập cho bản thân, định hướng ngành học phù hợp với nhóm ngành nghề mình lựa chọn.

Tư vấn, định hướng nghề nghiệp từ sớm cho học sinh ở Kiên Giang ảnh 1

Nhân dịp này, Hội đồng Đội Trung ương, Công ty Cổ phần Sữa Quốc tế IDP - Thương hiệu Malto đã tặng hơn 350 suất quà cho hơn 350 em đội viên, thiếu niên và giáo viên làm Tổng phụ trách Đội tham gia chương trình.

Ban tổ chức chương trình đã xây dựng dữ liệu từ các chuyên gia và triển khai ứng dụng hướng nghiệp nhằm giúp các em có cầu nối để tư duy và có những khởi đầu tìm hiểu về đam mê, sở trường, năng lực, nhu cầu của bản thân và xã hội; từ đó sớm xác định các lĩnh vực nghề nghiệp phù hợp.

Trong quá trình tìm hiểu này, các em sẽ có định hướng rõ hơn làm cơ sở cho sự lựa chọn các ngành nghề và con đường trọng tâm sau đó, có sự tập trung phù hợp để con đường đã chọn được vững chắc và thuận lợi nhất, đồng thời giảm tải áp lực học tập từ những lĩnh vực khác.

Thời gian qua, ứng dụng "Hướng nghiệp - Lead With Lof" đã ghi nhận sự tham gia trải nghiệm hướng nghiệp của gần 430.000 em học sinh khối trung học cơ sở trên địa bàn cả nước, trong đó đã có gần 13.500 em thiếu nhi của tỉnh Kiên Giang đăng ký và tham gia các hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp trên ứng dụng.

MỚI - NÓNG
Thành lập thị trường carbon: Tạo dòng tài chính mới, động lực chuyển đổi xanh
Thành lập thị trường carbon: Tạo dòng tài chính mới, động lực chuyển đổi xanh
TPO - Chủ trì cuộc họp về Đề án thành lập thị trường carbon, sáng 12/7, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết, nhiều nước đã thiết lập thị trường, từng bước hình thành hàng rào kỹ thuật, chính sách thuế liên quan đến carbon đối với hàng hoá nhập khẩu. “Với tiềm năng lớn về tín chỉ carbon, Việt Nam không thể đứng ngoài”, ông Hà nói.