Tự làm phim tại nhà

Tự làm phim tại nhà
TPO - Bài viết này hướng dẫn cách tạo ra những bộ phim gia đình với chất lượng không kém các video do các nhà quay phim chuyên nghiệp thực hiện.

Trước tiên, hãy chuẩn bị ảnh, các đoạn clip video quay được và đưa tất cả vào một thư mục trong máy tính. Để tiện cho việc trình bày, hãy quay lại desktop, nhấp chuột phải lên nó rồi chọn New > Folder. Bây giờ, bạn đặt tên cho thư mục này là Chuan Bi sau đó đưa tất cả các bức ảnh, clip muốn dựng thành phim vào.

Tiếp theo, bạn vào Start > Run, gõ moviemk.exe, rồi nhấn Enter. Ngay lập tức, chương trình Windows Movie Maker sẽ được khởi động. Bây giờ, bạn vào File > Import into Collections. Trong cửa sổ hiện ra, hãy tìm đến thư mục Chuan Bi  trong desktop, sau đó nhấn Ctrl + A > Import để lấy tất cả hình ảnh, clip video đưa vào cửa sổ thao tác làm phim.

Tự làm phim tại nhà ảnh 1

Đặt thời gian hiệu ứng

Theo mặc định, một tấm hình với hiệu ứng chỉ chạy trong tối đa 5 giây, trong khi các hiệu ứng đẹp thì cần nhiều thời gian hơn thì lúc xem mới hay. Mặt khác, thời gian ngắn khiến không kịp quan sát hình ảnh. Do đó, bạn nên tăng thời gian hiển thị ảnh bằng cách vào Tools > Options, mở thẻ Advanced.

Mục Picture duration, bạn tăng thời gian hiển thị hình ảnh, clip video lên 20 giây hoặc cao hơn, còn thời gian chạy các hiệu ứng luân chuyển Transition duration có thể chọn 5 giây hoặc lâu hơn. Nhấn OK để xác nhận chọn lựa.

Tự làm phim tại nhà ảnh 2

Lấy hình, clip video

Lần lượt, bạn kéo thả các tấm hình xuống dưới phần khung có chữ Video, còn các đoạn clip thì kéo xuống khung có chữ Audio/Music. Các tấm hình, clip sẽ được sắp xếp theo thứ tự kéo thả xuống các khung, vì vậy, bạn có thể tùy nghi sắp đặt một trật tự các hình theo ý muốn để diễn tả một ý tưởng. Tốt nhất, cứ một số hình thì lại đặt một clip để không gây nhàm chán khi xem phim.

Nếu lượng hình đưa vào quá nhiều làm “tràn” các biên, bạn có thể mở rộng các biên bằng cách nhấp chuột lên biểu tượng Tự làm phim tại nhà ảnh 3 , và ngược lại, nhấn chọn biểu tượng Tự làm phim tại nhà ảnh 4 để phóng to các hình lên.

Hãy tinh chỉnh sao cho tất cả hình ảnh đều được hiển thị đầy đủ trong khung Video, vì khi đó, bạn sẽ dễ dàng quan sát và thao tác hơn. Tuy nhiên, quá trình thao tác gán hiệu ứng cần các hình lớn hơn (khi đó chúng ta sẽ đề cập sau).

Thêm hiệu ứng ảnh

Để đưa các hiệu ứng vào ảnh, clip, hãy vào Tools > Video Effects. Bây giờ khung chứa các hiệu ứng ảnh sẽ hiện ra, nhấp chuột kép lên từng mục một để kiểm tra một lượt và chọn lấy những hiệu ứng mà bạn cho là đẹp nhất.

Lúc này, có thể bạn cần nhấn biểu tượng Tự làm phim tại nhà ảnh 5 để phóng to hình (lên khoảng cỡ 2 đốt tay) để dễ quan sát việc lồng các hiệu ứng ảnh. Sau đó, nhấn lên tấm hình đầu tiên trong khung Video, rồi kéo một hiệu ứng ảnh (chẳng hạn Ease Out) vào trong tấm hình đầu tiên đó.

Trong khung xem thử, nhấn lên biểu tượng Tự làm phim tại nhà ảnh 6 để xem hiệu ứng; nhấn nút Tự làm phim tại nhà ảnh 7  để dừng lại. Bây giờ, bạn lần lượt thêm hiệu ứng cho tất cả các tấm hình trong khung Video bằng cách kéo thả như đã trình bày ở trên.   

