Từ lễ dâng trầm đầu tiên ở Việt Nam, nghĩ về ngành kinh tế trầm hương

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh - Đại sứ trầm hương làm lễ dâng trầm ở tháp bà Ponagar (một cảnh sẽ được chiếu trong clip trong chương trình đêm 30/4)
Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh - Đại sứ trầm hương làm lễ dâng trầm ở tháp bà Ponagar (một cảnh sẽ được chiếu trong clip trong chương trình đêm 30/4)
Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng – chủ tịch công ty Trầm Hương Khánh Hòa đã khởi xướng ý tưởng và đứng ra tổ chức chương trình nghệ thuật: “Trầm hương Khánh Hòa – linh khí của trời đất” diễn ra vào đêm 30/4 tại thành phố biển Nha Trang.

Đây không chỉ đơn thuần là một đêm  nghệ thuật đặc sắc mà còn như một bước tiến trên con đường xây dựng thương hiệu và nghành kinh tế trầm hương – điều mà ông Tưởng nhiều năm qua đã bỏ nhiều công sức, tâm huyết tạo dựng…

“Trầm hương là ngành kinh tế hội nhập với thế giới dễ nhất”

Càng đến gần thời điểm đại lễ 30/4, nhiều người dân và du khách đến với thành phố biển Nha Trang càng hào hức đón chờ chương trình nghệ thuật: “Trầm hương Khánh Hòa – Linh khí của trời đất”. Chị Hà Vân từ Hà Nội cùng gia đình vừa đặt chân xuống sân bay Cam Ranh chiều 29/4 chia sẻ: “Đáng lẽ chúng tôi đi Singapore du lịch, nhưng đọc trên các tờ báo lớn có đưa tin về sự kiện dâng trầm đầu tiên diễn ra ở Nha Trang nên hủy lịch và đặt vé máy bay tới đây luôn. Tôi rất mọng đợi được chiêm ngưỡng lễ dâng trầm được  sân khấu hóa và nghệ thuật hóa ngay bên bờ biển Nha Trang tuyệt đẹp”.

Ông Hoàng Khánh, giảng viên Đại học Quốc gia TP.HCM tâm sự: “Tôi đã đọc trên báo Tiền Phong bài viết về doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, một người góp công lớn phục hưng trầm hương ở Việt Nam. Mới đây, đọc được bài viết: “Đốt nén trầm hương  ngày đại lễ 30/4, suy ngẫm về vận hội đất nước” của ông Tưởng,  tôi hết sức đồng cảm.  Chúng ta phải cùng nhau vượt qua những chia rẽ, cùng nắm tay nhau xây dựng đất nước với một tư duy mới, tư duy của thời hội nhập, toàn cầu hóa. Với tầm nhìn của doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, tôi nghĩ chương trình: “Trầm hương Khánh Hòa – linh khí của trời đất” không chỉ là một chương trình nghệ thuật mà qua đó còn muốn quảng bá trầm hương với bạn bè quốc tế, xây dựng trầm hương thành một thương hiệu lớn của Việt Nam, một ngành kinh tế mang lại giá tri cao.

Từ lễ dâng trầm đầu tiên ở Việt Nam, nghĩ về ngành kinh tế trầm hương ảnh 1 Bảo tàng trầm hương - nơi đón nhiều du khách quốc tế đến tham quan tìm hiểu. Trong ảnh là doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng – chủ tịch công ty Trầm Hương Khánh Hòa.

Những ngày này, lượng thông tin về chương trình nghệ thuật: Trầm hương Khánh Hòa – Linh khí của trời đất” tặng vọt trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội. Từ khóa “Trầm hương Khánh Hòa” cũng được tìm kiếm nhiều hơn trên trang google. Tìm hiểu về trầm hương, nhiều người ngỡ ngàng không chỉ vì hương thơm mà còn nhận thấy sản vật này đem lại những giá trị to lớn về kinh tế.

TS Trần Đình Thiên – nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đánh giá: “Trầm hương sẽ là ngành kinh tế hội nhập với thế giới dễ nhất vì có tính văn hóa và tư tưởng toàn cầu”.  TS Nguyễn Anh Tuấn – Đại học Havard – Mỹ cũng cho rằng trầm hương là sản phẩm quý hiếm của Việt Nam có thể kết hợp giữa công năng sử dụng và giá trị văn hóa chiều sâu nên sẽ dễ thâm nhập vào thị trường toàn cầu.

