Từ ngày 1/6 phí đậu ôtô ở TP HCM tăng ít nhất năm lần

Các đại biểu HĐND TP HCM biểu quyết thông qua tờ trình tăng mức phí đậu ôtô dưới lòng đường, vỉa hè. Ảnh: Trung Sơn
Các đại biểu HĐND TP HCM biểu quyết thông qua tờ trình tăng mức phí đậu ôtô dưới lòng đường, vỉa hè. Ảnh: Trung Sơn
Ôtô đỗ dưới lòng đường phải trả 25.000-40.000 đồng cho một giờ và được tính lũy tiến theo giờ, không theo lượt như trước đây.

Sáng 16/3, tại ngày làm việc thứ hai (kỳ họp bất thường) HĐND TP HCM khóa IX, các đại biểu nhất trí thông qua Nghị quyết về tăng mức thu phí đậu xe dưới lòng đường, vỉa hè.

Theo đó, từ ngày 1/6, phí dừng đỗ ôtô dưới lòng đường sẽ cao hơn 20-25% giá giữ xe của các trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng trên địa bàn và gần bằng giá ở Hà Nội, Đà Nẵng.

Cụ thể là 25.000-30.000 đồng cho một giờ đậu xe. Mức phí này được tính tăng lũy tiến theo giờ chứ không theo lượt như hiện nay và áp dụng cho hai nhóm: ôtô đến 9 chỗ; xe tải dưới 1,5 tấn và ôtô từ 10 chỗ; xe tải trên 1,5 tấn đến dưới 2,5 tấn.

Mức phí cao nhất là 170.000 đồng mỗi ôtô trong 5 giờ đầu tiên. Thành phố chỉ thu phí dừng đỗ ôtô từ 6 đến 24h, ngoài khung giờ này không phải đóng tiền.

Lái xe thanh toán bằng hình thức nhắn tin trừ tiền trong tài khoản trong điện thoại, thẻ thanh toán quốc tế, thẻ thanh toán nội địa hoặc nộp qua trụ tự động.

Tính riêng 35 tuyến đường được phép đậu xe, mỗi tháng thành phố thu được khoảng 30 tỷ đồng.

Phí bảo vệ môi trường tăng từ ngày 1/7

Nghị quyết về tăng phí bảo vệ môi trường cũng được đại biểu thông qua. Mức phí các cơ sở sản xuất phải đóng căn cứ vào nồng độ ô nhiễm nước thải. Ngoài ra, 523 cơ sở y tế có phát sinh nước thải y tế cũng được bổ sung vào danh sách thu phí nước thải công nghiệp. Sau khi tăng và bổ sung đối tượng thu phí, mỗi năm TP HCM thu được 60 tỷ đồng.

Phó chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến khẳng định quan điểm của thành phố khi tăng mức phí này là không đặt nặng vấn đề thu phí, mà là trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp với việc bảo vệ môi trường thành phố.

Còn đối với việc tăng mức thu phí đậu ôtô dưới lòng đường, vỉa hè không phải thành phố khuyến khích đậu xe ở đó, mà mục đích làm cho lòng đường thông thoáng. Tuy nhiên, trong tình hình thực tế người dân có nhu cầu thì việc tăng thu nhằm điều tiết xã hội.

"Việc triển khai đề án tăng mức phí đậu ôtô dưới lòng đường sẽ được đấu thầu công khai để chọn công nghệ tốt nhất, minh bạch nhất", ông Tuyến cam kết.

Tiền thu được thuộc lĩnh vực nào sẽ phục vụ cho lĩnh vực đó.

Từ ngày 1/6 phí đậu ôtô ở TP HCM tăng ít nhất năm lần ảnh 1 Sở GTVT TP HCM kỳ vọng việc tăng phí đỗ ôtô sẽ hạn chế xe cá nhân vào trung tâm. Ảnh: Hữu Công.

Trong khi đó, Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết, HĐND thành phố đồng ý thí điểm tăng mức phí theo đề xuất của UBND và sẽ tiếp tục tiếp thu ý kiến chuyên gia và đối tượng bị tác động. Nếu cần thiết sẽ điều chỉnh trong các kỳ họp tiếp theo.

"HĐND thành phố giao UBND tổ chức thu phí phải công khai minh bạch, tiền thu được phải sử dụng cho hiệu quả", bà Tâm đề nghị.

Trong ngày làm việc thứ hai, HĐND TP HCM cũng thông qua các tờ trình về chủ trương đầu tư hai dự án nhóm A sử dụng ngân sách thành phố; tổng số người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập và tổng biên chế công chức trong cơ quan, tổ chức hành chính năm 2018 của TP HCM; chính sách thu hút nhân tài, chuyên gia, nhà khoa học; đề án thực hiện và sử dụng nguồn thực hiện cải cách tiền lương; chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức...

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG
Chủ tịch Hà Nội: Diễn tập công tác bầu cử ở xã đang cách ly
Chủ tịch Hà Nội: Diễn tập công tác bầu cử ở xã đang cách ly
TPO - “Với xã Hiệp Thuận đang cách ly, các đồng chí cần tổ chức diễn tập công tác bầu cử; từ việc chuẩn bị hòm phiếu ra sao, tuyên truyền thế nào để sẵn sàng chuẩn bị tốt nhất, không để sai sót”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nói khi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử ở huyện Phúc Thọ sáng 14/5.
Trụ sở Hacinco
Nghi án Giám đốc Hacinco khai báo y tế không trung thực: Có thể bị phạt tù, mất chức
TPO - Luật sư Diệp Năng Bình (Trưởng Văn phòng luật sư Tinh Thông Luật, Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết, đối với người có hành vi không khai báo y tế, khai báo y tế quanh co, che giấu lịch trình di chuyển làm ảnh hưởng đến quá trình truy vết như ông N.V.T - Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 (Hacinco) cần xem xét xử lý trách nhiệm hình sự.

Có thể bạn quan tâm