Tự tử hàng loạt vì nghĩa trang... sắp đóng cửa

Một ông bố đưa con đi dạo qua đoạn đường có rất nhiều quan tài mới bị đập vỡ ở tỉnh An Huy.
Một ông bố đưa con đi dạo qua đoạn đường có rất nhiều quan tài mới bị đập vỡ ở tỉnh An Huy.
TPO - Hàng chục người già ở tỉnh An Huy, Trung Quốc, đã tự tử vì muốn được chôn cất trước khi nghĩa trang địa phương bị đóng cửa.

Vì muốn được khai tử trước ngày 1/6, hạn chót mà chính quyền An Huy đóng cửa nghĩa trang, nên nhiều người già ở địa phương này đã tự kết liễu đời mình. Tất cả những ai qua đời sau thời hạn này đều sẽ được hỏa táng, vì chính quyền địa phương cho rằng các nghĩa trang đang chiếm quá nhiều diện tích.

Chính sách hà khắc này được đưa ra từ ngày 1/4. Giới chức tuyên bố: “Trước ngày 1/6, các thi thể vẫn được chôn cất, nhưng sau đó chỉ còn một lựa chọn là hỏa táng”. Rất nhiều quan tài chưa sử dụng đã bị chính quyền đập bỏ để ngăn người dân địa táng.

Hỏa táng rất phố biến ở các vùng đô thị, nhưng ở các khu vùng nông thôn Trung Quốc, người dân vẫn không chấp nhận được hình thức này, dẫn đến phản ứng cực đoan.

Báo chí địa phương cho biết có hàng chục trường hợp người cao tuổi tự tử để được chôn cất đúng hạn.

Cụ bà Zhang Wenying, 81 tuổi, treo cổ tự tử hôm 13/5. Trong bức thư tuyệt mệnh, cụ nói rằng mình chấm dứt tất cả để có cái chết hợp lệ và được chôn cất. Một cụ già 97 tuổi tên là Wu Lixiu cũng tự tử hôm 12/5 vì cùng lý do.

Ngay tại thủ phủ tỉnh An Huy cũng có một số trường hợp như vậy. 3 làng thuộc tỉnh này ghi nhận ít nhất 7 trường hợp tự tử vì muốn được chôn cất thay vì hỏa táng.

“Rất khó để người già chấp nhận chính sách này, vì thế chính phủ nên cho họ thêm thời gian để suy nghĩ, chứ đừng áp dụng chính sách ngay lập tức như thế”, một cụ già nhận xét.

Theo Theo Dailymail
MỚI - NÓNG
THẾ GIỚI 24H: Mâu thuẫn leo thang, Liên minh châu Âu tẩy chay cuộc họp của nước chủ tịch Hungary
THẾ GIỚI 24H: Mâu thuẫn leo thang, Liên minh châu Âu tẩy chay cuộc họp của nước chủ tịch Hungary
TPO - Ngày 22/7, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại khối này Josep Borrell thông báo, cuộc họp tiếp theo của các ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng sẽ diễn ra tại Brussels, Bỉ vào cuối tháng 8, thay vì tại thủ đô Budapest của Hungary - nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Liên minh châu Âu (EU).