PGS TS Trương Thị Nam Thắng – Giám đốc khởi nghiệp và sáng tạo, Đại học kinh tế Quốc dân chia sẻ: “Muốn vươn ra biển lớn, Việt Nam phải có sản phẩm tốt gắn với nhu cầu khách hàng, có câu chuyện gắn với sản phẩm đó, để khách hàng nhớ đến và lựa chọn. Trầm hương Khánh Hòa đã hội tủ đủ các yếu tố đó để tạo nên thương hiệu mạnh.  Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng đã có giá trị riêng và tầm nhìn tốt để làm thấm giá trị đó vào nhân viên, từ nhân viên chuyển dịch sang khách hàng”.

Ngành kinh tế trầm hương – cứ đi sẽ thành đường

Nhiều năm nay, doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng đã miệt mài xây dựng “hệ sinh thái” trầm hương với tư duy khác biệt và sáng tạo. Với ông Tưởng, trầm hương không chỉ để thưởng thức hương thơm mà còn nhiều giá trị to lớn khác đủ tạo nên một ngành kinh tế mạnh.

Ông đang triển khai ý tưởng làm rượu và nước hoa từ trầm hương. Rượu ngâm với trầm hương sẽ cho ra thứ đồ uống được được chưng cất từ linh khí trời đất có tuổi từ trăm năm đến cả nghìn năm. Và từ lâu, trầm hương đã là thứ chất tạo mùi không thể thiếu được từ ngành công nghiệp nước hoa thế giới. Tinh dầu trầm hương của Việt Nam được mua với giá rất cao ở châu Âu nhưng luôn trong tình trạng thiếu nguồn cung. Ngoài quán café thưởng trầm nằm dưới mực nước biển ở thành phố Nha Trang, tới đây doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng  xây dựng Nhà hát Trầm hương, ở đó sẽ gắn với việc bảo tồn các giá trị âm nhạc dân gian của Việt Nam như hát Chèo, ca bài Chòi và các làn điệu dân ca khác.

Khoa học cho thấy trầm hương có 140 dược tính có tác dụng chữa bệnh, nhưng khả năng chữa ung thư của sản vật này lại hết sức đáng chú ý. Đó chính là lý do doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng đã kết nối các giáo sư của đại học Havard, và Trung tâm điều trị ung thư MD Anderson (Đại học Texas, Mỹ). Các giáo sư đại học Havard và trung tâm điều trị ung thư MD Anderson sau thời gian thử nghiệm đã công nhận tiềm năng nổi bật của trầm hương trong việc hỗ trợ điều trị ung thư.  Từ đây mối quan hệ hợp tác giữa trầm hương và Viện ung thư MD Andeson đã được xây dựng làm nền tảng cho sự ra đời của Viện Y sinh Việt Nam - Hoa Kỳ. Đây là cơ sở y sinh đầu tiên của VN cung cấp công nghệ điều trị và tầm soát ung thư hàng đầu thế giới cho người dân trong nước và khu vực.

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng cũng đang cùng các đối tác và cộng sự để doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng xây dựng Làng hòa bình và sáng tạo (được gọi tắt là iNhaTrang). Trên diện tích 2000 hecta giữa khung cảnh rừng núi sông biển đảo giao hòa gần thành phố Nha Trang, Nha Trang trở thành nơi hội tụ của các học giả, những nhà sáng tạo công nghệ, những nghệ sĩ, nhà sáng tạo văn hóa hàng đầu thế giới. Trong đó, sẽ có những viện nghiên cứu mang tính đột phá để trầm hương Việt Nam vươn xa. INha Trang được kỳ vọng sẽ tạo sức mạnh cho nền kinh tế dựa trên sự sáng tạo.

Từ lễ dâng trầm đầu tiên ở Việt Nam, nghĩ về ngành kinh tế trầm hương ảnh 2 Công ty Trần hương Khanh Hòa có nhiều sản phẩm đa dạng đáp ứng nhu cầu cầu của  du khách trong nước và quốc tế

Minh Chiến – một hướng dẫn viên du lịch thường dân khách quốc tế đến thành phố Nha Trang chia sẻ: “Trầm hương có sức hút rất lớn với du khách. Đến Nha Trang, họ muốn thăm Bảo tàng Trầm hương, thưởng thức hương trầm, café trầm, rượu trầm, mua các sản phẩm từ trầm – đó đều là những trải nghiệm tuyệt vời và đem lại sự khác biệt cho Nha Trang. Ngoài Nha Trang không đâu ở trên thế giới có những trải nghiệm như vậy với trầm hương. Tôi nghĩ những sự kiện như lễ dâng trầm đêm 30.4 sẽ thúc đẩy loại hình du lịch trải nghiệm trầm hương”.

