Từ ngày 28/9, những ai được đến tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu?

0:00 / 0:00
0:00
Từ ngày 28/9, những ai được đến tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu?
TPO - Bà Rịa-Vũng Tàu không tiếp nhận người về từ những nơi đang áp dụng Chỉ thị 16, trừ trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ và các trường hợp cấp cứu, cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe chuyên chở vật liệu sản xuất.

Ngày 28/9, Sở Y tế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã có văn bản hướng dẫn áp dụng biện pháp phòng chống dịch đối với người đến và về từ khu vực có dịch COVID-19 vào địa phương. Theo đó, đối với những người đến/về từ các khu vực có dịch COVID-19 sẽ thực hiện theo công văn số 6386 của Bộ Y tế.

Cụ thể, người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 thì tự theo dõi sức khoẻ tại nhà hoặc nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày đến/về, xét nghiệm bằng phương pháp PCR 2 lần vào ngày đầu và ngày thứ 7.

Người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng COVID-19 sẽ áp dụng cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày đến/về địa phương, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo, xét nghiệm bằng phương pháp PCR 3 lần vào ngày đầu, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 trong thời gian cách ly y tế tại nhà.

Đối với những người về từ các tỉnh, thành phố, khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 thì thực hiện theo quy định của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu về việc tăng cường kiểm soát người vào tỉnh. Cụ thể, Bà Rịa-Vũng Tàu không tiếp nhận người về từ những nơi đang áp dụng Chỉ thị 16, trừ trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ và các trường hợp cấp cứu, cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe chuyên chở vật liệu sản xuất.

Người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa ra, vào khu vực có dịch không phải thực hiện cách ly y tế khi thực hiện đầy đủ các yêu cầu phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế về việc tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 trong vận chuyển hàng hóa.

Đối với chuyên gia/thân nhân chuyên gia người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam, chuyên gia/người lao động Việt Nam hồi hương thì cách ly y tế tập trung 7 ngày và tiếp tục theo dõi y tế trong 7 ngày tiếp theo đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19. Người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng COVID-19 sẽ cách ly y tế tập trung 14 ngày và tiếp tục theo dõi y tế tại nhà trong 14 ngày tiếp theo.

Với trường hợp đặc biệt được tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho phép phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định như đối với những người đến/về từ các khu vực có dịch COVID-19.

Bà Rịa-Vũng Tàu yêu cầu việc bàn giao, tiếp nhận người hoàn thành cách ly y tế tập trung về nơi lưu trú để tiếp tục giám sát, theo dõi y tế thực hiện theo quy định tại công văn số 425 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19. Trong quá trình di chuyển từ cơ sở cách ly tập trung về nơi lưu trú, người hoàn thành cách ly y tế tập trung phải luôn thực hiện thông điệp 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang và giữ khoảng cách, luôn bật và sử dụng ứng dụng Bluezone.

Bà Rịa-Vũng Tàu đón 230 người từ TPHCM về nhà

Dự kiến, trong chiều 28/9, Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ tổ chức đón 230 công dân đang sinh sống, làm việc, học tập tại TPHCM có nguyện vọng trở về tỉnh trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội. Cụ thể, xe của Công ty Phương Trang hỗ trợ sẽ đón các công dân tại Bến xe Miền Đông, đưa thẳng về các địa phương như TP.Vũng Tàu, TP.Bà Rịa, huyện Châu Đức, huyện Xuyên Mộc, huyện Đất Đỏ. Các công dân được đón về đợt này bao gồm phụ nữ có thai, mới sinh, người già, trẻ em, học sinh, sinh viên, người lao động, người đi khám chữa bệnh… không thuộc diện F0, F1.

Tất cả đều phải có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 trong vòng 24 giờ kể từ khi lấy mẫu xét nghiệm đến khi đón. Các công dân sẽ tự trang bị đồ bảo hộ y tế và mặc từ nhà đến bến xe Miền Đông để lên xe về. Khi về tới Bà Rịa-Vũng Tàu, các công dân sẽ thực hiện cách ly theo thời gian quy định tại cơ sở cách ly tập trung của địa phương; một số có nguyện vọng cách ly có thu phí tại khách sạn; thực hiện xét nghiệm PCR ba lần vào ngày đầu, ngày thứ 7 và ngày thứ 13 trong thời gian cách ly.

Sở Y tế tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu sẽ phối hợp với trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM, TP.Thủ Đức hỗ trợ tổ chức xét nghiệm cho người dân trước khi lên xe. Bệnh viện Bà Rịa cũng được yêu cầu bố trí một xe cứu thương có bác sĩ, điều dưỡng và chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, thuốc cấp cứu thiết yếu để xử lý tình huống trong quá trình tiếp nhận, vận chuyển, bàn giao công dân.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các quận huyện ở TPHCM xác định cấp độ dịch ra sao?

Các quận huyện ở TPHCM xác định cấp độ dịch ra sao?

TPO - Các tiêu chí về số ca mắc mới tại cộng đồng, độ bao phủ của vắc xin và đảm bảo khả năng thu dung, điều trị của cơ sở khám chữa bệnh là cơ sở để địa phương tự đánh giá và xác định cấp độ dịch. Kết quả đáp ứng với tình hình dịch bệnh sẽ quyết định đến phương án mở cửa của từng quận huyện.