Tư lệnh lục quân Thái Lan có thể trở thành Thủ tướng

Tướng Prayuth Chan-ocha (giữa) làm việc với Ban Đầu tư tại trụ sở Quân đội Hoàng gia Thái Lan ở thủ đô Bangkok ngày 19/8. (Nguồn: THX/TTXVN)
Tướng Prayuth Chan-ocha (giữa) làm việc với Ban Đầu tư tại trụ sở Quân đội Hoàng gia Thái Lan ở thủ đô Bangkok ngày 19/8. (Nguồn: THX/TTXVN)
Ngày 21/8, Hội đồng lập pháp Thái Lan dự kiến sẽ tiến hành lựa chọn Thủ tướng mới để bắt đầu tiến trình thành lập chính phủ và điều hành đất nước.

Chủ tịch Hội đồng hòa bình trật tự, tư lệnh lục quân Prayuth Chan-ocha gần như chắc chắn sẽ trở thành Thủ tướng và không có thêm ứng cử viên nào khác cho vị trí này.

Dự kiến một Nội các do ông này đứng đầu cũng sẽ bao gồm phần lớn các nhân vật xuất thân từ quân đội. Theo các phương tiện truyền thông Thái Lan, chính phủ tạm quyền tại nước này dự kiến sẽ được thành lập vào đầu tháng 9/2014.

Tư lệnh tối cao Tanasak Patimapragorn dự kiến sẽ giữ chiếc ghế Bộ trưởng Quốc phòng, trong khi Tư lệnh không quân Prajin Juntong sẽ nắm vị trí Bộ trưởng Năng lượng và Tư lệnh hải quân Narong Pipattanasai sẽ trở thành Phó thủ tướng.

Ông Tanasak ban đầu được dự kiến trở thành Bộ trưởng Ngoại giao để cựu Tư lệnh lục quân Anupong Paojinda nắm giữ vị trí Bộ trưởng Quốc phòng. Tuy nhiên, chiếc ghế ngoại giao cần một nhân vật dân sự thì thích hợp hơn.

Hiện tại, có hai ứng cử viên có khả năng được lựa chọn cho vị trí Bộ trưởng Ngoại giao là cựu Ngoại trưởng Tej Bunnag dưới thời Thủ tướng Samak Sundaravej hoặc Bí thư thường trực Bộ Ngoại giao Sihasak Phuangketkeow.

Ông Anupong sẽ được đưa sang làm Bộ trưởng Nội vụ để ông Tanasak lên làm Bộ trưởng Quốc phòng và điều này được báo chí Thái Lan bình luận là tín hiệu coi trọng vị trí Tư lệnh tối cao trong quân đội.

Phó tư lệnh lục quân Dapong Ratanasuwan đã nghỉ hưu có thể được chọn làm Bộ trưởng Giao thông. Ông này đang nắm giữ chức cố vấn trong Hội đồng hòa bình trật tự, cơ quan đại diện cho chính quyền quân sự.

Trợ lý Tư lệnh lục quân Paiboon Khumchaya, người phụ trách các vấn đề pháp lý trong chính quyền quân sự, có thể sẽ được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Tư pháp. Trong khi đó, cố vấn pháp luật của Hội đồng hòa bình trật tự Visanu Krue-ngam có thể sẽ làm Phó Thủ tướng phụ trách pháp lý của chính phủ mới.


Theo Hà Linh

Theo Vietnam+
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tàu cá Pháp biểu tình gần đảo Jersey. Ảnh: PA

Eo biển Manche 'dậy sóng'

TP - Pháp và Anh đã triển khai các tàu tuần tra hàng hải đến khu vực eo biển Manche, sau khi căng thẳng leo thang liên quan đến quy định mới mà Anh áp đặt lên các ngư dân Pháp hậu Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu).