Tư lệnh Tình báo Nga cảnh báo IS và al-Qaeda đặt căn cứ tại Mỹ Latin

Một tay súng IS vẫy cờ và chĩa súng trên đường phố Mosul (2014)
Một tay súng IS vẫy cờ và chĩa súng trên đường phố Mosul (2014)
TPO - Hoạt động của các nhóm Hồi giáo cực đoan, có liên hệ với IS và al-Qaeda đã được ghi nhận tại khu vực Mỹ Latin, khi có dấu hiệu chúng tuyển quân và tăng cường truyền bá các tư tưởng cực đoan trong cộng đồng tín đồ Hồi giáo.

"Trong số những yếu tố mở rộng chủ nghĩa khủng bố, đáng chú ý, chúng đã thiết lập nhiều căn cứ và hầm trú ẩn tại khu vực Mỹ Latin", Tư lệnh Tình báo Nga (GRU) Igor Kostyukov phát biểu trong Cuộc họp báo an ninh quốc tế tại thủ đô Moscow.  Các phiến quân cực đoan có mặt tại Mỹ Latin được cho là có liên hệ với IS và al-Qaeda, ông Kostyukov nhấn mạnh.

"Chúng tuyển mộ các tay súng để gửi sang Trung Đông và Bắc Phi tham gia hoạt động, thu thập các khoản đóng góp và truyền bá các tư tưởng Hồi giáo cực đoan trong cộng đồng Hồi giáo 6 triệu người tại Mỹ Latin", ông Kostyukov chỉ rõ. Song, người đứng đầu GRU không nêu tên cụ thể quốc gia nào mà các phiến quân cực đoan lập căn cứ tại đó.

Năm ngoái, Tổng thống Guatemala Jimmy Morales Cabrera cho biết, có khoảng 100 người được cho là liên hệ với IS và các nhóm khủng bố khác đã bị bắt giữ tại đất nước này, đồng thời trục xuất ngay lập tức về quốc gia của họ.

Theo Theo Russia Today
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh thuốc viên dành cho bệnh nhân COVID-19 thể nhẹ và trung bình của Merck

Chương trình của WHO tính mua thuốc chống COVID-19 với giá rẻ để phát cho các nước nghèo

TPO - Một chương trình thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lên kế hoạch bảo đảm nguồn cung cấp các loại thuốc uống dành cho bệnh nhân COVID-19 thể nhẹ chỉ với giá 10USD/liều, Reuters đưa tin. Thuốc viên molnupiravir của Merck có thể là một trong những loại thuốc được đưa vào chương trình này.
Người Myanmar vui mừng đón người thân được trả tự do (Ảnh: Reuters)

Myanmar thả hơn 5.600 tù nhân

TPO - Chính quyền quân sự Myanmar vừa thả hơn 5.600 tù nhân khỏi nhà tù Insein, trong đó có phát ngôn viên đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD) của cựu cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và diễn viên hài nổi tiếng Zarganar.
Ông Zalmay Khalilzad. Ảnh: Reuters

Đặc phái viên Mỹ về Afghanistan từ chức

TPO - Đặc phái viên kỳ cựu của Mỹ về Afghanistan - Zalmay Khalilzad vừa nộp đơn từ chức trong bối cảnh có nhiều nguồn tin cho rằng Bộ Ngoại giao nước này sẽ tiến hành các cuộc điều tra về chiến dịch sơ tán vội vàng hồi tháng 8.