Tự thú của một tín đồ shopping

Tự thú của một tín đồ shopping
TP - Một căn hộ trong khu sành điệu nhất London. Một nhóm bạn bè hoành tráng. Một tủ quần áo đầy ắp lệ bộ bắt-buộc-phải-có theo mùa... Becky Bloomwood sở hữu mọi thứ mà phụ nữ lứa tuổi 25 ao ước.

Vấn đề là, cô không đủ tiền cho những thứ đó – không một thứ! Bởi tất cả bắt nguồn từ chiếc thẻ tín dụng diệu kỳ trị giá 2.000 bảng của ngân hàng Endwich “gửi tặng” khi cô mới ra trường. Becky chấp nhận, và câu chuyện bắt đầu.

Là phóng viên một tờ báo tài chính hạng trung tại Luân Đôn, công việc của Becky là đọc và sao chép thông cáo báo chí, tới những cuộc họp báo để nhấm nháp sâm banh, ăn bánh ngọt và nhận quà tặng với mức lương không đến nỗi nào.

Nhưng vấn đề khiến cô lao tâm khổ tứ là cơn nghiện shopping ngày càng trầm trọng. Váy French Connection, áo Knickerbox, áo len lông thỏ đan tay của M&S, guốc mũi vuông của Hobbs, khăn quàng cổ Denny and George…đẩy Rebecca vào cảnh nợ nần.

Những cuộc điện thoại từ ngân hàng, những đơn từ báo nợ... Becky chỉ còn biết giả vờ quên, và bắt đầu một chiến dịch thắt lưng buộc bụng theo lời khuyên của bố. Nhưng mọi chuyện không dễ dàng, khi bạn là một tín đồ shopping…

Giọng văn châm biếm nhưng không cay độc, Sophie Kinsella có thể khiến mọi cô gái ngượng ngùng nhận ra rằng trong họ có một phần Rebecca, khi bị ám ảnh bởi một chiếc khăn lụa đang mùa hạ giá, khi lao vào cửa hàng thời trang như một con thiêu thân…để rồi rơi vào tình trạng thê thảm.

Câu chuyện của Rebecca cũng là câu chuyện của hàng triệu cô gái trẻ đang bị cuốn vào vòng xoáy tiêu dùng trong xã hội hiện đại, với sự hỗ trợ đắc lực từ những thẻ tín dụng chi trước trả sau.

Có lẽ, chính sự đồng điệu bất đắc dĩ này cùng lối kể chuyện nhẹ nhõm đã đem lại thành công cho cuốn sách chicklit của Sophie, đồng thời khai sinh ra một thuật ngữ mới: shopaholic – nghĩa là tín đồ mua sắm. 

Tự thú của một tín đồ shopping in đậm dấu ấn đời tư của tác giả. Cũng như Rebecca, Sophie từng làm việc cho một tờ báo tài chính trước khi chuyển sang viết tiểu thuyết, cô hiểu rõ cuộc sống thường nhật của một phóng viên không mấy yêu nghề, đưa ra những nhận định về thị trường mà không mấy hiểu biết về lĩnh vực ấy.

Sophie đã xây dựng hình tượng nhân vật Becky đầy mâu thuẫn: Viết bài khuyên độc giả cách quản lý ngân quỹ, trong khi bản thân lại cuống cuồng vì mua sắm và ngập trong nợ nần.

Đây có thể là cuốn sách thú vị trong những ngày này, khi mà lạm phát, thiểu phát khiến thú vui bát phố shopping là điều xa xỉ? Khi chuyển thể điện ảnh, bối cảnh chính của phim là New York (thay vì Luân Đôn như trong sách) do Jerry Bruckheimer – người từng giành được 6 giải Emmy sản xuất. Phim ra mắt 2/2009.

MỚI - NÓNG
Các chốt kiểm soát dựng khắp các tuyến đường ở Đồng Nai, nông sản khó vận chuyển đến nơi tiêu thụ ảnh: Mạnh Thắng
Doanh nghiệp khó tiêu thụ nông sản cho dân
TP - Mong mỏi lớn nhất của doanh nghiệp (DN) là Chính phủ và các bộ, ngành cần tập trung hỗ trợ gấp khâu lưu thông. Đặc biệt, DN mong được xem xét hỗ trợ giảm chi phí vận chuyển như phí BOT, cầu đường bộ, thuế, vay vốn.

Có thể bạn quan tâm

Quách Thu Phương vai bà Xuân trong Hương vị tình thân đang “sốt”

Quách Thu Phương: Hoa hồng nào cũng có gai

TP - Người ta nói, con đường nghệ thuật của Quách Thu Phương trải hoa hồng. Một thời, chị làm mưa làm gió trên sân khấu kịch với “Vũ nữ đêm giao thừa”, “Diễm 500 đô”, “Kịch thơ Kiều Loan”… Quách Thu Phương cũng là ngôi sao ăn khách của phim truyền hình một dạo. Thế rồi, giữa hào quang, chị “lặn” một hơi dài…