Từ tối 26/3 Đà Nẵng triển khai cấm tập trung đông người

Đà Nẵng tăng cường kiểm soát người dân và du khách đi vào TP tại các cửa ngõ. Ảnh: Nguyễn Thành
Đà Nẵng tăng cường kiểm soát người dân và du khách đi vào TP tại các cửa ngõ. Ảnh: Nguyễn Thành
TPO - Chiều 26/3, Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TP Đà Nẵng đã họp bàn về các biện pháp cần triển khai trong thời gian tới, trong đó nhấn mạnh việc dừng các hoạt động tập trung trên 20 người theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Trước diễn biến phức tạp ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đề nghị các cấp, ngành, thành viên BCĐ phòng, chống COVID-19 của thành phố phải áp dụng triệt để mọi biện pháp trong thời điểm hiện tại. Phải thực hiện nghiêm ngặt các chỉ dẫn về y tế, hành vi, cách ứng xử trong cộng đồng.

Về chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ông Thơ đề nghị các ngành, địa phương phải quyết liệt với các địa điểm đông người. Ngay trong tối nay, 26/3, các địa phương phải nhanh chóng vào cuộc yêu cầu các nhà hàng tiệc cưới, quán nhậu, các quán cà phê hợp tác, dừng các hoạt động tụ tập đông người, đồng thời đề nghị, vận động các cơ sở tôn giáo trên địa bàn thành phố chấp hành chủ trương phòng, chống dịch của Chính phủ.

Ngoài ra, Sở Công thương có trách nhiệm tuyên truyền, hướng dẫn và đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh tại các chợ trên địa bàn thành phố. Đây là những địa điểm thường xuyên có lượng người giao thương lớn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Đề nghị các địa phương đồng loạt vào cuộc, thực hiện nghiêm túc.

Bác sĩ Ngô Thị Kim Yến - Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết: Kịch bản phòng, chống COVID-19 đã được ngành y tế chủ động chuẩn bị theo 4 cấp độ, trong đó nhấn mạnh, đầu tư vấn đề giám sát và thu dung điều trị.

Hiện, Đà Nẵng đang cách ly tập trung 14 ngày đối với các trường hợp nhập cảnh về từ vùng có dịch. Tất cả những trường hợp này đã được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, qua đó phát hiện 2 trường hợp dương tính (bệnh nhân thứ 5 và thứ 6 của Đà Nẵng), đang điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Ngoài ra, ngành y tế đang đề xuất nâng cao năng lực xét nghiệm tại các cơ sở y tế đáp ứng yêu cầu. Ngoài Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố, một số cơ sở y tế cũng đủ năng lực về thiết bị, nhân lực sẵn sàng xét nghiệm SARS-CoV-2. Sở Y tế cũng đề xuất mua thêm các bộ kit thử nhanh với chủng virus này nhằm rút ngắn nhất thời gian có thể để phát hiện bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2, từ đó có biện pháp khoanh vùng, cách ly và điều trị nhanh nhất, kịp thời nhất.

Trong khi đó, lực lượng công an TP Đà Nẵng được chỉ đạo tiếp tục tăng cường và  phối hợp với TTYT các quận, huyện, Sở Ngoại vụ, Đoàn Thanh niên tổ chức thực hiện công tác hướng dẫn phố thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với người nhập cảnh, hành khách tại 7 điểm chốt chặn ở các cửa ngõ ra, vào thành phố.

Giả danh cán bộ sở đến doanh nghiệp kêu gọi góp kinh phí chống dịch COVID-19

Khoảng 8 giờ 20 phút ngày 26/3, 2 người đàn ông độ tuổi khoảng 30 – 35, đến Công ty TNHH Thái Bình (cụm CN-TTCN Tam Đàn) đăng ký làm việc với lãnh đạo công ty. Trong buổi làm việc, 2 người này tự giới thiệu là cán bộ Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam và trình bày thư ngỏ của Giám đốc Sở đề nghị các doanh nghiệp ủng hộ kinh phí phục vụ cho công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Huỳnh Tấn Triều khẳng định, hiện nay Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, Sở LĐ-TB&XH không có chủ trương cử cán bộ trực tiếp đến các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức để vận động, quyên góp kinh phí phục vụ công tác phòng chống dịch.

“Đây là hành vi giả danh Nhà nước, lợi dụng dịch bệnh để lừa đảo doanh nghiệp. Chúng tôi đề nghị các doanh nghiệp, cơ quan tổ chức hết sức cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo nêu trên; đồng thời kịp báo cáo với cơ quan Công an để xử lý theo quy định”, ông Triều thông tin.

MỚI - NÓNG