Tư lệnh Biên phòng yêu cầu nhiều đơn vị giải trình khuyết điểm

TPO - Tại Hội nghị sơ kết công tác Biên phòng 6 tháng đầu năm 2020, lãnh đạo một số đơn vị trong lực lượng Biên phòng đã thừa nhận sai phạm, khuyết điểm của các tập thể, cá nhân.

Thượng tá Trần Nam Trung, Chỉ huy trưởng BĐBP Điện Biên cho biết, trong tháng 5, một đối tượng buôn bán ma túy đã treo cổ tự tử tại Đồn Biên phòng Leng Su Sìn trong khi bị giam giữ. Theo thượng tá Trung, trong lịch sử phòng chống tội phạm ma túy của BĐBP Điện Biên 15 năm qua (2005-2020), đây là lần thứ 2 xảy ra vụ việc tội phạm bị bắt giữ tự tử. Vụ việc trước đó, đối tượng cũng tự tử bằng hình thức treo cổ, xảy ra ngay trên xe dẫn giải.

Tư lệnh Biên phòng yêu cầu nhiều đơn vị giải trình khuyết điểm ảnh 1 Tư lệnh BĐBP - Trung tướng Hoàng Xuân Chiến phát biểu tại hội nghị

Qua kiểm điểm, rút kinh nghiệm vụ việc trên, thượng tá Trung thừa nhận đơn vị đã có một số khuyết điểm, thiếu sót. Trong đó có việc Đồn trưởng Đồn Biên phòng Leng Su Sìn chủ quan, chưa sâu sát trong việc kiểm tra, đôn đốc và phân công nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ, công tác nắm bắt tâm lý tội phạm chưa tốt, thiết kế buồng tạm giam chưa phù hợp... Dẫn đến sự việc đáng tiếc này, thượng tá Trung cho biết do quân số của Đồn mỏng, lại phải tăng cường cho nhiệm vụ canh trực tại các lán, chốt chống dịch COVID-19 nên chỉ huy Đồn đã phân công một người canh gác đối tượng.

“Đây là sự việc xảy ra ngoài ý muốn. Tuy nhiên, đây cũng là một bài học sâu sắc cho lực lượng Biên phòng tỉnh trong đấu tranh phòng chống tội phạm, đặc biệt là trong công tác canh phòng, tạm giữ đối tượng. Chúng tôi đang tiến hành kỷ luật cách chức Đồn trưởng, cảnh cáo Chính trị viên và khiển trách 4 cán bộ liên quan.

Sau vụ việc vừa qua, anh em cũng có tâm tư vì đã vất vả, chịu đựng nguy hiểm để bắt tội phạm. Thành tích, chiến công thì như vậy nhưng sơ suất thì phải chịu trách nhiệm. Nhưng chúng tôi đã làm tốt công tác tư tưởng, động viên kịp thời sau khi vụ việc xảy ra, nên các đơn vị đã cơ bản ổn định tình hình, tiếp tục triển khai quyết liệt công tác đấu tranh với các loại tội phạm. Qua đó bắt giữ, xử lý 16 vụ việc liên quan đến ma túy, trong đó có một chuyên án 30 nghìn viên ma túy tổng hợp mới đây”, thượng tá Trung nói.

Nói về các sai phạm nghiêm trọng xảy ra trong đơn vị, thượng tá Nguyễn Chí Thanh, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Hải đoàn 48 cho biết một quân nhân của đơn vị trong thời gian cấm trại đã tự ý ra ngoài và ngã xuống nước dẫn đến tử vong. Đồng thời, có hai quân nhân vay nặng lãi chưa có khả năng chi trả. Đặc biệt, Hải đoàn trưởng của Hải đoàn này là đại tá Phạm Văn Thủy đã tiếp tay cho buôn lậu trên biển. Tuy nhiên, ông Thanh cho rằng các sự việc này là do nguyên nhân… khách quan, trong đó, đại tá Thủy đã “tự ý để cho các đối tượng lợi dụng”.

Ngoài hai đơn vị trên, trong quá trình điều hành hội nghị, Tư lệnh BĐBP - Trung tướng Hoàng Xuân Chiến còn “bêu tên” một số tập thể, cá nhân sai phạm trong lực lượng như vay nợ không có khả năng chi trả, lơ là trong kiểm soát tại cửa khẩu, tiếp tay buôn lậu... Ông Chiến yêu cầu lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị nghiêm túc rút kinh nghiệm và xử lý triệt để các vụ việc, nhằm xây dựng lực lượng thực sự trong sạch, vững mạnh và không làm ảnh hưởng tới công sức, hình ảnh của hàng chục nghìn cán bộ, chiến sĩ BĐBP đã và đang cống hiến thầm lặng trên tất cả các mặt công tác Biên phòng thời gian qua.

MỚI - NÓNG
Bộ Công an yêu cầu Bình Thuận cung cấp hồ sơ các dự án điện mặt trời
Bộ Công an yêu cầu Bình Thuận cung cấp hồ sơ các dự án điện mặt trời
TPO - Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an có công văn gửi UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu cung cấp chứng cứ, tài liệu liên quan việc lập, thẩm định và phê duyệt bổ sung các dự án điện mặt trời nối lưới tại tỉnh vào Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia và Quy hoạch phát triển điện lực tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giai đoạn 2016 - 2020.
Vì sao hơn 10 năm chưa xử lý dứt điểm vi phạm của doanh nghiệp?
Vì sao hơn 10 năm chưa xử lý dứt điểm vi phạm của doanh nghiệp?
TPO - Sau khi Báo Tiền Phong đăng bài “Để doanh nghiệp tự mua ruộng làm xưởng, huyện cấp phép vượt thẩm quyền”, Công ty TNHH Công nghiệp Huarong (Công ty Huarong, có vốn đầu tư của người Trung Quốc) có văn bản yêu cầu báo "gỡ ngay" bài viết. PV báo Tiền Phong nhiều lần liên hệ làm việc nhưng công ty này không hợp tác...