Tư lệnh Tình báo Nga cảnh báo IS và al-Qaeda đặt căn cứ tại Mỹ Latin

Một tay súng IS vẫy cờ và chĩa súng trên đường phố Mosul (2014)
Một tay súng IS vẫy cờ và chĩa súng trên đường phố Mosul (2014)
TPO - Hoạt động của các nhóm Hồi giáo cực đoan, có liên hệ với IS và al-Qaeda đã được ghi nhận tại khu vực Mỹ Latin, khi có dấu hiệu chúng tuyển quân và tăng cường truyền bá các tư tưởng cực đoan trong cộng đồng tín đồ Hồi giáo.
"Trong số những yếu tố mở rộng chủ nghĩa khủng bố, đáng chú ý, chúng đã thiết lập nhiều căn cứ và hầm trú ẩn tại khu vực Mỹ Latin", Tư lệnh Tình báo Nga (GRU) Igor Kostyukov phát biểu trong Cuộc họp báo an ninh quốc tế tại thủ đô Moscow. Các phiến quân cực đoan có mặt tại Mỹ Latin được cho là có liên hệ với IS và al-Qaeda, ông Kostyukov nhấn mạnh.
"Chúng tuyển mộ các tay súng để gửi sang Trung Đông và Bắc Phi tham gia hoạt động, thu thập các khoản đóng góp và truyền bá các tư tưởng Hồi giáo cực đoan trong cộng đồng Hồi giáo 6 triệu người tại Mỹ Latin", ông Kostyukov chỉ rõ. Song, người đứng đầu GRU không nêu tên cụ thể quốc gia nào mà các phiến quân cực đoan lập căn cứ tại đó.
Năm ngoái, Tổng thống Guatemala Jimmy Morales Cabrera cho biết, có khoảng 100 người được cho là liên hệ với IS và các nhóm khủng bố khác đã bị bắt giữ tại đất nước này, đồng thời trục xuất ngay lập tức về quốc gia của họ.
Theo Theo Russia Today
MỚI - NÓNG