Giáo sư John Quelch được mệnh danh là ''bậc thầy của phù thủy thương hiệu'' – nổi danh toàn thế giới đánh giá cao sức hút từ văn hóa Thiền Trầm độc đáo, mùi hương mùi hương nồng ấm của trầm sẽ tạo nên sức hút rất lớn của thành phố Nha Trang với thế giới.

Nhưng con đường mở ra ngành kinh tế trầm hương mới chỉ bắt đầu và phía trước còn lắm chông gai. Vẫn còn đó những hiện tượng thật giả lẫn lộn trên thị trường trầm hương, còn đó hiện tương chụp giật, chặt chém du khách, còn đó tâm lý vùng miền, đố kỵ nhỏ nhen, kéo chân nhau xuống. Nhưng doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng tâm niệm: “Nếu chúng ta không làm, nếu như không có điểm xuất phát, không có người đi sẽ không bao giờ có con đường. Cứ đi sẽ thành đường.

Các doanh nghiệp đơn lẻ, không thể làm hình thành một ngành công nghiệp trầm đủ lớn, với các chuỗi giá trị có thể mang lại lợi ích lớn cho kinh tế và du lịch. Nhà nước cần nghiên cứu đánh giá đúng về tiềm năng kinh tế của trầm hương ở khu vực Miền Trung và Tây Nguyên, cần có một viện nghiên cứu chuyên về cây trầm hương và một chính sách vĩ mô bài bản, đưa trầm hương trở thành một ngành kinh tế”.

Chương trình dâng trầm “Trầm hương Khánh Hoà – linh khí của trời đất” do Đài Truyền hình Việt Nam VTV phối hợp cùng Công ty Trầm Hương Khánh Hòa ATC tổ chức, nhằm tôn vinh giá trị văn hoá truyền thống văn hoá dân tộc, kết nối hoà bình, trí tuệ sáng tạo, văn hoá tâm linh, khởi đầu năm du lịch quốc gia 2019. Chương trình diễn ra tại Quảng trường 2 tháng 4 thành phố NhaTrang, Khánh Hoà vào 19h30 ngày 30 tháng 4 năm 2019.

Chương trình “Trầm Hương Khánh Hòa - Linh Khí Trời đất” sẽ có lễ dâng Trầm, hoạt động đầu tiên tại Việt Nam được dàn dựng công phu bởi tổng đạo diễn Hoàng Nhật Nam.

Chương trình còn có sự tham gia của NSƯT Linh Nga, NSƯT Vân Khánh, ca sĩ Hồng Nhung, ca sĩ Tùng Dương, ca sĩ Ngọc Sơn, Hoa hậu Nhân ái Thế giới Đỗ Mỹ Linh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cục Di sản văn hoá đề nghị làm rõ vụ vỡ bia cổ ở Bắc Giang

Cục Di sản văn hoá đề nghị làm rõ vụ vỡ bia cổ ở Bắc Giang

TPO - Cục Di sản văn hóa (Bộ VHTT&DL) vừa có văn bản đề nghị Sở VHTT&DL Bắc Giang rà soát lại toàn bộ quá trình triển khai dự án, công tác hạ giải tại dự án tu bổ, tôn tạo di tích chùa Thổ Hà (Việt Yên, Bắc Giang). Cục yêu cầu khẩn trương thực hiện việc xây dựng bệ đặt bia đá về vị trí cũ.
(Ảnh: Internet)

Nhạc sỹ Nguyễn Cường với 'Khát vọng Đam San'

TPO - Nguyễn Cường từng nói rằng: Ông chẳng nghĩ mình bao nhiêu tuổi. Nhạc sỹ vẫn cảm thấy đang sung sức và hăng hái làm việc dù đã ngoài 70. Suốt hai năm đại dịch, tác giả “Đôi mắt Pleiku” vẫn khỏe mạnh, tập trung cho tác phẩm lớn “Khát vọng Đam San”, sẽ công bố trong thời gian tới.