Tự làm phim tại nhà ảnh 8

Tự làm phim tại nhà ảnh 9

Nếu chọn một hiệu ứng cho tất cả tấm hình, thì trong khung chứa các hiệu ứng, hãy nhấo chuột phải lên hiệu ứng bạn thích rồi chọn lệnh Copy. Sau đó quay trở lại khung Video, nhấn chọn tấm hình đầu tiên, rồi bấm Ctrl + A, nhấp chuột phải lên tấm hình đầu tiên và chọn lệnh Paste trong cửa sổ hiện ra. Khi đó, hiệu ứng được chọn sẽ gán cho tất cả hình.

Bạn có thể gán tối đa 2 hiệu ứng (chẳng hạn Ease Out và Fade in from Black) cho một tấm hình.

Tự làm phim tại nhà ảnh 10

Thêm hiệu ứng luân chuyển

Bây giờ, sẽ thêm các hiệu ứng luân chuyển để bộ phim được độc đáo hơn. Trong khung Edit Movie ở bên tay trái, nhấn chuột lên mục Video transitions. Ở khung hiện ra, bạn cũng lần lượt nhấp chuột kép lên các biểu tượng xem hiệu ứng như thế nào để chọn cho mình những cái đẹp nhất.

Sau đó, bạn làm tương tự như bước “Thêm hiệu ứng ảnh” để đưa các hiệu ứng luân chuyển vào các bức hình, clip.

Một lưu ý là, nếu bạn dùng thao tác kéo thả hiệu ứng thì hãy “thả” hiệu ứng vào giữa hai tấm hình. Trong phần hiệu ứng luân chuyển này, bạn có thể đặt 1 hiệu ứng giữa các tấm hình và nên đặt thật nhiều các hiệu ứng khác nhau để bộ phim trông hấp dẫn hơn.

Tự làm phim tại nhà ảnh 11

Viết thông điệp

Khi làm một bộ phim, cũng cần viết các thông điệp để ghi chú, chẳng hạn như sinh nhật của ai, ngày tháng như thế nào, hoặc là bộ phim này làm để kỉ niệm việc gì...

Để viết thông điệp lên phim, trong khung Edit Movie, nhấp chuột lên mục Make titles or credits. Lúc đó, một khung mới hiện ra với các tùy chọn sau: Add title at the be ginning of the movie để thêm thông điệp trong phần mở đầu phim,
Add title before the selected clip in the timeline để thêm thông điệp vào ngay trước một clip nào đó,
Add title on the selected clip in the timeline để thêm thông điệp vào một clip nào đó,
Add title after the selected clip in the timeline để thêm thông điệp vào ngay sau một clip nào đó,
Add credits at the end of the movie để thêm thông điệp vào phần cuối phim.

Tự làm phim tại nhà ảnh 12

Tùy mục đích sử dụng, bạn chọn một trong các tùy chọn trên hoặc chọn hết tất cả. Ví dụ, chọn lệnh Add title at the be ginning of the movie để thêm các thông tin giới thiệu vào đầu bộ phim. Ngay lập tức, có hai khung hiện ra, hãy viết các thông tin giới thiệu về bộ phim mình làm cho mọi người. Nên xuống dòng ở từng ý riêng để thông điệp hiển thị rõ ràng.

Viết hết chữ trong khung 1, bạn có thể xuống khung 2 để viết tiếp. Khi đó, ở bên khung phải ngoài cùng sẽ hiển thị nội dung để điền vào. Hãy xuống dòng, đặt dấu sao cho thông điệp hiển thị đẹp nhất.

Khi viết xong thông điệp, bạn kéo chuột xuống dưới rồi nhấn lên liên kết Change the text font and color. Trong khung hiện ra, mục Font giúp thay đổi font chữ. Các nút B, I và U giúp tô đậm, in nghiêng và gạch chân các thông điệp, nhằm làm nổi bật những thông tin bạn thích.

Mục Color, chữ A là màu của chữ, nhấn và đó và thay đổi sang màu mình thích. Tương tự, khung vuông màu xanh bên cạnh chữ A là màu nền của khung thông điệp, có thay đổi theo mục đích để nó đẹp hơn.

Mục Transparency giúp làm trong suốt chữ, bạn kéo thanh trượt qua lại để chọn thông số mong muốn. Trong Size chứa các tùy chọn để thay đổi kích thước chữ, bạn nên dùng tính năng này để giúp hiện thị tất cả thông điệp đã viết. Cuối cùng là Position giúp căn thẳng chữ.

