Từ thời trang sinh viên, nghĩ về văn hóa giới trẻ

Thời trang "mặc mà như không" của nữ sinh (Ảnh minh họa).
Thời trang "mặc mà như không" của nữ sinh (Ảnh minh họa).
Ở nhiều trường đại học, không khó để thấy các nữ sinh mặc những chiếc áo mỏng tang, áo ren hở hang... phản cảm đến mức gây bối rối cho người đối diện.

Vượt ngưỡng thoải mái, tự tin

Đến nhiều trường đại học đại học, không khó để thấy những phong cách “chưng diện” của sinh viên (SV) mà khi nhìn vào thấy như thể mặc mà như không mặc. Hoặc cùng qua thời trang nên không biết chắc đó có phải người Việt không bởi sự kết hợp, pha lẫn khó hiểu. Chưa kể, nhìn cách ăn mặc của nhiều bạn trẻ, người đối diện còn phải đoán già đoán non về... giới tính của các bạn để xưng hô cho phù hợp.

Tại hội thảo “Mỹ thuật ứng dụng trên đường tìm về bản sắc Việt” vừa diễn ra tại ĐH Văn Lang, TPHCM, có nhiều ý kiến bày tỏ sự lo ngại bản sắc Việt ngày càng nhạt nhòa, mờ nhạt qua chính các vật dụng, hàng tiêu dùng hàng ngày được đưa ra. Trong đó có thời trang, thể hiện rõ nhất qua phong cách của giới trẻ được nhiều chuyên gia nhắc đến.

Bản sắc đó đang có xu hướng “ngoại lai”, ảnh hưởng mỗi nơi một ít bằng nhiều hình thức sao chép, cắt ghép hay nói cách khác là chắp vá. Nhiều người nêu lên băn khoăn thời trang của giới trẻ với đủ loại quần áo chẳng phải Tây, chẳng phải ta, tóc tai bờm xờm, đủ màu sắc… liệu có phải là trong những biểu hiện cho thấy sự mập mờ trong bản sắc, phong cách của chúng ta trước các dòng văn hóa?

Từ thời trang sinh viên, nghĩ về văn hóa giới trẻ ảnh 1

Thời trang ở giảng đường có những chuẩn mực nhất định (Ảnh minh họa).

ThS Phan Quân Dũng, Trưởng khoa Mỹ thuật Công nghiệp, ĐH Văn Lang cho hay sự hội nhập quốc tế mang lại nhiều cơ hội nhưng cũng đẩy chúng ta phải đối diện với nhiều thử thách. Các trào lưu mới tạo ra đủ thứ mốt trong giới trẻ, có xu hướng thích nghệ thuật nước ngoài, thần tượng các nghệ sĩ ngoại hay các nhân vật game.

Theo ông Dũng, sản phẩm tiêu dùng cho bộ phận giới trẻ thay đổi chóng mặt. Từ những kiểu ăn mặc “phá cách” của người trẻ, những bộ tóc đủ màu sắc xuất hiện thành phố và cả nông thôn cho thấy trang phục truyền thống đang chật vật để chống chọi với các loại mốt ngoại nhập.

Nhìn lệch về cái đẹp

Trong những buổi trò chuyện về giáo dục giới tính cho giới trẻ, chuyên gia tâm lý Nguyễn Lan Hải đều bày tỏ lo ngại cái nhìn nhận sai lệch về cái đẹp, giá trị của giới trẻ thông qua cách ăn mặc.

Đến nhiều trường đại học, bà thấy nhiều nữ sinh mặc những chiếc áo mỏng tang, áo ren hở hang phản cảm đến mức bà không hiểu người đối diện, nhất là các nam sinh phải để mắt vào đâu thì mới… bớt mang tiếng.

Theo bà Hải, nhiều giá trị trong cuộc sống đang bị lung lay, đảo lộn qua cách ăn mặc của giới trẻ. Nhiều cô gái làng chơi thường chọn những bộ trang phục kín đáo để vào vai “rau sạch”, nhưng ngược lại những cô con gái nhà lành, được ăn học lại ăn mặc chẳng khác nào “gái làng chơi”.

Giá trị này bị đảo lộn phần lớn do tác động của những hình ảnh, phong cách bên ngoài ồ ạt tràn vào trong khi giới trẻ không được xác lập một bản sắc đủ vững vàng để có những tiếp nhận phù hợp.

Từ thời trang sinh viên, nghĩ về văn hóa giới trẻ ảnh 2

Sinh viên cần sáng tạo, có lựa chọn tinh tế để tạo cho mình một phong cách thời trang tự tin, thoái mái. không gây phản cảm.

Một nhà phê bình, nghiên cứu cho rằng, cuộc sống hiện nay đang xuất hiện xu hướng tiêu dùng có thể gọi là thẩm mỹ “trọc phú”. Điều này, thể hiện qua rất nhiều mặt hàng tiêu dùng phô trương trong cuộc sống, trong đó có cách phong cách ăn mặc của người trẻ.

Đó có thể sự ưa chuộng những phong cách lòe loẹt, diêm dúa kết hợp những vật dụng một cách lỗ chỗ, hỗn loạn. Đi cùng đó là tâm lý chuộng sự cầu kỳ một cách vô nghĩ và có thiên hướng hướng ngoại, sùng bái vật chất. Xa lạ với nghệ thuật, với thẩm mỹ nhưng lại rất thích thể hiện mình.

“Thất bại và đáng sợ nhất của mỗi người là đánh mất đi cái tôi của mình, cái tôi của gia đình, đất nước. Từ cách ăn mặc, từ lối sống, suy nghĩ… không trả lời được mình là ai là điều rất đáng ngại” - lời một chuyên gia giáo dục.

Nhiều bạn trẻ quay lưng với những bộ trang phục giản dị, kín đáo chạy theo những xu hướng ngoại nhập không phải là điều có thể phê phán. Đáng tiếc, nhiều người chạy theo xu hướng nhưng lại không hiểu về những giá trị, bản sắc của nguồn ảnh hưởng mình tiếp nhận mà còn có thể làm méo mó đi những xu hướng bên ngoài.

Thời trang là thứ biến động, thay đổi theo thời gian. Nhưng bất kỳ trong thời kỳ nào, thông qua thời trang người ta cũng có thể nhận ra trình độ văn hóa, nhận thức, gu thẩm mỹ, lứa tuổi, giới tính của người đó. Chúng ta hay so sánh “ở Tây nó thế” nhưng bất kỳ môi trường nào, Tây hay ta cũng có những chuẩn mực nhất định về văn hóa, đặc biệt là trong môi trường giáo dục.

Việc bài trừ hay cấm đoán các xu hướng thời trang ảnh hưởng từ bên ngoài là điều không thực tế. Mà quan trọng nhất là sáng tạo từ nhà thiết kế, người tiêu dùng vừa tiếp nhận cái mới của thời đại nhưng vẫn giữ được bản sắc.

Trong nhà trường, bên cạnh trách nhiệm đưa ra những quy định phù hợp từ nhà trường thì SV cũng cần có chọn lọc tinh tế trong cái “phong cách tự do” của mình. Làm sao để thời trang thật sự giúp các bạn năng động, tự tin, thoải mái, tránh gây phản cảm cho môi trường học đường và đối với chính bản thân mình.

Theo Hoài Nam

Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
TPO - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương (T.Ư) đề nghị Ban Bí thư xem xét thi hành kỷ luật đối với nguyên Phó Chủ tịch Hà Nam Trương Minh Hiến, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nam Vũ Hữu Song và Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Đồng.