Từ ngày 16/10, người từ các vùng xanh, vàng, cam, đỏ về Huế cần điều kiện gì?

0:00 / 0:00
0:00
Đối với người đến và về Huế từ vùng cấp độ 4 (vùng đỏ), nếu tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc được công bố khỏi bệnh thì thực hiện giám sát y tế tại nơi cư trú, lưu trú
Đối với người đến và về Huế từ vùng cấp độ 4 (vùng đỏ), nếu tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc được công bố khỏi bệnh thì thực hiện giám sát y tế tại nơi cư trú, lưu trú
TPO - Kể từ sáng ngày 16/10 trở đi, chỉ còn hai nhóm đối tượng khi đến, về tỉnh TT-Huế phải thực hiện biện pháp cách ly y tế để đảm bảo an toàn phòng dịch.

UBND tỉnh TT-Huế vừa có văn bản hướng dẫn tạm thời về một số biện pháp y tế đối với người đến, trở về địa phương từ các tỉnh, thành khác kể từ ngày 16/10.

Theo đó, người đến, trở về từ các địa phương cấp độ 1 (vùng xanh): Khuyến cáo có kết quả xét nghiệm âm tính có giá trị trong 72 giờ; thực hiện khai báo y tế, quét mã QR; tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày về đến địa phương; xét nghiệm sàng lọc theo kế hoạch của cơ quan y tế.

Người đến, trở về từ các địa phương cấp độ 2 (vùng vàng): Khuyến cáo có kết quả xét nghiệm âm tính có giá trị trong 72 giờ; thực hiện khai báo y tế, quét mã QR. Người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc người được công bố khỏi bệnh COVID-19 phải thực hiện tự theo dõi sức khỏe, giám sát y tế tại nơi cư trú, lưu trú 7 ngày kể từ ngày về đến địa phương; xét nghiệm sàng lọc theo kế hoạch của cơ quan y tế. Người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng COVID-19 phải giám sát y tế tại nơi cư trú, lưu trú 7 ngày kể từ ngày về đến địa phương, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe 7 ngày sau thời gian giám sát y tế; xét nghiệm, sàng lọc theo kế hoạch của cơ quan y tế.

Đối với người đến, trở về từ vùng cấp độ 3 (vùng cam): Yêu cầu có kết quả xét nghiệm âm tính có giá trị trong 72 giờ; thực hiện khai báo y tế, quét mã QR. Người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc người được công bố khỏi bệnh COVID-19 phải giám sát y tế tại nơi cư trú, lưu trú 7 ngày kể từ ngày về đến địa phương, tiếp tục theo dõi sức khỏe 7 ngày; xét nghiệm 3 lần vào các ngày thứ 1 bằng test nhanh kháng nguyên; ngày 3 và ngày 7 bằng RT-PCR. Đối với người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng COVID-19 phải thực hiện cách ly y tế tại nơi cư trú, lưu trú 14 ngày kể từ ngày về đến địa phương, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe 14 ngày sau khi hoàn thành cách ly y tế tại nơi cư trú/lưu trú; xét nghiệm 4 lần vào các ngày thứ 1 bằng test nhanh kháng nguyên; ngày 3, ngày 7 và ngày 14 bằng RT-PCR.

Đối với người đến và về từ vùng cấp độ 4 (vùng đỏ): Yêu cầu có kết quả xét nghiệm âm tính có giá trị trong 72 giờ; thực hiện khai báo y tế, quét mã QR. Người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc người được công bố khỏi bệnh COVID-19 thực hiện giám sát y tế tại nơi cư trú, lưu trú 7 ngày kể từ ngày về đến địa phương, tiếp tục theo dõi sức khỏe 7 ngày; xét nghiệm 3 lần vào các ngày thứ 1 bằng test nhanh kháng nguyên; ngày 3 và ngày 7 bằng RT-PCR. Người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng COVID-19 phải thực hiện cách ly y tế tập trung 14 ngày kể từ ngày về đến địa phương, thực hiện xét nghiệm 4 lần trong quá trình cách ly vào các ngày thứ 1, 3, 7, 14 bằng RT-PCR. Sau khi hoàn thành cách ly tập trung, phải giám sát y tế tại nơi cư trú, lưu trú 7 ngày và thực hiện xét nghiệm hai lần trong thời gian giám sát vào ngày thứ 3 bằng test nhanh kháng nguyên, ngày thứ 7 bằng RT-PCR. Sau đó tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú đủ 28 ngày kể từ ngày về địa phương.

Trường hợp người thực hiện công tác, công vụ, đoàn ngoại giao, các nhà đầu tư và các trường hợp thực sự cần thiết khác yêu cầu có kết quả xét nghiệm âm tính có giá trị trong 72 giờ; thực hiện khai báo y tế, quét mã QR; có văn bản báo cáo và được Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh TT-Huế phê duyệt phương án phòng, chống dịch cụ thể.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

TPHCM ứng phó với biến chủng Omicron như thế nào?

TPHCM ứng phó với biến chủng Omicron như thế nào?

TPO - Cấp độ lây nhiễm cao của Omicron gấp 500 lần so với các biến chủng khác là thông tin đang khiến cộng đồng lo lắng. Tuy nhiên, bất kỳ biến chủng nào cũng vẫn lây nhiễm theo cơ chế chung của COVID-19, cộng đồng cần tăng cường các biện pháp phòng ngừa vì sự an toàn chung.