Nhấn tiếp liên kết Change the title animation để chọn cách chạy các thông tin khi chiếu phim. Bây giờ, bạn lần lượt nhấn chọn lên từng mục trong khung hiện ra để chọn cho mình kiểu hiệu ứng đẹp nhất. Sau đó nhấn Done để xác nhận tất cả các chọn lựa.

Tự làm phim tại nhà ảnh 13

Thêm âm thanh

Muốn lồng âm thanh vào phim, hãy tìm đến những bản nhạc yêu thích rồi kéo thả vào trong cửa sổ của chương trình Windows Movie Maker. Khung chứa các hình lúc trước sẽ hiện ra, bạn cuộn chuột xuống dưới để tìm các file âm nhạc vừa đưa vào. Bấm chọn lên nó rồi kéo thả xuống khung Audio/Music. Nhấn nút Tự làm phim tại nhà ảnh 14 để thu nhỏ các biên lại.

File nhạc vừa đưa vào phủ lên cả những clip của máy quay phim. Nghĩa là, bộ phim sau này chỉ nghe được nhạc chứ không nghe được lời của nhân vật. Để tránh điều đáng tiếc này, hãy căn chỉnh lại bản nhạc sao cho không lấn mất âm thanh của các clip.

Cách làm đơn giản nhất là đưa chuột về rìa ngoài cùng phía tay phải của bản nhạc, khi đó biểu tượng mũi tên 2 đầu màu đỏ xuất hiện, nhấp chuột trái rồi đẩy qua bên trái để thu ngắn file nhạc. Lập lại thao tác này cho đến khi độ dài bản nhạc vừa chạm lúc khởi đầu âm thanh của clip.

Nếu muốn đưa thêm nhạc, bạn chỉ việc lập lại thao tác kéo thả. Tuy nhiên, để có thể nghe được lời thoại thay vì nghe nhạc, bạn phải đẩy các file âm thanh lệch qua một bên để ngăn sự “chồng âm thanh” giữa clip và bản nhạc.

Sau khi đưa bản nhạc mới vào khung Audio/Music, hãy nhấp chuột lên bản nhạc ngoài cùng bên phải. Một thanh màu xanh nước biển xuất hiện, hãy đẩy qua đẩy lại sao cho nó không nằm chồng lên phần clip quay phim.

Tiếp theo, bạn buông chuột rồi nhấn nút Tự làm phim tại nhà ảnh 15 để kiểm tra lại bản nhạc có chồng đè lên âm thanh clip quay phim không. Nếu có, tiếp tục thao tác như trên để tách các file âm thanh.

Xuất Xưởng

Bây giờ, bộ phim đã hoàn tất, hãy xem lại một lần nữa để sửa lại các lỗi nếu có. Nếu mọi thứ đã như ý, bạn vào File > Save Movie File..., chọn kiểu lưu. Lưu vào đĩa CD thì chọn mục Recordable CD, còn bình thường nên chọn lưu vào My Computer.

Đưa đĩa CD vào khay (nếu chọn mục Recordable CD ) rồi bấm Next để tiếp tục.

Trong trường hợp chọn mục My Computer, ở khung hiện ra, đặt tên cho phim, chọn chỗ lưu rồi nhấn Next. Đánh chọn Best quality for playback on my computer (recommended) để xuất ra file với chất lượng tốt nhất. Nhấn Next để xác nhận. Chờ chương trình làm việc, rồi có thể đem ghi ra CD.

Làm phim theo chủ đề

Trong mục Edit Movie, bạn có thể tạo ra những bộ phim theo chủ đề. Nhấn chuột lên Make an AutoMovie, trong khung hiện ra, chọn một chủ đề. Flip and Slide: tạo phim theo kiểu bài giảng; Highlights Movie: tạo phim với các hiệu ứng đơn giản; Music Video: tạo bộ phim thao phong cách ca nhạc; Old Movie: tạo phim với các hiệu ứng (phim xem như bị cũ); Sports Highlights: làm phim theo phong cách thể thao với nhiều hiệu ứng phóng to thu nhỏ để gây chú ý các tiêu điểm quan trọng.

Chọn một chủ đề nào đó, chẳng hạn Old Movie, sau đó bấm Done, edit movie. Lập tức, chương trình sẽ phân tích các hình ảnh, clip rồi đặt nó vào chế độ phim “cũ” với những hiệu ứng như màn hình rung, nhòe...

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm